Đại diện duy nhất từ khu vực Đông Nam Á chia sẻ về mô hình phát triển vững chắc của ngành sữa Việt Nam


Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, công ty trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển vững chắc của ngành sữa trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia.

Bước tiến về phát triển vững chắc của ngành sữa tại Việt Nam và Đông Nam Á

Những năm gần đây, đặc biệt là sau công đoạn biến động do đại dịch, chủ đề phát triển vững chắc tại tất cả mọi lĩnh vực, trong đó có ngành sữa đã được thế giới quan tâm hơn bao giờ hết. Tại Hội nghị sữa toàn cầu 2022, đã có hơn 20 bài trình bày, tham luận được chia sẻ đến từ nhiều quốc gia có ngành sữa phát triển, dẫn đầu về các xu hướng hiện đại trên thế giới, trong đó ngầu với chủ đề phát triển vững chắc.

Việt Nam, cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á, vốn không có điều kiện tự nhiên thuận tiện về chăn nuôi bò sữa. Hơn nữa các thực hành phát triển vững chắc trong ngành sữa cần sự đầu tư vô cùng lớn cùng nhiều kinh nghiệm cũng đang tạo ra không ít thách thức cho công ty khi vận dụng. Bởi thế, bài chia sẻ về “Green Farm – bước tiến về phát triển vững chắc của ngành sữa tại Việt Nam và Đông Nam Á” từ Vinamilk đã nhận được sự chú ý và tạo ấn tượng với Hội nghị, như một nỗ lực và sự tiên phong trong xu hướng chung của thế giới và khu vực.

Vinamilk: Đại diện duy nhất từ khu vực Đông Nam Á chia sẻ về mô hình phát triển vững chắc của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing chia sẻ về câu chuyện của “Green Farm” tại hội nghị

Ông Richard Hall – Chủ tịch Hội nghị sữa toàn cầu 2022 cho biết: “Trong 25 năm trở lại đây, hai chủ đề được quan tâm nhiếu nhất là sức khỏe và vững chắc. Phát triển vững chắc trở nên trở nên quan trọng, và ngành sữa toàn cầu luôn có những câu chuyện tuyệt vời để kể và nỗ lực để có thể đạt được các thành công lớn hơn”.

Nhận định thêm về chia sẻ của đại diện Việt Nam, Vinamilk, ông Richard Hall cho biết đã học được nhiều về mô hình “Green Farm”, cũng như từ các chia sẻ tại hội nghị.

“Tôi vô cùng ấn tượng với chia sẻ của Vinamilk, một trong các công ty sữa hàng đầu trên thế giới, Ngoài ra là một trong các công ty đang thực hiện các chương trình phát triển vững chắc vô cùng tốt. Tôi vô cùng mong đợi các trang trại tại Việt Nam và nhiều nơi tại Châu Á sẽ trở thành những “green farm” vì đó thực sự là một mô hình vô cùng hiện đại” – ông Richard Hall chia sẻ.

Vinamilk: Đại diện duy nhất từ khu vực Đông Nam Á chia sẻ về mô hình phát triển vững chắc của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Richard Hall và các đại diện Vinamilk trao đổi thêm về mô hình Green Farm đã được Vinamilk xây dựng tại Việt Nam

Trong bài trình bày, đại diện Liên đoàn sữa thế giới IFD cho rằng khía cạnh về phát triển vững chắc, như nông nghiệp tái tạo, phúc lợi động vật, trung hoà carbon sẽ là các ưu tiên hàng đầu của ngành sữa trên toàn cầu và nhận định rằng Vinamilk đang đi đúng hướng, đặc biệt khi nhu cầu dùng sữa tại Việt Nam đang trở nên tăng.

Vinamilk: Đại diện duy nhất từ khu vực Đông Nam Á chia sẻ về mô hình phát triển vững chắc của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 3.

Phát triển vững chắc được hội nghị nhận định là ưu tiên hàng đầu của ngành sữa toàn cầu

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk cũng đã chia sẻ những xu hướng của ngành sữa tại Việt Nam với đại diện của các nước. Theo đó, định hướng của Vinamilk là mang đến những mặt hàng chất lượng và được cao cấp hóa nhờ các giá trị cộng thêm cho khách hàng, mà trong đó, yếu tố thân thiện môi trường sẽ được Vinamilk đẩy mạnh như mặt hàng Vinamilk Green Farm.

“Vinamilk nhận thức rõ rằng phát triển vững chắc không phải chỉ là một đích đến, mà là một hành trình chúng ta luôn tiến bước, đó còn là xu thế không thể đảo ngược của sự phát triển. Duy trì và tạo ra những giá trị vững chắc đã, đang và sẽ là phương châm mà Vinamilk luôn hướng đến khi phát triển và mang đến những mặt hàng Không chỉ có chất lượng tốt nhất cho con người, mà còn cho thiên nhiên vì một tương lai khỏe mạnh và vững chắc cho các thế hệ sau này” – Ông Trí nhấn mạnh.

Vinamilk Green Farm – mô hình điển hình về các khía cạnh của phát triển vững chắc

Không chỉ đánh dấu bước tiến của ngành sữa Việt Nam trong quy trình tiến đến phát triển vững chắc, việc Vinamilk đã xây dựng hệ thống Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm ngay trong 2 năm gặp nhiều ảnh hưởng vì dịch SARS-CoV-2 cũng đã nhận được sự nhận xét cao. việc này cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của công ty trong việc thực hiện các chiến lược phát triển vững chắc.

Cụ thể, mô hình Green Farm đã được Vinamilk xây dựng dựa trên 03 khía cạnh chủ đạo:

Chọn lọc đầu vào kĩ lưỡng:

– bấy giờ 03 trang trại Vinamilk Green Farm đặt tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa, nằm trong hệ thống 13 trang trại tại Việt Nam, được xây dựng trên cơ sở các trang trại hiện đại nhất và đạt chuẩn Global G.A.P. Các trang trại đặt những vị trí chiến lược, kết nối khoa học với các nhà máy hiện đại nhất của Vinamilk để cam kết chất lượng sữa tươi chất liệu trong quá trình vận chuyển.

– Ngoài ra, hệ thống trang trại Green Farm của Vinamilk có tổng diện tích gần 950 ha, quản lý đàn bò sữa hơn 20.000 con. Giống bò sữa nhập khẩu từ Mỹ, nước Úc, New Zealand, thuần chủng 100%. Đàn bò giúp cung cấp 250 tấn sữa chất liệu/ngày, kết hợp với 3 nhà máy hiện đại có hiệu suất lớn, mỗi ngày có khoảng 7 triệu hộp sữa được cung cấp ra thị trường.

– Vinamilk cam kết 100% nguồn thức ăn của đàn bò sữa đạt chuẩn Global G.A.P.

Vinamilk: Đại diện duy nhất từ khu vực Đông Nam Á chia sẻ về mô hình phát triển vững chắc của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 4.

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đang được Vinamilk đầu tư phát triển và nhân rộng

Thực hành nông nghiệp tái tạo:

– 100% các trang trại Green Farm dùng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại cùng công nghệ biogas giúp giảm thiểu đáng kể lượng phát thải CO2, chuyển hóa chất thải thành các tài nguyên

– Ứng dụng công nghệ carbon nguyên tử hữu cơ làm giảm phát thải khí methane và mùi trong chăn nuôi.

– Đất, nguồn tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng trong nông nghiệp được quản lý tối ưu với vòng tuần hoàn tái tạo đất, canh tác theo phương pháp hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu. Tài nguyên nước được dùng tiết kiệm. Nước thải được xử lý cam kết không ảnh hưởng đến môi trường các khu vực xung quanh.

– Một phần diện tích đất của trang trại được dành xây dựng các hồ điều hòa sinh học, đây là một sáng kiến có tính đột phá để giúp điều hòa làm mát không khí cho đàn bò sữa tại các vùng khí hậu khô, nóng và góp phần tạo nên vòng tuần hoàn nước tại trang trại.

– Diện tích mảng xanh tại các trang trại Green Farm được duy trì tỷ lệ bao phủ trên 70%. Cây xanh được trồng xung quanh để tạo vành đai sinh học của trang trại, giúp bảo vệ hệ sinh thái và hạn chế các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Vinamilk: Đại diện duy nhất từ khu vực Đông Nam Á chia sẻ về mô hình phát triển vững chắc của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 5.

năng lượng mặt trời đã được đưa vào dùng trên toàn bộ hệ thống trang trại, nhà máy của Vinamilk, trong đó có các trang trại Green Farm

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp vững chắc

– Tại Vinamilk Green Farm, bò sữa được chăm sóc với các chế độ đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ hiện đại. Yếu tố phúc lợi động vật được Vinamilk chú trọng. Trang trại có hệ thống làm mát hiện đại, cam kết nhiệt độ chuồng luôn dưới 28 độ C và tuyệt đối không dùng hoóc môn tăng trưởng trong chăn nuôi.

– Bên cạnh nguồn sữa tươi chất liệu đến từ các trang trại, mặt hàng sữa tươi Vinamilk Green Farm còn được cam kết yếu tố vững chắc ở khâu sản xuất như: các nhà máy sản xuất mặt hàng Sữa tươi 100% Green Farm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế, có hệ thống xử lý chất thải hiện đại cam kết 100% nước thải được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra, đều đang được triển khai áp dụng và nhận xét xác thực PAS 2060 về quản lý phát thải và trung hòa khí nhà kính.

– Tỷ lệ dùng năng lượng xanh như từ CNG, Biomass, năng lượng mặt trời thay thế cho các nhiên liệu như xăng, dầu DO/FO,… trong hoạt động sản xuất tại Vinamilk hiện đạt gần 87%, góp phần tích cực vào mục tiêu giảm phát thải CO2.

Ngoài 3 trụ cột chính làm định hướng cho sự phát triển vững, các trang trại, nhà máy trong chuỗi sản xuất của Vinamilk Green Farm cũng đang tạo các giá trị vững chắc cho cộng đồng. Cụ thể, các trang trại, nhà máy đã tạo ra hàng ngàn việc làm cho người dân địa phương, trình độ lao động nhờ đào tạo phát triển và được tiếp cận với các kĩ thuật, công nghệ hiện đại.

Vinamilk thực hiện mô hình liên kết với hộ nông dân, thu mua bắp – cỏ để làm thức ăn cho bò sữa và Ngoài ra hỗ trợ nguồn phân bón hữu cơ, góp phần cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân trong khu vực. Ngoài ra tổ chức hướng dẫn người dân canh tác, trồng trọt theo chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu Global G.A.P.

Vinamilk: Đại diện duy nhất từ khu vực Đông Nam Á chia sẻ về mô hình phát triển vững chắc của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 6.

Những cánh đồng bắp, cỏ bạt ngàn cung cấp thức ăn đạt chuẩn cho đàn bò tại các trang trại Green Farm

Hiện thực hóa chủ trương và cam kết của Chính phủ Việt Nam về giảm phát thải ròng tại COP26, tiến đến bằng 0 vào nằm 2050, trong lĩnh vực nông nghiệp, với vai trò công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam, Vinamilk đã thực hiện các kế hoạch hành động, đẩy nhanh các quá trình để góp phần thực hiện mục tiêu này.

Theo đó, Vinamilk đã đưa phát triển vững chắc vào thành một trong 4 chiến lược phát triển công đoạn 2022-2026 cụ thể là: đẩy mạnh quy trình phát triển vững chắc theo các mô hình thành công của ngành sữa thế giới; ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và sản xuất theo hướng vững chắc; gia tăng năng lượng tái tạo và trồng cây xanh để trung hòa khí nhà kính, hướng đến mục tiêu đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

https://cafef.vn/vinamilk-dai-dien-duy-nhat-tu-khu-vuc-dong-nam-a-chia-se-ve-mo-hinh-phat-trien-ben-vung-cua-nganh-sua-viet-nam-20220617103547637.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Độ ghế chỉnh điện ngã 45 độ tiện dụng và hiện đại cho xe bán tải Mazda BT-50 | Hotline 0939791959

Độ ghế chỉnh điện ngã 45 độ tiện dụng và hiện đại cho xe bán tải Mazda BT-50 | Hotline 0939791959 4x4 Workshop là...

4X4.vn | Review bệ bước chỉnh điện siêu chất | hotline: 0939791959

4X4.vn | Review bệ bước chỉnh điện siêu chất | hotline: 0939791959 --- mọi người xem thêm về các mặt hàng khác tại: ===================== GIỜ LÀM VIỆC Từ...