Đại dịch thúc đẩy người dân Sài Gòn thanh toán không xài tiền mặt


hiện tại, tỷ lệ thanh toán không xài tiền mặt của nền kinh tế Sài Gòn đạt đến 89%, dẫn đầu cả nước. Để đến năm 2023 tỷ lệ này trên 90%, TP cần làm gì?

Duy trì thói quen không xài tiền mặt bằng tiện ích dịch vụ

Trước đây, chị Nguyễn Thị Lệ ở TP Thủ Đức xài tiền mặt để trả cho tất cả các hóa đơn điện, nước, điện thoại, phí dịch vụ chung cư, mua sắm ở siêu thị… Tuy nhiên suốt 5 tháng dịch bệnh, hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc và không mấy vị trí mua bán xài tiền mặt buộc chị Lệ phải làm quen với việc chuyển khoản, quẹt thẻ trên máy POS và cả xài ví điện tử.

Ban đầu thì còn thấy khó khăn, Tuy nhiên khi quen dần, chị Lệ thấy tiện dụng hơn, an toàn và cam kết cả về phòng chống dịch: “hiện tại tôi thấy rất tiện khi không xài tiền mặt, tôi đưa thẻ ra và quét là trả tiền xong. Tôi thấy hình thức thanh toán tiền qua online rất thuận tiện, tránh tiếp xúc với khá nhiều tiền, không tiếp xúc gần. Bản thân cũng an toàn hơn khi không mang trong người quá nhiều tiền mặt”.

Tỷ lệ không xài tiền mặt hiện tại ở các kênh mua sắm tại Sài Gòn tăng lên rất nhiều. Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp hợp tác xã thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op) cho biết: Trước dịch bệnh, tỉ lệ khách hàng thanh toán không tiền mặt khi mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op  chỉ chiếm 4% thì trong dịch SARS-CoV-2 đã tăng vọt lên 40%, nhiều thời điểm lên đến 50%. Theo ông Đức, vấn đề hiện tại là các đại lý cung cấp dịch vụ phải Phải làm sao để thanh toán không tiền mặt trở nên dễ thực hiện hơn, nhiều nơi áp dụng hơn nhằm duy trì thói quen cho người tiêu dung.

“Thanh toán không xài tiền mặt thì chúng ta nên nghĩ đến những ứng dụng về Blockchain, điện toán hóa… Tất cả những câu chuyện đó sẽ tạo nên sự phát triển không xài tiền mặt vững bền hơn. Tỷ lệ khách xài không xài tiền mặt sẽ trung thành với thói quen đó” – ông Đức nói.

An toàn và bảo mật khi xài dịch vụ

hiện tại, vẫn còn một số người băn khoăn, quan ngại khi thanh toán không xài tiền mặt, quan ngại không bảo mật thông tin, không kiểm soát được số tiền bị trừ  tài khoản. Bên cạnh đó, các ngân hàng có nhiều phương thức, dịch vụ thanh toán không giống nhau, mức phí không giống nhau, nhiều khách hàng không có thông tin đầy đủ, không hiểu rõ nên e ngại xài hình thức thanh toán này.

Ông Nguyễn Văn Phúc ở Quận 3 cho biết lý do thanh toán bằng tiền mặt khi mua sắm như sau: “xài thẻ nhiều khi quét rồi mình đâu có kiểm soát được. Cứ đưa thẻ vào thì quét, mình đâu có biết được, chỉ thể hiện số tiền trên hóa đơn mình xài bao nhiêu, còn trong thẻ còn bao nhiêu tiền mình đâu có biết”.

Trước những băn khoăn của các khách hàng, bà Lê Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Để thúc đẩy thanh toán không xài tiền mặt, ngành ngân hàng đã đổi thay cách truyền thông bằng việc tập trung hỗ trợ người xài các dịch vụ theo cách dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm.

“hiện tại, nhiều ngân hàng đang giảm, miễn phí, thậm chí giao dịch dưới 500.000 đồng thì được miễn phí. Khách hàng băn khoăn không an toàn như nghe có trường hợp bị mất tiền trong tài khoản khi xài dịch vụ thì chúng tôi truyền thông trong cả tỷ hàng triệu giao dịch chỉ có một giao dịch gặp rủi ro” –  bà Sen nói.

một số ngân hàng thương mại ở Sài Gòn đang có những chính sách giảm, miễn phí giao dịch, Ngoài ra đẩy mạnh thay đổi công nghệ để tăng sự tiện dụng, tính an toàn, bảo mật cho người xài.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Tp Hồ Chí Minh Thương Tín (Sacombank) cho biết: Ngân hàng có nhiều đổi thay về phương thức thanh toán theo xu hướng tiện dụng, tiện dụng cho khách hàng như thanh toán bằng ví, mã QR…Tuy nhiên, thẻ vẫn còn đóng vai trò nhất định trong thanh toán không tiền mặt và thẻ cũng có sự đổi thay để thích ứng như từ thẻ từ qua thẻ chip, thẻ không tiếp xúc.

“Trong hoạt động thẻ có tiêu chuẩn cao, nhất là PCI, SS, một tiêu chuẩn mà không phải chỉ có tiêu chuẩn về mặt hàng thẻ mà còn quy trình vận hành bên trong các hệ liên quan có giao dịch thẻ phải tuân theo quy định nghiêm ngặt. Ngân hàng Nhà nước đã đưa vào hành lang pháp luật, yêu cầu các ngân hàng thương mại phải có quy trình thực hiện . hiện tại, nhiều  ngân hàng đã cập nhật PCI, SS  và hoàn chỉnh” – ông Tâm nói.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Sài Gòn đã đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng phát triển hệ thống bù trừ điện tử tự động cho các dịch vụ thanh toán bán lẻ. Các ngân hàng thương ở Sài Gòn tăng cường đầu tư thay đổi công nghệ, liên kết với các công ty phát triển thêm các điểm thanh toán, đa dạng phương thức thanh toán, tạo thuận tiện, tăng tính  an toàn và bảo mật cho người xài.

Sài Gòn tiếp tục dẫn đầu cả nước về thanh toán không xài tiền mặt

Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Phát triển thanh toán không xài tiền mặt tại Việt Nam công đoạn 2021-2025 với mục tiêu thanh toán không xài tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50% và 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- Chi nhánh Sài Gòn đang triển khai nội dung này cho các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn. TP phấn đấu đến năm 2023, đạt tỷ lệ hơn 90% các giao dịch trong nền kinh tế không xài tiền mặt.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh Sài Gòn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian thanh toán tích cực tham gia cùng các sở ngành, quận, huyện phát triển thanh toán không xài tiền mặt dịch vụ công ở cấp độ 4. Các ngân hàng tiếp tục đầu tư nâng cao công nghệ, bảo mật. Cơ chế của Ngân hàng Nhà nước đã ban hành xử lý những sai phạm khi để mật tiền trong tài khoản, để lộ thông tin của khách hàng”.

Thanh toán không xài tiền mặt vừa tạo sự thuận tiện, an toàn, tiết kiệm cho người xài, Ngoài ra tạo sự minh bạch của thị trường tài chính, ngăn ngừa việc gian lận thuế và tăng cường phòng chống tham nhũng. Đây cũng là một trong các bước chuyển quan trọng trong chuyển đổi kinh tế số hiện tại mà Sài Gòn đang đẩy mạnh./.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới