“Đãi cát tìm vàng” khi nhiều loại tài sản tăng mạnh


Chỉ trong vài tháng đầu năm 2024, nhà đầu tư toàn cầu đã chứng kiến những món tài sản như vàng, chứng khoán hay tiền kỹ thuật số đều tăng giá mạnh. bên trong nước, thông báo về những nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng tích cực và những yếu tố hỗ trợ khác như lãi suất thấp kéo dài…đã hỗ trợ thị trường chứng khoán có sự phục hồi mạnh mẽ trong các tháng đầu năm 2024.

Tuy nhiên, vào ngày nay, việc đầu tư sẽ trở nên khó hơn khi mức định giá của thị trường đã tăng lên một mức cao, và nhà đầu tư sẽ phải “đãi cát tìm vàng” để đầu tư hiệu quả. Tại Talk show Phố Tài Chính trên VTV8, TS. Hồ Quốc Tuấn, giáo viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh đã có những chia sẻ về cơ hội đầu tư trong bối cảnh bây giờ.

BTV Mùi Khánh Ly: Các loại tài sản liên tục tăng giá mạnh gần đây, ông nhận xét như thế nào về việc này?

TS. Hồ Quốc Tuấn, giáo viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh

Theo tôi, có một điểm khá quan trọng cho việc tăng giá của những món tài sản là do một số quỹ đầu tư đã lạc quan với thị trường bắt đầu từ cuối năm ngoái. Họ kỳ vọng năm 2024 sẽ tốt hơn năm 2023 vì FED đã dừng tăng lãi suất và dự báo lãi suất sẽ giảm, chỉ còn vấn đề là thời gian. Thứ hai, câu chuyện về hồi phục sản xuất cũng đã xuất hiện. Chúng ta thấy rằng, ngay ở Việt Nam cũng đã có đơn hàng trở lại, bởi vì khu vực Mỹ và Châu Âu cũng đang phục hồi. Do đó nhà đầu tư cảm giác yên tâm hơn. Và những quỹ đầu tư có sự thận trọng trong năm 2023, thì vào cuối năm 2023 họ bắt đầu giải ngân và tạo ra lực đẩy cho thị trường. Tiếp đó, với khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ họ cũng Không chỉ thế đầu tư vào cổ phiếu và Bitcoin…, đặc biệt với nhóm nhà đầu tư trẻ ở Hàn Quốc và Mỹ. Nó đã đẩy ra tâm lý đây là một cơ hội của thị trường tăng điểm. Chúng ta cũng thấy được lực mua bắt đáy siêu mạnh, thậm chí một số tin xấu về lợi nhuận công ty hay tin không tốt về lạm phát của Mỹ vẫn không làm ảnh hưởng đến thị trường. Nhà đầu tư đang không quá quan tâm đến tin xấu nữa mà họ đang hướng đến cơ hội để họ thúc đẩy dòng tiền ra. Họ tin rằng sau các đợt điều chỉnh thì thị trường sẽ vẫn tăng điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức siêu cao, ông có nghĩ dòng tiền có thể tiếp tục duy trì?

Dòng tiền trong thời gian qua tương đối khỏe và vững chắc. Các nhà đầu đang tư kỳ vọng về sự cải thiện của nền kinh tế và sự phục hồi lợi nhuận của các công ty, họ không thấy những rủi ro về suy thoái kinh tế hay vỡ nợ ngân hàng xảy ra như dự báo trước đó nên đã thúc đẩy dòng tiền lành mạnh, và bấy giờ nhà đầu tư vẫn chưa dùng nhiều đòn bẩy. Có thể trong công đoạn tiếp theo nữa chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy dòng tiền đầu cơ mạnh hơn, khiến thanh khoản gia tăng hơn. Và ở trên thế giới đã bắt đầu thấy việc nhà đầu tư dùng đòn bẩy nhiều hơn.

Vì sao nhóm cổ phiếu Bluechips có mức tăng trưởng tốt hơn các cổ phiếu midcap và penny thời gian vừa qua?

Theo tôi, dòng tiền chảy vào trong thời gian qua là dòng tiền đến từ nhóm nhà đầu tư có kinh nghiệm với những kỳ vọng như tôi đã phân tích ở trên. Còn với nhà đầu tư nhỏ lẻ, thì sau những biến động xảy ra trên thị trường và trong nền kinh tế, họ phần nào vẫn còn nghi ngờ về thị trường Bởi thế họ hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bluechip nhiều hơn. Họ giải ngân ở khu vực mà họ tin rằng sẽ hồi phục tốt và an toàn hơn. Nhóm công ty vốn hóa lớn luôn là nhóm sẽ hữu ích nhuận cải thiện rõ ràng khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng.

Thị trường đã tăng khá mạnh và tiệm cận vùng đỉnh tháng 9/2023, liệu nhịp điều chỉnh mạnh có diễn ra như khi đó hay sẽ tiếp tục bứt phá đi lên?

Chúng ta không đoán đỉnh, Tuy nhiên chúng ta có thể nhìn vào tâm lý của các nhà đầu tư vào lúc này, có ba câu chuyện sẽ được nhắc đến. Thứ nhất, người ta sẽ định giá thị trường lúc này đắt hay rẻ? Theo thống kế từ một số công ty chứng khoán, định giá thị trường lúc này không còn rẻ nữa, PE đã tiến đến mức 16 lần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang kỳ vọng về câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận của công ty sẽ gia tăng trong năm nay và như vậy PE sẽ được kéo về 10,11 lần. Câu chuyện thứ hai đó là dòng tiền của nhà đầu tư vẫn ở bên ngoài do lỡ dịp sóng vừa qua, họ vẫn đang có nhu cầu và muốn tham gia vào thị trường trong thời gian đến. Thực tế bên ngoài thị trường vẫn còn dồi dào dòng tiền như vậy. Câu chuyện thứ ba là Không chỉ ở Việt Nam mà với thế giới, những tin xấu có thể vẫn còn Tuy nhiên hầu như đã hấp thụ vào thị trường rồi, và nếu có ảnh hưởng đến thị trường thì chỉ khiến thị trường tạm thời điều chỉnh, còn về tâm lý nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục lạc quan về thị trường.

Vậy nhà đầu tư nên “đãi cát tìm vàng” đầu tư như thế nào cho hiệu quả khi các thị trường đều đã tăng mạnh?

Khi dòng tiền đầu cơ, dòng tiền dùng đòn bảy bắt đầu khỏe hơn, thì dòng tiền này sẽ chuyển đến nhóm Midcap và Smallcap, tôi nghĩ công đoạn sau của thị trường sẽ phản ánh việc này, đây cũng là cơ hội cho nhà đầu tư.

Còn về nhóm ngành, tôi sẽ chia ra làm ba nhóm, nhóm thứ nhất tôi tin tưởng vào triển vọng dài hạn và thế mạnh đặc thù của các ngành sau trong quá trình hồi phục của nền kinh tế, đó là nhóm về CNTT, nhóm ngành hỗ trợ liên quan đến FDI, ví dụ như khu công nghiệp và nhóm ngành được hưởng lợi trực tiếp từ nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy chi tiêu công và tăng đầu tư hạ tầng. bây giờ, nhóm ngành này đã mua nhiều với mức định giá đã gia tăng, Tuy nhiên về mặt cải thiện lợi nhuận thì họ vẫn còn câu chuyện và triển vọng lâu dài.

Nhóm thứ hai là nhóm xuất nhập khẩu, tuy vẫn còn những thách thức, Tuy nhiên họ đang đi lên từ nền thấp. Các công ty đã có những đơn hàng mới như dệt may, da giầy…

Nhóm thứ ba là nhóm mà chúng ta vẫn đang chờ, đó là bất động sản. Nhóm này vẫn còn là một ẩn số. Mặc dù các luật sửa đổi đã được thông qua cùng những chính sách hỗ trợ khác Tuy nhiên thực sự có khiến thị trường bất động sản khởi sắc lại sớm hay không thì vẫn chính là một ẩn số. Tuy nhiên chính vì diễn biến chậm chạp của nhóm này cùng với mức nền thấp, khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nó sẽ có sức bật hơn các ngành khác.

Không chỉ thế, chúng ta cũng thấy câu chuyện về tỷ giá của năm nay sẽ khó hơn năm ngoái, bởi vì khi chúng ta hồi phục về xuất nhập khẩu, thông thường Việt Nam sẽ có xu hướng gia tăng tốc độ nhập khẩu nhiều hơn, dẫn đến nhập siêu nhiều hơn. Chính vì vậy, dự báo áp lực lên tỷ giá sẽ lớn hơn và như vậy một trong những cách mà Ngân hàng Nhà nước có thể làm giảm áp lực tỷ giá là tăng lãi suất ngắn hạn, thứ hai tăng lãi suất huy động… những câu việc này dẫn đến nhóm ngành bất động sản sẽ vẫn chính là một ẩn số.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...