Đà tăng tiếp diễn, VN-Index hướng đến 1.200 điểm?


photo-1707137004129

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần Cuối cùng của năm âm lịch Quý Mão với sự hưng phấn bất ngờ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt kéo VN-Index đóng cửa phiên 5/2 tăng 13,51 điểm (+1,15%) lên mức 1.186,06 điểm.

Giao dịch vô cùng sôi động với thanh khoản được cải thiện vô cùng tốt so với phiên hôm trước, giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt gần 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi bán ròng 93 tỷ đồng trên toàn thị trường.

photo-1707136986800

Nhận định về thị trường trong các phiên đến, các CTCK đa phần đưa ra những nhận định trái chiều:

Tiếp tục đà tăng

Chứng khoán Yuanta: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên tiếp tục. Điểm tích cực là thị trường có dấu hiệu bước vào công đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và nếu thị trường duy trì đà tăng trong phiên tiếp tục thì chỉ số VN-Index có thể sẽ vượt được hoàn toàn mức kháng cự 1.187 điểm. Đây là vùng đỉnh cũ trong tháng 1/2024.

Thêm nữa, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy thị trường vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG, đặc biệt chúng tôi nhận xét xu hướng ngắn hạn của chỉ số nhóm ngân hàng đã tích cực hơn Bởi thế các nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

Chứng khoán CSI: Bên cạnh tăng cao về biên độ thì thanh khoản cũng là điểm nhấn đáng ghi nhận khi giao dịch khớp lệnh ở mức cao, trọng lượng khớp lệnh phiên hôm nay vượt mức trung bình 20 phiên. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy đà tăng vẫn tiếp tục có tín hiệu duy trì trong các phiên đến và khả năng cao sẽ nhanh lẹ tiếp cận mức kháng cự 1.200-1.210 điểm.

Nhưng, CSI cho rằng, mức kháng cự này ở thời điểm hiện nay đang rất gần, nên dù tín hiệu ngắn hạn vô cùng lạc quan, song điểm mua mới vẫn tiềm ẩn rủi ro khi cổ phiếu về tài khoản. Vậy Bởi thế, chúng tôi duy trì quan điểm căn bán, thực hiện hóa lợi nhuận khi VN-Index tiến đến mốc kháng cự trên.

Hướng đến vùng cản 1.200 điểm

Chứng khoán SHS: Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường trong nhịp tăng đầu tiên để vận động trong kênh tích lũy rộng và hiện nay VN-Index đang dần tiệm cận cản tâm lý ngắn hạn 1.200 điểm một lần nữa. Với quan điểm tích cực, SHS cho rằng vận động ngắn hạn của VN-Index sẽ hướng đến vùng cản tâm lý 1.200 điểm và có thể có rung lắc tích lũy thêm để gia năng nội lực trước khi có thể băng qua ngưỡng cản này.

Rung lắc tiếp diễn

Chứng khoán BSC: VN-Index phiên 5/2 có diễn biến vô cùng tích cực và kết phiên tại mốc 1.186,06 điểm, tăng hơn 13 điểm so với phiên trước đó. Diễn biến thị trường đang vô cùng tích cực sau gần 2 tuần giằng co trong khoảng 1.163 – 1.186 điểm cùng với sự dẫn dắt của các cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cải thiện. Những phiên giao dịch rung lắc vẫn còn diễn ra trong quá trình VN-Index củng cố xu hướng và tiến đến các vùng điểm cao mới trong năm 2024.

Rủi ro đảo chiều

Chứng khoán KBSV: VN-Index hồi phục nhẹ và giằng co trong phiên sáng trước khi bật tăng mạnh trong phiên chiều với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Phiên 5/2 đã gần đáp ứng được điều kiện của một mẫu nến marubozu (vẫn có một xíu bóng nến phía trên), cho thấy sự áp đảo của bên mua và hàm ý cơ hội tiếp diễn của xu hướng tăng điểm.

Nhưng, VN-Index vẫn đang nằm trong tầm ảnh hưởng của vùng cản quanh 1.185 điểm (+/-10) và rủi ro đảo chiều điều chỉnh cần được lưu ý trong các phiên đến. Kịch bản tạo đỉnh ngắn hạn chỉ được giảm thiểu nếu chỉ số có thể băng qua được cận trên của vùng kháng cự mà không chịu một nhịp thoái lui rõ nét ngay tiếp tục.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...