Đã quá lạc quan khi lên kế hoạch, hiện tại không đặt nhiều kỳ vọng về sức mua phục hồi khả quan


Những cơn gió ngược trong năm 2023 đã ảnh hưởng đáng kể đến nhiều ngành nghề, một trong số này là lĩnh vực bán lẻ ghi nhận ảnh hưởng tương đối rõ ràng trong bối cảnh sức mua sụt giảm mạnh. Trong báo cáo mới công bố, người đứng đầu “đế chế” bán lẻ Thế Giới Di Động (MWG) Nguyễn Đức Tài cho biết thu nhập và niềm tin của người tiêu dùng kém khả quan khiến kịch bản hồi phục sức mua đã không diễn ra như kỳ vọng của công ty khi xây dựng kế hoạch kinh doanh đầu năm 2023. Chính vì vậy, MWG đã quyết định thực hiện sự đổi thay chiến lược, mang ý nghĩa sống còn vào đầu quý 2/2023 là ưu tiên giữ chân khách hàng để duy trì doanh thu và nỗ lực tăng trưởng thị phần, chấp nhận đánh đổi mục tiêu lợi nhuận; bước vào công đoạn “thắt lưng buộc bụng”, kiểm soát mọi chi phí và cơ cấu nhân sự để bảo vệ dòng tiền; theo sát tình hình thị trường, đưa hàng tồn kho về ngưỡng an toàn, giảm số dư nợ ròng để cam đoan sức khỏe tài chính lành mạnh.

Theo đó, kết quả cả năm 2023 ghi nhận doanh thu thuần của MWG đạt hơn 118.000 tỷ đồng, duy trì được 89% doanh thu năm 2022 và đạt 88% kế hoạch. Về lợi nhuận sau thuế, MWG ghi nhận 168 tỷ đồng, giảm 96% so với cùng kỳ.

Untitled.png

Dưới góc nhìn của người đứng đầu, ông Nguyễn Đức Tài nhận định dù không hoàn thành được kế hoạch đề ra từ đầu năm, Tuy nhiên những điều chỉnh quan trọng về chiến lược đã hỗ trợ công ty bước qua một trong số năm khốc liệt nhất trong lịch sử hoạt động, vẫn cam đoan được hàng hóa đầy đủ để phục vụ khách hàng và uy tín trong việc thực hiện các nghĩa vụ thanh toán đúng hạn với nhà phân phối.

Không thể phủ nhận những nỗ lực của MWG và đã hiện thực hóa bằng những “tia sáng” cụ thể như thị phần các mặt hàng công nghệ, điện máy tại chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh tăng từ 5% đến 25%, tùy thuộc đặc tính và nhu cầu từng mặt hàng. Đặc biệt, thị phần điện thoại của MWG đối với nhãn hàng Apple tăng từ mức 25-30% (mức ổn định nhiều năm qua) lên khoảng 50% cuối năm 2023; Ngành hàng máy lạnh tiếp tục tăng trưởng dương về số lượng và doanh thu ngay cả khi tổng cầu thị trường đang giảm.

Với Bách hóa Xanh, bất chấp việc không mở rộng, chuỗi vẫn đạt tăng trưởng hai chữ số so với 2022 nhờ tập trung vào ngành hàng tươi sống. Tháng 12/2023, với doanh thu bình quân 1.8 tỷ đồng/cửa hàng, chuỗi đã đạt mục tiêu hòa vốn sau mọi chi phí, tương ứng với thực tế vận hành hiện tại và trên cơ sở hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Các chuỗi đang trong công đoạn hoàn thiện mô hình kinh doanh như An Khang, Avakids và EraBlue đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong công đoạn cuối năm so với đầu năm 2023 và cùng kỳ 2022.

Tại bảng xếp hạng các thương hiệu bán lẻ tốt nhất năm 2024 của Decision Lab vừa công bố, chuỗi bán lẻ điện thoại, máy tính Thế Giới Di Động dẫn đầu với số điểm 32, vị trí thứ 2 cũng đến từ MWG với Điện máy Xanh. Đồng thời, chuỗi bán lẻ thực phẩm Bách Hóa Xanh bất ngờ tăng mạnh lên 2 bậc và đứng thứ 5. điều này cho thấy MWG vẫn khẳng định được sức mạnh thương hiệu trên thị trường bán lẻ, bất chấp kết quả kinh doanh ảm đạm. 

Ông chủ Thế giới di động Nguyễn Đức Tài thổ lộ tâm tư sau 1 năm

“Sang năm 2024, MWG sẽ chủ động thích nghi với bối cảnh kinh doanh, không đặt nhiều kỳ vọng vào việc sức mua hồi phục khả quan ở công đoạn này”, ông Tài cho hay.

Dự kiến, nhu cầu mua sắm tiêu dùng nhìn chung đi ngang, thậm chí có thể giảm so với năm 2023 đối với một số mặt hàng không cần thiết. Song với nền tảng tài chính lành mạnh và “cơ thể” tinh gọn sau tái cấu trúc, Chủ tịch MWG cho biết công ty đã sẵn sàng đối phó với những biến động thị trường, có dư địa và quyết tâm để hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng trong năm 2024.

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư gần nhất, ông Nguyễn Đức Tài cho biết kế hoạch mang về 2.400 tỷ đồng lợi nhuận không phải con số cao, trong tầm tay của công ty.

Ông Tài chia sẻ cách vận hành đã đổi thay siêu nhiều để cam đoan việc không phụ thuộc vào thị trường. Phần lớn chi phí là biến phí, những khoản phí mang tính cố định đã không còn nhiều như trước. Từ đó dù doanh thu có tăng hay giảm thì chi phí sẽ bám theo doanh thu. Với cách vận hành mới, lợi nhuận sẽ được bảo đảm.

photo-1711613140740

Mới nhất, công ty đã hé lộ kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm 2024với doanh thu lũy kế đạt 21.613 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, công ty đã hoàn thành 17% kế hoạch doanh thu cả năm.

Hầu hết các chuỗi cửa hàng đều tăng trưởng tốt, doanh thu chuỗi Thế Giới Di Động và Topzone ghi nhận doanh thu đạt 4.582 tỷ đồng, trong khi đó chuỗi Điện Máy Xanh đạt 10.309 tỷ đồng, tổng doanh thu các chuỗi này tăng khoảng 3% so với cùng kỳ.

Với Bách Hóa Xanh, doanh thu 2 tháng đầu năm đạt 6.095 tỷ đồng, tăng trưởng đến 47% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu bình quân mỗi cửa hàng đạt 1,8 tỷ đồng/cửa hàng. Động lực tăng trưởng đến từ cả 2 ngành hàng thực phẩm tươi sống và FMCGs với mức tăng lần lượt là 70% và 40% so với cùng kỳ năm ngoái.


— Bài viết lấy từ Cafef —