Cuối tuần này, vắc xin phòng SARS-CoV-2 cho trẻ em sẽ về Việt Nam


Số lượng vắc xin nhập về cuối tuần này sẽ khoảng gần 1 triệu liều. Đây là vắc xin do Chính phủ Australia tài trợ cho Việt Nam. Sau lô đầu tiên, lô thứ hai sẽ được nhập về vào ngày 13/4 và lô thứ ba dự kiến về trước ngày 18/4.

Trước đó, Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành phố về việc tiêm vắc xin phòng SARS-CoV-2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Các địa phương địa phương sẽ phải xây dựng kế hoạch triển khai tại địa phương và hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, tích cực chuẩn bị để sớm triển khai vắc xin cho trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi, sẵn sàng nhân lực và cơ sở vật chất, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể đưa vắc xin vào dùng ngay sau khi tiếp nhận vắc xin.

Bộ Y tế xác định tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 nhằm bảo vệ sức khỏe trẻ em và hỗ trợ trẻ em được đi học, vui chơi, cha mẹ yên tâm làm việc trong điều kiện Việt Nam đã mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vắc xin khi đã có tiền sử phản vệ với vắc xin phòng SARS-CoV-2 hoặc các thành phần của vắc xin; trẻ phải trì hoãn tiêm là trẻ đang có bệnh cấp tính, mạn tính tiển triển hoặc các vấn đề khác phải trì hoãn…Cụ thể, trẻ có bệnh mạn tính hoặc các bệnh cấp tính tiến triển như đang có sốt, đang có thực trạng nhiễm trùng; trong lần điều trị của bệnh mạn tính như đang hóa trị ung thư,… thì cần trì hoãn cho đến khi kết thúc thực trạng bệnh cấp tính, mạn tính, hoặc kết thúc đợt điều trị của bệnh mạn tính.

Hội đồng tư vấn về tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 5-12 tuổi cũng đã đồng thuận đưa ra khuyến cáo với trẻ từng mắc SARS-CoV-2 cần trì hoãn tiêm trong 3 tháng kể từ ngày khởi phát bệnh. Nhưng, tùy từng huống cụ thể, các đơn vị tiêm chủng có thể xem xét hoàn cảnh từng cá nhân, so sánh giữa lợi ích của việc tiêm và không tiêm để quyết định trẻ có cần tiêm sớm hơn thời gian 3 tháng này không. Nhưng điều này phải được sự đồng thuận của cha mẹ, người chăm sóc. Chuyên gia cũng cho biết, thời gian gần đây đã xuất hiện một số trẻ sau mắc SARS-CoV-2 gặp hội chứng viêm đa cơ quan MIS-C (thực trạng các bộ phận cơ thể không giống nhau có thể bị viêm, gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa). Hội đồng tư vấn khuyến cáo, khi trẻ có MIS-C, cần trì hoãn đến khi bệnh nhi hồi phục hoàn toàn thực trạng bệnh lý này.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới