‘Cuộc chiến’ vị trí để xe ở chung cư


‘Cuộc chiến’ vị trí để xe ở chung cư

vị trí để xe là nhu cầu thiết yếu của công dân đô thị, Tuy nhiên thời gian qua ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng cư dân căng băngrôn phản đối chủ đầu tư bán suất vị trí để ôtô.


Cuộc chiến vị trí để xe ở chung cư - Ảnh 1.

vị trí đậu ôtô ở chung cư Everrich Infinity, Q.5, Tp Hồ Chí Minh. Cư dân ở đây khiếu nại vì phải mua vị trí đậu xe – Ảnh: T.T.D.

các rắc rối pháp lý từ các tranh chấp này được giải quyết ra sao?

Sự việc tranh chấp đình đám nhất xảy ra gần đây ở một chung cư cao cấp ở Tp Hồ Chí Minh khi theo các cư dân, chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải đóng thêm 500 triệu đồng mua một suất để ôtô cho các căn hộ trong dự án, chứ không phải việc thu tiền giữ xe hằng tháng như trước. Hầu hết cư dân chung cư này đều phản đối vì cho rằng giá quá đắt và không có trong thỏa thuận khi bán căn hộ.

Có căn hộ, chưa chắc có vị trí đậu xe

Việc bán vị trí đậu xe trong chung cư không phải cá biệt, đơn cử chung cư Botanic (quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh) thỉnh thoảng cũng có các cư dân rao bán căn hộ thì thấy nhà cùng vị trí, cùng diện tích Tuy nhiên giá chênh lệch nhau 200 – 300 triệu đồng. 

Người môi giới cho biết có sự chênh lệch như vậy là bởi có nhà có vị trí đậu xe, có nhà không. Nhà có vị trí đậu xe (ôtô) dưới tầng hầm thì giá đắt hơn căn không có vị trí đậu xe từ 200 đến 300 triệu. 

Người môi giới luôn giải thích là trước đây, chủ đầu tiên khi ký hợp đồng mua căn hộ đã mua luôn suất để xe. Sau này, nhu cầu vị trí đậu xe rất lớn mà suất đậu xe không còn nên dù muốn bán cũng không có mà bán. Thế Vì thế, chủ căn hộ nào mua được vị trí đậu xe trong chung cư thì nhà đó có giá hơn hẳn các hộ khác.

Một chung cư khác trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) lại không bán vị trí để xe cho các hộ dân, Tuy nhiên trong năm 2019 ban quản trị chung cư đã thông báo chỉ chấp nhận cho xe chính chủ (cùng với chủ tòa nhà) được để ôtô trong tầng hầm. 

“Vì trước đây họ tính toán khoảng 30% cư dân có ôtô nên diện tích để xe không nhiều. hiện nay số lượng cư dân có ôtô rất đông nên buộc phải quy định nhà chính chủ, ôtô chính chủ mới được gửi. đến nay thì không còn suất để xe nào nữa, người mua xe mới hiện nay dù là xe chính chủ cũng không còn vị trí để xe, phải gửi ở ngoài” – một cư dân ở đây chia sẻ.

Thiếu vị trí, luật cho phép… bốc thăm

Nói về vấn đề này, luật sư Vũ Quang Đức viện dẫn điều 101 Luật nhà ở và thông tư 02/2016 về quy chế quản lý và xài nhà chung cư thì vị trí để xe trong chung cư quy định chủ đầu tư có quyền bán hoặc cho thuê, Tuy nhiên mua hay không là quyền của khách hàng. 

Theo Luật xây dựng và quy chế quản lý và xài nhà chung cư thì “vị trí để xe” của nhà chung cư được xây dựng căn cứ vào tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt, bố trí ở tầng hầm hoặc ở tầng một hoặc ở phần diện tích khác trong hoặc ngoài nhà chung cư và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ… 

“Người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê vị trí để ôtô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật nhà ở” – ông Đức viện dẫn.

Quy định này cũng nêu rõ trong trường hợp nhà chung cư có đủ vị trí để ôtô dành cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu mua hoặc thuê vị trí để xe này thì chủ đầu tư phải giải quyết bán hoặc cho thuê vị trí để xe này. Tuy nhiên phải bảo đảm nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không được mua, thuê vượt quá số lượng vị trí để xe được thiết kế, xây dựng theo dự án được duyệt dành cho một căn hộ hoặc một phần diện tích thuộc sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Trường hợp nhà chung cư không có đủ vị trí để ôtô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê vị trí để xe này trên cơ sở thỏa thuận của các người mua căn hộ với nhau. Nếu các người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê vị trí để xe này.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư Tp Hồ Chí Minh) cho biết việc mua bán, cho thuê vị trí để ôtô có thể ghi chung trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc lập một hợp đồng riêng. Về quy chuẩn xây dựng, văn bản số 1245 ban hành năm 2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng quy định: đối với chung cư thương mại cứ 100m2 diện tích xài của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 vị trí để xe; đối với chung cư nhà ở xã hội cứ 100m2 diện tích xài của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 vị trí để xe.

Theo luật sư Hưng, để có cơ sở giải quyết các tranh chấp, trước mắt cần kiểm tra xem chủ đầu tư có tuân thủ quy chuẩn xây dựng về bố trí diện tích vị trí để xe chưa. Ngoài ra giá mua, thuê vị trí để xe nhận được công khai khi giao kết hợp đồng bán căn hộ hay không. Giá mua, thuê vị trí để ôtô mà chủ đầu tư đưa ra sau này phải tuân thủ theo nguyên tắc thỏa thuận như ban đầu, trên nguyên tắc cam kết bình quyền của các chủ sở hữu căn hộ.


Không được chuyển nhượng vị trí để xe cho người ngoài chung cư

Cũng theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, người mua vị trí để ôtô chỉ được chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sở hữu, người đang xài nhà chung cư đó hoặc cho chủ đầu tư.

Nếu người mua, thuê mua căn hộ không mua vị trí để ôtô thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng vị trí để xe này vào giá bán, giá thuê mua căn hộ; trường hợp người mua, thuê mua căn hộ mua, thuê vị trí để ôtô thì chủ đầu tư phải tính riêng giá mua, thuê vị trí để xe với giá mua, thuê mua căn hộ.

Riêng giá mua hay thuê mua phải tuân thủ theo quyết định 35/2018/QĐ-UBND HCM, quy định giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước và không được vượt quá mức trần theo quy định của từng địa phương.

HOÀNG ĐIỆP

Tuổi trẻ
— Nguồn: VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...