CTR, EVF, KDH, TCH có thể lọt rổ danh mục ETF ngoại tổng quy mô hơn 20.000 tỷ trong kỳ cơ cấu tháng 6?


Một sự kiện nhà đầu tư cần chú ý trong thời gian đến chính là hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF ngoại. Cụ thể vào ngày 7/6, FTSE Russell sẽ công bố danh mục cổ phiếu thành phần bộ chỉ số FTSE Vietnam All-share và FTSE Vietnam Index.

Tiếp kế tiếp nữa 1 tuần, vào rạng sáng 14/6, MarketVector cũng sẽ công bố danh mục cổ phiếu thuộc chỉ số MarketVector Vietnam Local Index.

Ngày 21/6, các quỹ ETF trên sẽ hoàn tất cơ cấu toàn bộ danh mục. hiện nay, tổng tài sản của quỹ FTSE ETF tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam Index đạt trên 8.400 tỷ đồng, quỹ V.N.M ETF tham chiếu MarketVector Vietnam Local Index có quy mô đạt 13.400 đồng. Chứng khoán SSI vừa có dự phóng về hoạt động cơ cấu danh mục các ETF.

Với chỉ số FTSE Vietnam Index, SSI Research dự báo hai mã KDH và TCH có thể được thêm vào do ưng ý tất cả những điều kiện. Ở chiều ngược lại không có mã nào bị loại.

SSI Research lưu ý rằng, riêng đối với trường hợp của KDH, tỷ lệ NĐTNN còn được phép mua tại ngày 24/5/2024 là 10,12%, sát với ngưỡng quy định tối thiểu của FTSE Vietnam là 10%. Bởi vậy, báo cáo chia làm 2 kịch bản.

Kịch bản 1 là cả hai mã KDH, TCH có thể được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Theo đó SSI Research ước tính quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ mua khoảng 5,2 triệu cổ phiếu KDH và 4,5 triệu cổ phiếu TCH. Ngược lại, VND và NVL là hai mã bị giảm tỷ trọng mạnh khi có thể bị bán ra lần lượt là 3,8 triệu cổ phiếu và 3,7 triệu cổ phiếu.

photo-1716869484385

Kịch bản 2 là chỉ mã TCH có thể được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Khi đó, SSI ước tính quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ mua khoảng 4,6 triệu cổ phiếu TCH để thêm mới vào danh mục. một số mã như SHB, VCG, DXG, HPG… cũng có thể được mua thêm để gia tăng tỷ trọng.

photo-1716869473855

Với chỉ số MarketVector Vietnam Local Index, SSI Research dự báo hai cổ phiếu EVF và CTR có thể được thêm vào do nằm trong top 85% vốn hóa free-float tích lũy trong số các cổ phiếu đủ điều kiện. Ngược lại rổ chỉ số sẽ không loại cổ phiếu nào.

Giả định với các đổi thay như trên, danh mục chỉ số sẽ gồm 46 cổ phiếu. SSI ước tính quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua khoảng 8,9 triệu cổ phiếu EVF và 1 triệu cổ phiếu CTR.

Ngoài ra quỹ có thể mua thêm HAG (1,2 triệu cổ phiếu), SBY (1,5 triệu cổ phiếu), VHM (4,8 triệu cổ phiếu),…

Ngược lại, một số mã bị bán ra như HPG (-1,6 triệu cổ phiếu), HUT (-2,7 triệu cổ phiếu), VIX (-1,2 triệu cổ phiếu),…

Untitled.png


— Lấy từ Cafef —