Coronavirus sẽ gián tiếp gây ra 2 cú sốc cung và 1 cú sốc cầu lớn


các phương án kiềm chế dịch coronavirus của chính phủ Trung Quốc đang có tác động lớn đến nền kinh tế của chính họ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và du lịch trên khắp châu Á. 

Kể từ khi một loại coronavirus mới được báo cáo ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới đã tăng vọt lên đến hơn 44.000 và số người chết hiện đã vượt quá 1.100. 

Virus này đang lan khắp châu Á – gồm  các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia cũng như các quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ, mặc dù cho đến nay chỉ có một trường hợp chết bên ngoài Trung Quốc được báo cáo.

hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng nCoV-2019 ít nghiêm trọng hơn so với dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) từng bùng phát các năm 2002-2003. Virus mới làm thiệt mạng nhiều người hơn, Tuy nhiên SARS tỷ lệ chết của SARS là cao hơn. Gần 10% trong số 8.096 người trên toàn thế giới được báo cáo là đã bị nhiễm SARS đã thiệt mạng.

vào ngày 23/1, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố phong tỏa Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân. Kể từ đó, số lượng các thành phố của Trung Quốc bị kiểm dịch đã tăng lên 16, và có thể con số đó còn chưa dừng lại.

Project Syndicate: Coronavirus sẽ gián tiếp gây ra 2 cú sốc cung và 1 cú sốc cầu lớn - Ảnh 1.

Kiểm dịch và các phương án bắt buộc khác nhằm mục đích ngăn chặn căn bệnh này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Trung Quốc, với các tác động lan rộng ra cả các nơi khác ở châu Á. 

Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, là một trong số trung tâm công nghiệp của Trung Quốc. các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản như Honda và Nissan đều có các nhà máy ở đó, cũng như một số đối thủ châu Âu của họ. các nhà sản xuất phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử và thiết bị công nghiệp cũng có các cơ sở sản xuất quan trọng trong khu vực. Nhiều nhà máy trong số này đã phải ngừng sản xuất, bởi vì nhân viên của họ đã không thể trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

các nhà máy đóng cửa hàng loạt tạo thành một cú sốc lớn đối với chuỗi cung ứng của các công ty toàn cầu trên khắp châu Á. 

Dựa trên giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục và Hong Kong so với GDP, Đài Loan có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, thứ hai là Việt Nam, tiếp tục là Malaysia và Hàn Quốc. 

Hơn nữa, sự bùng phát của coronavirus sẽ làm gián đoạn xuất khẩu các mặt hàng của Trung Quốc sang Nhật Bản, đặc biệt là thực phẩm chế biến và quần áo. Tất cả các yếu tố này sẽ gây ra thực trạng thiếu nguồn cung hàng hóa, từ đó làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của các đối tác thương mại của Trung Quốc.

Project Syndicate: Coronavirus sẽ gián tiếp gây ra 2 cú sốc cung và 1 cú sốc cầu lớn - Ảnh 2.

Người xài lao động trong khu vực sẽ phải đối mặt với cú sốc cung tiếp đến: cú sốc cung lao động. Bởi lẽ, nhiều người Trung Quốc làm việc ở Nhật Bản hoặc các nước châu Á khác sẽ không hoặc không thể trở về từ Trung Quốc. 

Coronavirus Thêm vào đó gây ra một cú sốc nhu cầu lớn, nhất là vì du khách Trung Quốc đóng vai trò quan trọng với ngành du lịch của nhiều quốc gia. 

Số lượng khách du lịch Trung Quốc hiện đang giảm mạnh khi Trung Quốc cấm công dân của họ tham gia các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài và nhiều quốc gia từ chối nhập cảnh với khách Trung Quốc. 

nhận xét về quy mô chi tiêu của du khách Trung Quốc so với GDP, các điểm đến phổ biến như Thái Lan, tiếp tục là Việt Nam và Singapore sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhật Bản sẽ đặc biệt lo ngại nếu dịch bệnh bùng phát kéo dài, bởi Bởi vậy vận hội Olympic mùa hè dự kiến ​​bắt đầu ở Tokyo vào ngày 24/7.

Project Syndicate: Coronavirus sẽ gián tiếp gây ra 2 cú sốc cung và 1 cú sốc cầu lớn - Ảnh 4.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...