Coronavirus có thể đem lại cơ hội thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam?


TS. Cấn Văn Lực cùng nhóm tác giả ở Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho biết: Tác động đến lĩnh vực đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cần nhìn nhận ở hai khía cạnh. Thứ nhất, đối với các dự án đầu tư của Trung Quốc ở Việt Nam; Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 ở Việt Nam với 2.875 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 16,3 tỷ USD, chiếm 4,4% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam. 

Trong 17 ngành Trung Quốc có đầu tư ở Việt Nam, nhiều nhất  là công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm khoảng 54% tổng số dự án; trong đó ngành dệt may chiếm tỷ trọng lớn nhất 54%, sản xuất điện-khí nước-điều hòa 26%). 

Về địa bàn đầu tư, FDI của Trung Quốc có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành Việt Nam Tuy nhiên chủ yếu tập trung ở 22/28 tỉnh ven biển, các thành phố đông dân, có sức thu hút lao động mạnh, có cơ sở hạ tầng tốt, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa cũng như đi lại giữa 2 nước. 

ở Việt Nam hiện giờ, nhiều dự án, công ty do Trung Quốc làm chủ thầu hoặc chủ đầu tư xài số lượng lớn chuyên gia và lao động Trung Quốc tham gia vào nhiều khâu quan trọng trong sản xuất và điều hành dự án, công ty. Việc các lao động này đang bị hạn chế trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết do các phương pháp phòng lây lan dịch nCoV có tác động trực sau đó các dự án, tình hình sản xuất kinh doanh của các công ty này, cũng như thu nhập và đời sống của người lao động trong dự án, công ty liên quan.

Coronavirus có thể đem lại cơ hội thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam? - Ảnh 2.

Thứ hai, dịch nCoV cũng có thể đem lại cơ hội để Việt Nam đón nhận thêm các dự án FDI mới bởi quan ngại dịch bệnh sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư xem xét dịch chuyển dòng vốn, dự án FDI từ Trung Quốc và lãnh thổ liên quan (Hong Kong, Macau…), vốn dĩ đã dịch chuyển thời gian qua cũng như bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung (mặc dù Việt Nam bị nhận xét là một trong nhiều nước dễ bị tổn thương, chịu nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh nCoV, Tuy nhiên quốc tế nhận xét cao sự chủ động và quyết liệt của Việt Nam trong phòng, chống bệnh này, và Chính phủ kế tiếp quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh). 

Tuy nhiên, tác động tích cực này sẽ chủ yếu xảy ra trong trung hạn. Tính chung lại, thu hút FDI năm 2020 vẫn có thể tăng (khoảng 5%), thấp hơn 2,2 điểm % so với năm 2019.  

Coronavirus có thể đem lại cơ hội thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam? - Ảnh 3.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới