công ty vận tải, xây dựng điêu đứng khi giá cả tăng cao


Thực tế này khiến nhiều công ty ở tỉnh biên giới Lai Châu đang phải thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh; một số còn đứng trước nguy cơ phá sản.

Là công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách tại Lai Châu, có hơn 40 đầu xe cao cấp chạy các tuyến đường trường, công ty TNHH một thành viên Ngân Hà được nhận xét có những đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương từ những ngày đầu thành lập tỉnh năm 2004 đến nay. Thế Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2 kéo dài và giá nhiên liệu tăng đột biến thời gian qua, việc chỉ hoạt động 50% đầu phương tiện và cắt giảm nhiều chi phí, khiến thu nhập của đơn vị cũng chỉ đáp ứng nhu cầu chi thường xuyên tối thiểu.

Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc công ty chia sẻ, gần 2 năm các phương tiện ngừng hoạt động do dịch bệnh, thì công ty cũng mất trắng chừng ấy năm khấu hao tuổi đời phương tiện. Khi được hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới thì giá nhiên liệu tăng cao, nhu cầu đi lại của người dân thì giảm mạnh, giá vé cũng không thay đổi. Vì thế, giá nhiên liệu tăng cao, kéo theo các chi phí đều tăng từ 20 – 30%, nên hiện mỗi tháng công ty phải bù lỗ gần 1 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng.

“Dư nợ của đơn vị đến hạn thì phải trả Tuy nhiên đơn vị không có để trả. Khấu hao xe trong 2 năm dịch bệnh vào Việt Nam đến giờ thì một số phương tiện gần như không hoạt động, nên khấu hao vô hình của xe nó trôi đi theo thời gian. Tuổi thọ xe là 20 năm, từ khi có SARS-CoV-2 đến giờ xe không hoạt động, đắp chiếu để đó thì vẫn bị tính theo tuổi đời. một số công ty sản xuất thì người ta có thể thi công cầm chừng, giảm sản xuất, giảm nhân công, giảm chất liệu đầu vào, còn các đơn vị dịch vụ thì hoàn toàn ở trên thế bị động” – ông Phạm Văn Tuấn nói.

Với việc giá xăng, dầu tăng 30 – 35%; sắt, thép tăng 30%, xi măng và chất liệu xây dựng khác tăng khoảng 20% như hiện tại, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Lai Châu cũng đang đứng trước nguy cơ bù lỗ nặng nếu hoàn thiện công trình đúng tiến độ. Theo ghi nhận của phóng viên, để duy trì hoạt động, các công ty thường phải dùng khoảng 30% vốn vay ngân hàng. Việc giá cả ở thời điểm bấy giờ chênh lệch quá lớn so với thời điểm nhận thầu, nên các công ty đang có dấu hiệu thi công cầm chừng để chờ giá chất liệu giảm. điều này, có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và tiến độ thi công các công trình trên địa bàn.

Ông Phạm Văn Tuyền, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Thanh Tuyền, tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị hiện đang thi công 10 công trình, dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Trong số này có 9 công trình giao thông và hầu hết là các công trình cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế vùng và an ninh quốc phòng như tỉnh lộ 133, tỉnh lộ 130, đường Tà Ngảo – Lao Lử Đề, Mồ Sì San – Sì Lở Lầu và đường hành lang biên giới Thèn Sin – Sin Suối Hồ – Bát Xát (Lào Cai)… Nếu thi công ở thời điểm bấy giờ, đơn vị phải bù lỗ từ 15 – 20% cho mỗi công trình khi hoàn thành.

“Vì tiến độ chủ đầu tư giao, vì uy tín của đơn vị thi công thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để khắc phục. Biết rằng đơn vị thi công sẽ thua lỗ Tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để cam kết tiến độ. Trượt giá lớn như vậy là do nguyên nhân dịch bệnh và chiến tranh, chúng tôi cũng đề xuất nhà nước và tỉnh có chính sách hỗ trợ là chuyển sang điều chỉnh giá để các công ty đỡ cực khó khăn. Cũng mong UBND tỉnh có ý kiến với ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước giảm một phần lãi suất để hỗ trợ cho đơn vị chúng tôi trong quá trình sản xuất, kinh doanh” – ông Phạm Văn Tuyền đề nghị.

Theo thống kê của cơ quan tác dụng tỉnh Lai Châu, địa phương có hơn 1.400 công ty đăng kí hoạt động, Tuy nhiên chỉ có khoảng 60% công ty có đăng ký và nộp thuế hàng năm. với đặc điểm của một tỉnh miền núi nghèo, “sự sống” của các công ty được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Ngoài các chính sách hỗ trợ của Trung ương, địa phương cũng đã và đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi để tạo điều kiện cho các công ty hoạt động.

Ông Phùng Văn Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu cho biết: “ảnh hưởng của giá cả tăng là thực trạng chung của cả nước chứ không riêng gì tỉnh Lai Châu. Chúng tôi cũng đã thực hiện trên tiến độ thi công chi tiết mà các nhà thầu đã cam đoan với chủ đầu tư và bám với kế hoạch và tiến độ giải phóng mặt bằng. Mặc dù giá có tăng so với thời điểm dự thầu, Tuy nhiên các nhà thầu đều ý thức được đây là hợp đồng theo đơn giá cố định, không được điều chỉnh giá nên các nhà thầu vẫn phải triển khai bình thường”.

Bằng các phương pháp tăng cường quản lý, giám sát và tiết kiệm chi, các công ty ở Lai Châu đang nỗ lực vượt khó trong thời điểm “bão giá” để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, theo đại diện các công ty tại địa phương, trước tình hình giá cả trên thị trường tăng mạnh như hiện tại, siêu cần thêm các chính sách hỗ trợ thiết thực từ Trung ương và các cơ quan tác dụng, từ đó, giúp công ty băng qua công đoạn cực khó khăn và đứng vững, tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà./.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới