công ty tìm cách ứng phó với việc thiếu chất liệu sản xuất


Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra ở Trung Quốc tiếp theo diễn biến phức tạp, nhiều công ty, ngành hàng Việt Nam lo ngại sẽ thiếu chất liệu sản xuất trong thời gian đến, đặc biệt là với các ngành sản xuất phụ thuộc vào nguồn cung chất liệu từ Trung Quốc như dệt may, cao su – nhựa…

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc công ty TNHH Cao su Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa cao su Tp.Hồ Chí Minh cho biết, như thường lệ nguồn chất liệu phục vụ sản xuất trong quý 1/2020 đã được các công ty nhập khẩu từ cuối năm 2019, Thế Vì vậy vào thời điểm dịch nCoV bùng phát ở Trung Quốc đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các công ty trong ngành vẫn đủ chất liệu duy trì hoạt động sản xuất bình thường.

Như vậy, trước mắt hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty chưa bị ảnh hưởng từ dịch bệnh trên.

Nhưng, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của một số công ty tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu đã bắt đầu chịu tác động tiêu cực.

các công ty sản xuất linh kiện, phụ tùng cao su, nhựa cung cấp cho các các dây chuyền gắn đặt oto, sản xuất máy móc ở nước ngoài đang gặp khó khi nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia có nhà máy, xưởng sản xuất ở Trung Quốc hoặc có nhập khẩu linh kiện của Trung Quốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cụ thể, do thiếu nguồn cung linh kiện từ thị trường Trung Quốc, hai hãng sản xuất oto Hàn Quốc là Hyundai và Kia đã đóng cửa tạm thời nhiều dây chuyền gắn đặt oto ở Hàn Quốc, kéo theo việc tạm ngừng nhập khẩu các linh kiện cao su, nhựa từ đối tác Việt Nam.

trong khi đó, việc tìm kiếm khách hàng mới trong bấy giờ hầu như không khả thi bởi quy trình để một mặt hàng linh kiện tham gia vào chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu siêu chẳng không khó khăn và mất nhiều thời gian thỏa thuận.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nếu dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona không được kiểm soát sớm thì các công ty sản xuất cũng sẽ đối diện với chẳng không khó khăn lớn do có đến 80% chất liệu, hóa chất phục vụ ngành cao su – nhựa được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong trường hợp đến cuối tháng 2 các công ty cung cấp chất liệu từ Trung Quốc vẫn chưa hoạt động trở lại và các đơn hàng nhập khẩu chất liệu không được giao nhận thì ngành cao su – nhựa buộc phải tính đến phương pháp nhập chất liệu thay thế từ Hàn Quốc hoặc châu Âu.

Nhưng, giá chất liệu từ các thị trường này cao hơn nhiều so với Trung Quốc cộng thêm chi phí vận chuyển siêu lớn và thời gian vận chuyển lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả mặt hàng cũng như kế hoạch sản xuất của công ty.

Tương tự, công ty ngành dệt may cũng bắt đầu lo thiếu chất liệu cho kỳ sản xuất trong quý 2/2020. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan Tp. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2020 ngành dệt may được kỳ vọng sẽ phát triển thuận tiện nhờ triển vọng đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU.

đến bấy giờ, nhiều công ty đã có đủ đơn hàng cho quý 2 hoặc cả năm 2020. Với, việc dữ trữ đủ chất liệu cho hoạt động sản xuất trong quý 1, trước mắt hoạt động sản xuất hàng dệt may vẫn được cam kết, khảo sát sơ bộ hoạt động xuất khẩu của các đơn hàng đặt trước vẫn diễn ra bình thường.

Nhưng, mới đây nhiều đối tác cung cấp nguyên phụ liệu dệt may ở Trung Quốc thông báo sẽ hoãn giao hàng xuất khẩu đến hết tháng 2/2020 khiến nhiều công ty lo ngại sẽ thiếu nguồn chất liệu cho các kỳ sản xuất tiếp theo nữa.

Theo ông Hồng, Trung Quốc hiện là thị trường cung ứng nguyên phụ liệu lớn, chiếm từ 30 – 40% tổng lượng nguyên phụ liệu sản xuất hàng may mặc của Việt Nam.

Trong tình hình có thể thiếu chất liệu sản xuất trong quý 2, trước mắt các công ty sẽ tìm cách ứng phó bằng cách chia sẻ đơn hàng và nguồn chất liệu dự trữ để có thể duy trì sản xuất trong tháng 3 và tháng 4; Không chỉ vậy cũng thảo luận với khách hàng để tìm kiếm các nguồn cung chất liệu khác từ Malaysia, Ấn Độ…

“Nhưng, đây chỉ là giải pháp tình thế để giảm bớt chẳng không khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, vì bấy giờ vẫn khó có nhà phân phối nào có  thể thay thế được Trung Quốc. Bởi thế, các công ty hy vọng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra sẽ sớm được khống chế để chuỗi cung ứng, sản xuất quay lại quỹ đạo vốn có”, ông Phạm Xuân Hồng chia sẻ.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đã đề nghị các công ty hội viên sớm báo cáo tác động của dịch viêm đường ho hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra lên hoạt động sản xuất kinh doanh để trình lên cấp trên tìm giải pháp tháo dỡ.

Không chỉ vậy, hiệp hội khuyến khích công ty cập nhật thông báo thường xuyên về dịch bệnh và chủ động tìm kiếm nguồn cung chất liệu thay thế nhằm duy trì hoạt động sản xuất theo đúng kế hoạch đề ra./.

Hàng loạt các công ty chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục công ty hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus ở vị trí này

Dịch do virus Corona: công ty tìm cách ứng phó với việc thiếu chất liệu sản xuất - Ảnh 3.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới