công ty thu hẹp sản xuất vì thiếu nguyên liệu


“Đóng cửa” rừng vì giá thu mua giảm

Ông Nguyễn Nị, Chủ tịch Hiệp Hội dăm gỗ xuất khẩu Quảng Ngãi cho biết, dù trên địa bàn tỉnh mới bước vào đầu mùa khai thác gỗ keo, Tuy nhiên nhiều hộ dân, chủ rừng đang dừng khai thác do giá thu mua liên tục giảm. Thực tế này khiến vụ khai thác cho ngành chế biến dăm gỗ ở Quảng Ngãi trở nên đìu hiu.

Theo ông Nị, tỉnh Quảng Ngãi có 198.000ha rừng keo, phục vụ cho ngành chế biến dăm gỗ xuất khẩu. Những đợt mưa bão trong 2 năm qua khiến gần 100.000 ha rừng vùng nguyên liệu gãy đổ, ảnh hưởng đến nguồn cung. Đặc biệt, những ngày gần đây giá thu mua keo trên địa bàn tỉnh liên tục giảm, chi phí vận chuyển phát sinh khi giá xăng tăng nên các chủ rừng “đóng cửa” chờ giá thu mua hợp lý mới khai thác trở lại. Tại huyện Sơn Hà, giá thu mua gỗ keo liên tục giảm. Có nơi giá mua gỗ keo giảm 5 lần.

công ty thu hẹp sản xuất vì thiếu nguyên liệu - Ảnh 1.

Nhiều DN chế biến xuất khẩu gỗ phải ngưng sản xuất do thiếu nguyên liệu

“Giá thu mua xuống thấp khiến nhiều nhà máy không thể thu mua được nguyên liệu để chế biến dăm gỗ nên sản lượng trong 3 tháng đầu năm thấp hơn năm ngoái. Ngành chế biến dăm gỗ của tỉnh cũng đìu hiu chưa từng có. Nếu kéo dài, sắp đến hàng xuất khẩu cũng sẽ giảm mạnh”, ông Nị cho hay.

Bà Phan Thị Thanh Trúc, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Nhất Nam cho biết, công ty (DN) đang trong quá trình hồi phục thì gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào khiến sản xuất bị chững lại.

Theo bà Trúc, hiện DN phải vừa tìm vị trí phân phối nguyên liệu thay thế, vừa đối mặt thực trạng giá nguyên liệu tăng phi mã. “Trong tháng 4 nguồn gỗ dự trữ của chúng tôi vẫn còn để chế tạo, Tuy nhiên qua tháng 5, và tháng 6, khi gỗ nguyên liệu dự trữ tại các nhà máy hết, chắc chắn phải nhập khẩu số lượng lớn và giá có thể bị đẩy lên. đến nay, nhà máy của công ty buộc phải thu hẹp sản xuất”, bà Trúc cho hay.

Xin giảm chỉ tiêu xuất khẩu

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) “xin” giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều năm nay từ 3,8 tỷ USD xuống còn 3,2 tỷ USD.

Theo ông Công, vào đầu năm 2022, lãnh đạo ngành điều tỏ ra siêu lạc quan rằng sẽ tiếp nối một năm bội thu khi xuất khẩu điều năm ngoái đạt mức kỷ lục 3,64 tỷ USD trước sự hồi phục từ các thị trường. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng giữa Nga-Ukraine đang khiến nhu cầu nhập hàng từ các đối tác ở châu Âu có thể bị ảnh hưởng trong khi đây là thị trường tiêu thụ 35% sản lượng xuất khẩu điều của Việt Nam.

“Chúng tôi không thể đoán trước được những rủi ro trong tương lai nên việc điều chỉnh trong bối cảnh này là cần thiết để thích hợp với thực tế. Nếu đến giữa năm 2022, tình hình thế giới ổn định, Vinacas sẽ có nhận xét lại”, ông Công nói.

Không chỉ đầu ra tiêu thụ gặp khó, trong các ngày gần đây giá điều trong nước đang giảm mạnh, khiến người trồng đứng ngồi không yên. Ông Vũ Thái Sơn, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Long Sơn cho biết, đầu vụ năm nay giá thu mua hạt điều tươi đạt khoảng 28.000 đồng/kg Tuy nhiên vào thời điểm chính vụ ngày nay, giá chỉ còn khoảng 20.000 – 22.000 đồng/kg.

Theo ông Sơn, giá điều giảm mạnh do thời tiết liên tục mưa, dẫn đến một số công ty không đủ sân để phơi. Không chỉ thế, việc xuất khẩu điều nhân còn gặp khó khăn nên lượng thu mua của các công ty cũng giảm hơn so với đa số năm.

“Trong bối cảnh, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… tăng cao, giá hạt điều tươi giảm sâu ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của gia đình trồng điều. Nhiều hộ có thể chặt phá, chuyển đổi sang cây khác như từng xảy ra trong mùa vụ 2018, dẫn đến có thể thiếu nguồn cung trong vụ đến”, ông Sơn chia sẻ.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, giá xăng dầu đang tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của người dân.

Thông thường, sau Tết Nguyên đán, người nuôi tôm, cá sẽ tranh thủ thời tiết đẹp mắt để đẩy nhanh tiến độ cải tạo ao, chuẩn bị mọi điều kiện cho vụ nuôi mới. Tuy nhiên, với việc giá xăng tăng cao kéo theo chi phí thuê cải tạo tăng dẫn đến nhiều hộ chưa dám tái vụ. Đặc biệt, ngày nay có hàng nghìn tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung phải nằm bờ do giá nhiên liệu leo thang, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung cho các công ty.


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...