công ty thời Covid-19 biến “nguy” thành “cơ”


Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của hầu hết các công ty (DN) hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để các ngành tìm những cơ hội mới để phát triển đi lên.

Trong “nguy” có “cơ”

Khi nhiều đơn vị kinh doanh đuối sức vì Covid-19 thì vẫn có những người lội ngược dòng, tìm thấy cơ hội, hướng đi phù hợp giữa lúc nguy nan. Khi khách hàng ngại đến nơi đông người, không ít DN nhanh lẹ phát triển kênh bán hàng online.

Không chỉ công ty lớn, mà cả các tiểu thương tại nhiều chợ truyền thống có cửa hàng kinh doanh thực phẩm, thời trang riêng trên Facebook cá nhân, Zalo… đều không quên kết thân với dịch vụ giao hàng. Nhiều DN đang chèo lái để băng qua dịch Covid-19 bằng cách linh động chuyển đổi mặt hàng, thay đổi mô hình kinh doanh, kịp thời thích ứng các đổi thay trong thói quen tiêu dùng của người dân.

công ty thời Covid-19 biến nguy thành cơ - Ảnh 1.

Các đơn hàng và dòng tiền bị gãy do dịch Covid-19 đang khiến các DN gặp vô cùng khó khăn, thử thách. (Ảnh minh hoạ)

“DN đầu tư máy móc dụng cụ, và nhanh lẹ chớp lấy cơ hội này, dần khiến khách hàng và tin tưởng vào mặt hàng của mình, tạo được cái nếp, lối mòn giữa DN với các khách hàng, đây là cách mà chúng tôi nhìn ra cơ hội để khẳng định vị thế. Khi đó các DN nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ không có cơ hội để chen chân vào”, ông Nhật cho hay.Ông Tô Văn Nhật, Tổng Giám đốc Tập đoàn Amaccao cho biết, DN đã đổi thay góc nhìn để tìm ra hướng đi mới trong phát triển thị trường. Trong bối cảnh dịch Covid-19, nguồn cung nước ngoài bị hạn chế, đây chính là cơ hội để các mặt hàng của đơn vị khẳng định được tên tuổi cũng như chất lượng để chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Bùng phát dịch Covid-19, các đơn hàng và dòng tiền bị gãy đang khiến các DN gặp vô cùng khó khăn, thử thách. Theo đó, gói hỗ trợ của Chính phủ là thiết yếu và kịp thời, Tuy nhiên cộng đồng DN đang kỳ vọng gói hỗ này phải triển khai càng nhanh càng tốt để tạo sức bật cho doanh nhiệp vượt khó.

Song song với đó, phải cải tiến quy trình thủ tục để nhanh gọn hơn, thông báo minh bạch và đầy đủ về tiêu chí, quy trình thủ tục tiếp nhận để nhận được các khoản hỗ trợ. Phải xác định đúng đối tượng thụ hưởng với những tiêu chí xác đáng và cụ thể để tránh thực trạng hỗ trợ “sai Địa chỉ”. Ngoài ra, cần giám sát chặt việc dùng nguồn hỗ trợ để bảo đảm hiệu quả chính sách.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và thương mại Hikari Việt Nam, khi thực hiện các gói hỗ trợ phải phân chia theo ngành, chỉ số nhận xét cũng theo đó mà tăng và giảm đi.

“Những ngành gặp vô cùng khó khăn thì chỉ số nhận xét nên thấp xuống. Có những ngành vẫn đạt chỉ số cao vì đâu đó họ vẫn có cơ hội. Nếu đưa ra một gói cho tất cả các DN thì vẫn chưa phù hợp sát thực với bây giờ. Cần chia theo mô hình DN nhỏ vừa, DN lớn và đưa ra các gói phù hợp với các ngành của DN đó”, ông Cường nêu ý kiến.

phương pháp dài hạn

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Covid-19 là thời điểm để các ngành quan tác dụng, DN cùng có phương pháp dài hạn trong tương lại. Trong bối cảnh này phải có sự năng động sáng tạo trong việc đổi thay, chuyển đổi nguồn cung thị trường, chu trình sản xuất, cách thức sản xuất…

Theo đó, những trường hợp nào có thể làm việc được từ xa, dùng công nghệ… các DN phải đầu tư để tiếp cận và đổi thay, tiếp cận thị trường để đáp ứng. Cùng với đó, Chính phủ vẫn tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; triển khai mạnh mẽ nhóm hỗ trợ cho các DN, các ngành nghề chịu thiệt hại trực tiếp bởi dịch covid 19 nhằm giúp DN đủ sức chống chịu băng qua thời kỳ vô cùng khó khăn này. Từ đó nhằm duy trì được đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh khuyến nghị, về dài hạn chúng ta cần phải nghĩ đến tái cấu trúc lại, đa dạng hóa thị trường. Đối với các gói hỗ trợ cần cụ thể để có thể đưa đến tận tay những DN nhỏ và vừa và những DN siêu nhỏ, vì đây những đơn vị vô cùng khó tiếp cận với những gói tín dụng.

“Chính quyền các địa phương cần có sự nhận xét xem xét đối với các DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ để trên cơ sở đó có các phương pháp gì cụ thể. Ví dụ như hỗ trợ cho những người làm công bị mất việc, những lao động bị mất thu nhập. Tạo điều kiện liên kết các DN để họ tìm ra thị trường mới bên trong nước cũng như nước ngoài để họ có thể tiếp tục sản xuất, kinh doanh”, ông Doanh lưu ý.

Còn vô cùng nhiều DN bây giờ đang loay hoay giải bài toán về nguồn chất liệu, phụ tùng, linh kiện và các chất liệu, nguyên liệu đầu vào… Chính Bởi vậy cần có sự nỗ lực mạnh mẽ thì mới có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng. Thực tế bây giờ đòi hỏi các DN phải tìm kiếm các thị trường xuất khẩu ở một số khu vực khác như Trung Đông, châu Phi, châu Âu để thay thế.

Để băng qua và tiếp tục trụ vững trên thương trường, ngoài việc các DN chủ động tìm được những cơ hội cho mình trong bối cảnh này, thì các hỗ trợ của Chính phủ trong việc giãn nợ, giãn thuế và giảm lãi suất; hỗ trợ xúc tiến thương mại ra các thị trường nước ngoài nhằm đa dạng hóa thị trường là những giải pháp thiết yếu./.

công ty thời Covid-19 biến nguy thành cơ - Ảnh 2.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...