công ty rút khỏi thị trường đang nhiều hơn công ty thành lập mới


Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đang làm cho nhiều công ty gặp siêu khó khăn. Hơn lúc nào hết, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các công ty cần phát huy nội lực, cấu trúc lại thị trường và hoạch định chiến lược để phát triển trong tương lai. Vậy, các công ty cần thực hiện ngay những giải pháp nào để băng qua công đoạn siêu khó khăn này cũng như chuẩn bị sẵn sàng nắm bắt cơ hội mở ra sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Phóng viên VOV có cuộc phỏng vấn TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

PV: Dịch Covid- 19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng loạt công ty và nhiều ngành nghề khác nhau. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về những ảnh hưởng này, theo thông báo mà VCCI nắm được?

Ông Vũ Tiến Lộc: Trong Quý I năm nay nước ta có đến 35.000 công ty rút khỏi thị trường, phải ngừng hoạt động và giải thể. Đây là con số công ty ngừng hoạt động và giải thể cao nhất từ trước đến nay. Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, số lượng công ty thành lập mới thấp hơn so với số lượng công ty buộc phải rút khỏi thị trường. Theo khảo sát mới đây của VCCI, có đến 80% công ty cho rằng, doanh thu của họ sẽ giảm sút so với năm 2019. Đây có thể nói là công đoạn siêu khó khăn nhất của công ty từ trước đến nay.

công ty rút khỏi thị trường đang nhiều hơn công ty thành lập mới - Ảnh 1.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.


Ông Vũ Tiến Lộc:
Trước hết là do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc rồi lan sang các nước khác trên thế giới thì công ty của chúng ta đã trải qua nhiều công đoạn. công đoạn thứ nhất là sự đứt gãy của chuỗi cung ứng. Các công ty của nước ta đã thiếu nguyên chất liệu để sản xuất ra mặt hàng để cam kết cho các đơn hàng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. tiếp theo nữa lại đến ngay công đoạn thị trường trên toàn thế giới suy giảm. Chúng ta dựa nhiều vào xuất khẩu, khi thị trường thế giới suy giảm thì lập tức ảnh hưởng đến đầu ra của công ty Việt Nam.PV: Qua những thông báo mà ông vừa chia sẻ, có thể thấy sức chịu đựng của công ty nước ta, nhất là công ty nhỏ là siêu hạn chế. Theo ông, những yếu tố nào dẫn đến thực trạng này?

Bên cạnh đó, sức mua của thị trường trong nước cũng giảm sút. Các công ty ảnh hưởng nặng nhất là các lĩnh vực xài nhiều lao động, các công ty định hướng xuất khẩu. Cũng phải nói rằng, một số phương pháp để hạn chế việc lây nhiễm của Covid, chúng ta đã có phương pháp dừng hoạt động một số lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là ngành hàng không, du lịch hay các cửa hàng ăn uống, các cơ sở vui chơi giải trí. vấn đề này lập tức ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của các công ty.

PV: Đây là thời điểm để công ty nhìn lại hoạt động của mình. Vậy theo ông, các phương án nào mà công ty cần làm ngay để ứng phó với dịch Covid-19, nhất là những công ty vừa và nhỏ, nếu muốn tồn tại trên thị trường?

công ty rút khỏi thị trường đang nhiều hơn công ty thành lập mới - Ảnh 2.
.

Ông Vũ Tiến Lộc: Chính phủ đã đưa ra một gói giải pháp tương đối đồng bộ để hỗ trợ công ty trên nhiều phương diện, trong đó tập trung vào việc giảm chi phí và đang có phương pháp hỗ trợ công ty kích thích đầu ra. các phương án đó là hết sức thiết yếu. Tuy nhiên, về phía công ty cũng cần có các phương án chủ động để tự cứu mình. Trong công đoạn ngắn hạn này thì điều quan trọng nhất đối với công ty là tìm cách giảm chi phí, tiết kiệm đến mức tối đa chi phí. Thứ hai là tiếp cận đến các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Làm cách nào cố gắng giữ công ăn việc làm cho người lao động bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nếu duy trì được nguồn nhân lực của công ty, giữ được mối liên kết giữa người xài lao động và người lao động là điều quan trọng đối với công ty khi hồi phục và phát triển sau này. Khi thị trường xuất khẩu gặp siêu khó khăn như hiện nay thì vấn đề phát triển thị trường xuất khẩu là siêu quan trọng. Đây là phương pháp dài hạn của các công ty.

Sau đợt khủng hoảng này thì thị trường thế giới sẽ có sự điều chỉnh. Các nền kinh tế sẽ bảo hộ thị trường trong nước họ nhiều hơn, Vì thế, đáp ứng được thị trường trong nước sẽ là hướng đi siêu quan trọng. Một mặt công ty phải thích ứng để băng qua siêu khó khăn công đoạn này, một mặt phải tái cấu trúc về quản trị, tiếp thị và đặc biệt là chuyển đổi số trong các công ty. Dựa trên nền tảng số để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

PV: Được biết, VCCI đang có báo cáo lên Chính phủ và kiến nghị những giải pháp để hỗ trợ công ty băng qua công đoạn siêu khó khăn này. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về những kiến nghị này?

Ông Vũ Tiến Lộc: Chúng tôi kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội một gói hỗ trợ miễn giảm những loại thuế và phí để hỗ trợ công ty. Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ cam kết cho các hoạt động của công ty sản xuất kinh doanh, tất nhiên là với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các phương pháp phòng chống dịch bệnh, để Phải Làm cách nào công ty tự cứu mình và duy trì sản xuất trong điều kiện có thể.

Đặc biệt là có thể cam kết việc làm cho người lao động để giảm bớt gánh nặng về trợ hỗ trợ xã hội và các vấn đề nảy sinh. Chúng tôi cũng đề nghị, các công ty hiện nay gặp siêu khó khăn về thị trường tiêu thụ, hơn lúc nào hết, việc đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên xài hàng Việt Nam trong bối cảnh hiện nay có ý nghĩa siêu quan trọng để công ty có đầu ra cho mặt hàng dịch vụ để có thể trụ vững và phát triển trong tương lai.

Xin cám ơn ông!

công ty rút khỏi thị trường đang nhiều hơn công ty thành lập mới - Ảnh 3.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...