công ty nhỏ kêu cứu vì hết tiền


công ty nhỏ kêu cứu vì hết tiền

công ty của Wu Hai có 12 triệu nhân dân tệ (1,7 triệu USD), chỉ đủ tồn ở 2 tháng khi không thể mở cửa vì dịch bệnh bùng phát.

* Kinh tế Trung Quốc ‘như châu Âu thời trung cổ’

* Mặt trái khi kinh tế toàn cầu phụ thuộc Trung Quốc

* ‘Đừng hi vọng kinh tế Trung Quốc sớm phục hồi sau dịch virus Vũ Hán’

Wu Hai là chủ một chuỗi cửa hàng karaoke ở Bắc Kinh. Trên trang cá nhân, anh nói rằng dịch bệnh có thể “hủy hoại” 50 quán karaoke trên cả nước, khiến 1.500 nhân viên có nguy cơ mất việc. công ty của anh – MeiKTV hiện có 12 triệu nhân dân tệ (1,7 triệu USD) tiền mặt. Số tiền này chỉ đủ cho họ tồn ở 2 tháng khi không thể mở cửa hoạt động.  

“Điều này có nghĩa chúng tôi sẽ chết vào tháng 4 nếu nhà đầu tư không rót thêm tiền”, anh nói.

Shu Congxuan – chủ tịch Home Original Chicken tuần trước cho biết chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của ông đã phải đóng hơn 400 cơ sở khi dịch bệnh bùng phát. công ty sắp hết tiền vì vẫn phải trả tiền thuê cửa hàng và nhân viên. Nhưng, Shu khẳng định sẽ cố giữ việc làm cho nhân viên, kể cả phải bán nhà bán xe.

Nhiều công ty khác phải nghĩ đủ cách để bù đắp phần nào số lỗ. Nhà hàng Meizhou Dongpo cho biết nhân viên của họ thậm chí phải mở quầy rau vệ đường để bán. Đây là số rau họ mua để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, Nhưng không dùng được vì dịch bệnh bùng phát.


Nhà hàng Meizhou Dongpo bán số rau chuẩn bị cho Tết. Ảnh: Weibo

Nhiều công ty lớn ở đã mở cửa trở lại sau nhiều tuần ngừng hoạt động để ngăn dịch bệnh lây lan. Nhưng, các công ty nhỏ thường khó đáp ứng quy tắc y tế nghiêm ngặt của giới chức địa phương. Vậy nên, nhiều công ty chẳng có cách nào khác ngoài việc để nhân viên làm việc ở nhà. Nếu không được giúp, hoặc dịch bệnh không lắng xuống, siêu nhiều công ty chỉ có thể sống sót được vài tuần.

Một khảo sát của China International Capital Corp trên 163 công ty ở Trung Quốc cho thấy chưa đầy một nửa có thể hoạt động trở lại trong tuần này. Con số đáng báo động hơn là khoảng 300 công ty vừa và nhỏ khác trong khảo sát của Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh cho biết chỉ có thể tồn ở một tháng với lượng tiền mặt hiện nay.

Đây là tin tức tồi tệ với doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc và cả nền kinh tế nói chung. Vì 30 triệu công ty vừa và nhỏ nước này hiện đóng góp hơn 60% GDP quốc gia. Thuế từ nhóm này đóng góp hơn nửa doanh thu cho chính phủ. Họ còn tạo công ăn việc làm cho hơn 80% lao động Trung Quốc.

Chưa có thống kê nào chỉ ra bao nhiêu công ty sẽ chịu tác động toàn diện từ dịch bệnh lần này. các khảo sát chỉ bao phủ một phần siêu nhỏ. Vậy nên, hậu quả Cuối cùng không thể ước tính. Nhưng, siêu nhiều công ty nhỏ từ trước đó đã lao đao vì kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại, nhu cầu giảm sút và chiến tranh thương mại với Mỹ.

“Dịch cúm corona chẳng khác nào ống hút rút sạch nước trong bướu lạc đà”, Zhao Jian – Giám đốc Viện Nghiên cứu Atlantis nhận xét trong một báo cáo tháng này. Ông cảnh báo nếu dịch bệnh không sớm chấm dứt, thất nghiệp sẽ tăng vọt vì nhiều công ty ngừng hoạt động. Làn sóng tịch biên nhà có thể xảy ra, càng gây sức ép lên kinh tế Trung Quốc.

Theo khảo sát của Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh, 85% công ty cho biết sẽ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 3 tháng. Còn nếu thời gian này là 9 tháng, 90% công ty sẽ biến mất.

Giới chức Trung Quốc biết rằng họ đang phải giải quyết vấn đề siêu lớn. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bơm hàng tỉ USD vào thị trường tiền tệ, nhằm khuyến khích các ngân hàng cho vay. Họ cũng lập quỹ đặc biệt 300 tỷ nhân dân tệ, cho vay lãi suất thấp với các công ty chủ chốt trong hoạt động ngăn ngừa dịch bệnh.

Giới chức địa phương ở Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều tỉnh khác cũng đã đưa ra phương án giúp công ty nhỏ, như giúp thuê mặt bằng, hay gia hạn thời gian nộp thuế, bảo hiểm. Nhiều công ty lớn, như Alibaba hay JD.com còn cam đoan sẵn sàng tiếp nhận người lao động mất việc vì dịch bệnh.

Nhưng, chẳng ai biết các phương pháp này sẽ có tác động đến đâu. Wu nói rằng kể cả có chính sách giúp, họ cũng đang lâm vào “đường cùng”. các chi phí an sinh xã hội vẫn chính là khoản chi lớn với công ty. Và hoãn lại cũng không giải quyết được vấn đề gì. các chủ nhà cũng chưa chắc sẽ giảm tiền thuê cho họ.

“Nhân viên của tôi sắp thất nghiệp. công ty cũng sắp sập rồi”, anh nói, “Chúng tôi không có tài sản cố định để thế chấp. Không có dòng tiền hoạt động. Vì chúng tôi có kinh doanh được đâu? Anh nói xem, khi nào các công ty vừa và nhỏ mới được vay vốn ngân hàng?”.

Hà Thu

Vnexpress
— Phỏng theo VietStock —