công ty nhỏ bấp bênh trong dịch bệnh


công ty nhỏ bấp bênh trong dịch bệnh

Hôm nay, nhiều nhà máy mở cửa lại Tuy nhiên nhiều công ty vừa và nhỏ thì lo “chưa chắc có đủ nhân viên quay lại làm việc”.

Khi chính quyền Trung Quốc đang ra sức ngăn chặn nCoV lây lan thì đó cũng là lúc Fabien Gaussorgues đang vật lộn để Agilian Technology tiếp theo nữa hoạt động. Đây là một công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng cho các khách hàng công ty nhỏ ở Bắc Mỹ.

Là CEO Tuy nhiên Fabien Gaussorgues cũng không chắc chắn 80 nhân viên của nhà máy sẽ quay trở lại đầy đủ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Ngay cả khi làm được việc đó, ông cũng không thể cam đoan quy trình chất lượng vốn có và không thể chuyển hàng đi cho khách, vì vô cùng nhiều chuyến bay từ Trung Quốc đã bị hủy.

“Chúng tôi đã lưu ý khách hàng rằng việc vận chuyển hàng không là không thể trong vòng 3 tháng đến”, ông Gaussorgues nói. “các nhà phân phối không thể cam đoan bất kỳ điều gì lúc này. Đó là nguy hiểm số một. Nó có thể buộc chúng tôi dừng sản xuất”, ông nói thêm.

Tình cảnh của Agilian Technology là một đơn cử cho các thách thức mà các công ty ở Trung Quốc đang đối diện khi cố gắng hoạt động trở lại sau mùa Tết, Tuy nhiên gặp phải dịch viêm phổi. các khu vực bị phong tỏa, hạn chế đi lại trở nên nhiều, khiến các nguồn cung cấp nguyên chất liệu sản xuất bị tắc nghẽn. Người lao động cũng di chuyển không chẳng khó khăn.


Agilian Technology là một trong nhiều các công ty vừa và nhỏ hoạt động ở Trung Quốc gặp khó vì nCoV. Ảnh: F.G

nCoV là đòn giáng mới nhất vào các công ty trong nền kinh tế sản xuất lớn nhất thế giới, vốn đã bị tổn thương bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ năm ngoái. Sự gián đoạn sản xuất dự kiến ảnh hưởng đến các công ty thuộc mọi quy mô, gồm cả Tuy nhiên gã khổng lồ như Apple và Qualcomm. Tuy nhiên, các công ty nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương.

“Đột nhiên, một mối đe dọa lại ập đến. Nhiều tổ chức đang tính toán lại chuỗi cung ứng của họ”, Renaud Anjoran, CEO Sofeast, một công ty về cam đoan chất lượng và kỹ thuật tập trung vào thị trường Trung Quốc, nhận định. Ông cho rằng, hàng nghìn nhà máy nhỏ và vừa ở đây có thể đóng cửa bởi cú sốc này.

“Thật không may, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và giao hàng của chúng tôi”, Janice Wang, CEO của Alvanon (New York), cố vấn cho các nhà sản xuất bán lẻ và may mặc gồm Under Armor, hoạt động ở Thượng Hải. “Chúng tôi dự đoán hàng hóa đã thanh toán của mình sẽ bị trễ trong 4 tuần”, ông nói.

Trung Quốc đã cho kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm ba ngày và để hầu hết công ty tiếp theo nữa đóng cửa tiếp theo nữa để hạn chế lây lan nCoV. Nhiều nhà máy dự kiến  mở cửa lại hôm nay (10/2) dù không rõ bao nhiêu trong đó có khả năng. Nhiều lao động vẫn không thể rời khỏi quê nhà để quay lại làm việc trong khi chủ công ty vẫn phải chịu tiền lương. các nhà máy mở cửa lại có thể đạt năng suất thấp hơn do thiếu người.

Nhà sản xuất ôtô Đức Volkswagen AG đã lùi ngày sản xuất trở lại ở một số nhà máy đến 17/2, với lý do thách thức trong chuỗi cung ứng và cam đoan an toàn cho công nhân nhà máy, khi họ phải đối mặt với các lựa chọn đi lại hạn chế.

“Nếu một số nhà phân phối chính đột nhiên đóng cửa, hoặc trễ vài tháng trong giao hàng, thì đó là một mối đe dọa chết người đối với một công ty”, ông Anjoran nói rằng việc chịu thuế quan thêm 10% vẫn không nặng nề bằng tình cảnh hiện nay.

Theo nền tảng phân tích rủi ro Resilience360 của DHL, vận chở hàng hóa nội địa Trung Quốc đang phải tốn thêm 4-5 giờ cho mỗi hành trình khi các xe tải lớn 18 bánh tắc nghẽn ở các trạm kiểm tra thân nhiệt. Vận chở hàng không và đường thủy cũng bị ảnh hưỏng. Kể từ khi dịch viêm phổi bùng phát, hơn chục quốc gia đã dừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. các hãng tàu cũng ngừng hoạt động. Nhà vận tải CMA CGM SA cho biết đã hủy các chuyến hàng đến cảng Trung Quốc.

Terry Newman, Tổng giám đốc một công ty sàn gỗ ở phía đông thành phố Hồ Châu, không rõ về khả năng vận chở hàng hóa diễn biến ra sao. Ông còn chưa chọn được ngày mở cửa lại nhà máy vì đang vật lộn để tìm đủ khẩu trang cho 25 nhân viên. Việc đeo khẩu trang đã trở nên bắt buộc ở một số địa phương của Trung Quốc.

các công ty trong và xung quanh thành phố Vũ Hán bị ảnh hưởng đầu tiên của dịch viêm phổi. trong đó gồm cả nhà máy của Hyundai và Hitachi. tiếp theo nữa, chuỗi cung ứng trên khắp Tổ quốc bắt đầu bị ảnh hưởng lan tỏa.

Sự gắn bó trở nên mật thiết của Trung Quốc với nền kinh tế toàn cầu trong hai thập kỷ qua đã thúc đẩy xuất khẩu tăng gấp 11 lần, lên 2.700 tỷ USD trong năm 2018, tính từ năm 2000. Cùng công đoạn đó, nền kinh tế thế giới mở rộng gấp 2,6 lần. Vì vậy, thế giới hiện phụ thuộc hơn bao giờ hết vào Trung Quốc đối với các hàng hóa và dịch vụ quan trọng, làm tăng tác động của nCoV với nền kinh tế toàn cầu.

Agilian Technology có trụ sở ở Đông Quan, miền nam Trung Quốc. Ông Fabien Gaussorgues nói với khách hàng là sản xuất sẽ bị ảnh hưởng ít nhất trong tháng này và vô cùng cỏ thể là tháng sau. Trong số 80 nhân viên của mình, ông dự kiến có 15 người sẽ trở lại làm việc tuần này, nếu nhà máy được phép mở cửa. Con số có thể cải thiện lên khoảng 30 người tiếp theo nữa.

“Kế hoạch kinh doanh của chúng tôi có tính đến các rủi ro như hỏa hoạn Tuy nhiên không phải là thực trạng tê liệt cả nước thế này”, ông nói sự kết hợp giữa chi phí tăng và rủi ro sản xuất có thể khiến ông cân nhắc rời khỏi Trung Quốc.

“Vào năm ngoái, chúng tôi đã cảm giác áp lực về việc chuyển đến một quốc gia khác. Chúng tôi chắc chắn thấy áp lực mạnh hơn để làm điều đó vào năm 2020”, ông nói.

Phiên An

Vnexpress
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới