công ty kêu cứu vì giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2


Trước thời điểm Tp Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 , Hội Lương thực Thực phẩm Tp Hồ Chí Minh cho biết, các công ty chế biến lương thực thực phẩm đã tăng hiệu suất sản xuất lên 50%, cam kết nguồn cung hàng hóa ổn định cho người dân trong vòng 6 tháng đến.

BẤT CẬP GIẤY XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH SARS-CoV-2

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp Hồ Chí Minh cho biết, đối với nhóm mì ăn liền, các công ty cam đoan sản lượng luôn dồi dào. công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định năng lực sản xuất của công ty có thể tăng 30%-50% so với bình thường.

Tuy nhiên, bất cập nhất bấy giờ là thực trạng yêu cầu trình giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Chi phí xét nghiệm cao trong khi giá trị xài chỉ khoảng 3 ngày và không đủ cho nhân viên, tài xế quay vòng đầu xe.

Bất cập nhất bấy giờ là thực trạng yêu cầu trình giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Chi phí xét nghiệm cao trong khi giá trị xài chỉ khoảng 3 ngày và không đủ cho nhân viên, tài xế quay vòng đầu xe.

Theo Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp Hồ Chí Minh Lý Kim Chi, với đặc điểm ngành, các mặt hàng thịt tươi sống giết mổ mỗi ngày (bao gồm thịt gia súc, thịt gia cầm) đều được công ty nuôi và giết mổ từ các cơ sở ở tỉnh lân cận nên phụ thuộc khá lớn vào khâu vận chuyển từ các tỉnh về Tp Hồ Chí Minh. Nếu khâu vận chuyển bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa của công ty sản xuất lương thực thực phẩm.

Đồng quan điểm này, Đại diện một hệ thống bán lẻ tại Tp Hồ Chí Minh, than thở: công ty hiện đang bị thực trạng xe chở hàng hóa đi qua tỉnh Tiền Giang Tuy nhiên không về được Tp Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang yêu cầu phải có xét nghiệp RT-PCR. “Ngặt cái, họ chỉ có một vị trí xét nghiệm và mỗi ngày xét nghiệm chỉ được 500 mẫu.

Theo Công văn 3421/UBND-KGVX của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, từ 0h giờ ngày 7/7, người từ các địa phương ngoài tỉnh đến địa bàn tỉnh Tiền Giang hoặc người Tiền Giang đi các địa phương ngoài tỉnh quay về Tiền Giang phải có giấy xét nghiệm bằng phương án Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Giấy xét nghiệm PCR được xài phải do cơ quan y tế của địa phương mà người đó cư trú hoặc nơi người đó đến làm việc, mua bán… trước khi đến địa bàn tỉnh Tiền Giang cấp.

Trước tình hình nhiều phương tiện ùn ứ, chốt kiểm soát ở trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa và một số chốt khác như cầu Mỹ Lợi (nối Long An – Tiền Giang)… đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.

công ty kêu cứu vì giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện ùn ứ tại chốt kiểm soát.

Trưa 8/7, ông Nguyễn Văn Mười, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, ký ban hành Công văn 3490/UBND-KGVX tiếp tục chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch phải cương quyết thực hiện nghiêm theo chỉ đạo tại Công văn số 3421/UBND- KGVX của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang. Không những vậy, yêu cầu các địa phương cấp huyện phải lập thêm chốt để có thể kiểm soát tối đa các phương tiện không đủ điều kiện phòng SARS-CoV-2 vào tỉnh Tiền Giang.

Tuy nhiên, do các xe của tài xế về Tiền Giang chắn lối, nên nhiều xe phải “đứng bánh” chờ đến lượt qua chốt. Việc quay đầu xe trở lại Tp Hồ Chí Minh cũng khó có thể thực hiện được các phương tiện đang trên đường cao tốc và lượng phương tiện đông nghẹt, gây ách tắc lưu thông hàng hóa.

NHIỀU công ty TĂNG GIA SẢN XUẤT, BÌNH ỔN GIÁ

Dưới ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2 từ đầu năm đến nay, giá chất liệu đầu vào của ngành chế biến thực phẩm từ nội địa đến nhập khẩu đều tăng mạnh. Giá những loại gia vị, phụ gia nhập khẩu tăng 5%-10%, nguyên chất liệu ngành nhựa phục vụ sản xuất tăng 15%-70%, bao bì tăng 10%-15%…

Theo ghi nhận trên thị trường, các chất liệu nội địa như gạo, thủy sản, đường cũng tăng 5%-20%. Các chất liệu nhập khẩu làm thức ăn chăn nuôi như bột cá, ngũ cốc, đậu tương, phụ gia, khô dầu… tăng 15%-20%.

Không những vậy, giá xăng nhập khẩu tiếp tục tăng, đang đẩy giá xăng trong nước đi lên đã khiến các chi phí đi kèm tiếp tục nhích lên. Tất cả các yếu tố này đã làm tăng chi phí sản xuất của ngành chế biến thực phẩm.

“Nếu khâu vận chuyển bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa của công ty sản xuất lương thực thực phẩm”.
Bà Lý Kim Chi.

bấy giờ, các công ty thành viên của Hội Lương thực Thực phẩm Tp Hồ Chí Minh cam đoan tạm thời vẫn giữ giá cũ và nguồn dự trữ cam kết cung ứng trong 3 tháng. Tuy nhiên, khi nguồn chất liệu dự trữ hết thì tự thân các công ty sẽ khá khó xoay xở để giữ ổn định giá bán hàng. Khi đó, cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Cụ thể, ở nhóm mặt hàng thịt và trứng gia cầm, các công ty thành viên cũng khẳng định nguồn cung khá dồi dào, phong phú, giá bán tiếp tục bình ổn. công ty cổ phần Ba Huân cam đoan cung ứng đầy đủ, nâng cao độ phủ trên diện rộng. trong đó, mặt hàng thực phẩm chế biến từ thịt gia cầm sẽ cam kết đủ cung ứng và giữ giá bình ổn trong 3 tháng đến.

Với nhóm thịt heo tươi sống, các công ty cũng khẳng định cung ứng đầy đủ. công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, các mặt hàng như đồ hộp, xúc xích tiệt trùng, sản lượng dự trữ đủ cung ứng trong 3 tháng. Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác cam kết cung ứng đủ cho thị trường 15-30 ngày.

Các mặt hàng lương thực như gạo, dù giá lúa gạo đang cao Tuy nhiên các công ty vẫn duy trì lượng tồn kho lớn, sản lượng gạo dự trữ cam kết cung ứng đến cuối năm và giữ giá bán theo mức bấy giờ.

với đặc điểm ngành, các mặt hàng thịt tươi sống giết mổ mỗi ngày (bao gồm thịt gia súc, thịt gia cầm) đều được công ty nuôi và giết mổ từ các cơ sở ở tỉnh lân cận nên phụ thuộc khá lớn vào khâu vận chuyển từ các tỉnh về Tp Hồ Chí Minh.

“Nếu khâu vận chuyển bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa của công ty sản xuất lương thực thực phẩm. Cho nên, để sản lượng cung ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu thị trường, việc cam kết vận chuyển chất liệu thuận tiện giữa các tỉnh về Tp Hồ Chí Minh và ngược lại là khá quan trọng, cấp thiết. Đây là cơ sở để công ty tạo niềm tin và sự an tâm, ổn định trong cộng đồng xã hội, góp phần cùng chính quyền thành phố chống dịch hiệu quả.” Bà Lý Kim Chi nhấn mạnh.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới