công ty họ Masan tăng gấp đôi vốn hóa so với đầu năm


Vốn hóa đạt vượt 130.000 tỷ đồng

Với đà tăng trong thời gian vừa qua, tổng vốn hóa của các công ty họ Masan đã đặt mức hơn 284.000 tỷ đồng (Hơn 11 tỷ USD). Ngoài ra, “họ Masan” còn đóng góp 2 thành viên trong danh sách 20 công ty có giá trị lớn nhất trên sàn chứng khoán hiện nay. 

Doanh nghiệp họ Masan tăng gấp đôi vốn hóa so với đầu năm- Ảnh 1.

Vốn hóa nhóm công ty niêm yết thuộc Tập đoàn Masan

Theo đó, cổ phiếu MCH của Masan Consumer là cổ phiếu nhận được đà tăng ấn tượng nhất họ Masan trong thời gian qua. Đây cũng là mức giá lịch sử của cổ phiếu này. 

So với công đoạn đầu năm, từ mức 89.200 vào ngày 2/1, cổ phiếu MCH đã tăng gấp đôi, kéo theo vốn hóa thị trường lên vượt mức 132.800 tỷ đồng. Con số này cũng giúp Masan Consumer lọt vào danh 20 công ty có giá trị lớn nhất trên sàn chứng khoán. Vốn hóa MCH hiện nằm trong top công ty tiêu dùng có giá trị vốn hóa cao nhất tại Việt Nam. hiện nay, trong lĩnh vực tiêu dùng, Vinamilk đang dẫn đầu về giá trị vốn hóa với mức hơn 139.000 tỷ, tiếp sau đó là Masan Consumer, tiếp sau đó là Thế giới di động và Sabeco với giá trị vốn hóa lần lượt gần 90.000 tỷ và hơn 78.000 tỷ.

Doanh nghiệp họ Masan tăng gấp đôi vốn hóa so với đầu năm- Ảnh 2.

Xét về vốn hoá, con số hiện nay của Masan Consumer đã băng qua Masan (MSN). Với sở hữu chủ chốt tại MCH, giá cổ phiếu MSN đang phản ánh thực tế rằng giá trị nội tại của công ty chưa phản ánh đầy đủ. Cụ thể, ngoài MCH, Masan còn sở hữu các mảng khác như WinCommerce, Masan MEATLife, Masan High-Tech Materials, Phúc Long Heritage, cổ phần tại Techcombank.v.v…Masan như một ngôi nhà mà trong đó chỉ riêng tài sản là viên “kim cương gia bảo” MCH đã vượt giá trị ngôi nhà trong khi chưa tính đến các tài sản khác. MCH cũng chưa dừng lại ở đây, công ty này sở hữu nhiều tiềm năng để tiếp tục bứt phá trong tương lai, từ đó mở rộng tiềm năng tăng giá của cổ phiếu.

Xây dựng “Love Brand” từ nền tảng thấu hiểu người tiêu dùng Việt

Theo Kantar Worldpanel: 98% hộ gia đình Việt Nam có ít nhất một mặt hàng của Masan. Tính đến cuối năm 2023, Masan Consumer sở hữu 5 thương hiệu với doanh thu hàng năm từ 150-250 triệu USD, gồm các thương hiệu mạnh và đáng tin cậy trong lĩnh vực hàng tiêu dùng (“FMCG”) như: CHIN-SU; Omachi; Kokomi; Nam Ngư; Wake-up 247…

Để tạo ra được các thương hiệu mạnh được tin xài và yêu thích, việc hiểu sâu sắc nhu cầu từ thị trường luôn được công ty này đặt lên hàng đầu. Điển hình việc thành lập Trung tâm phát triển mặt hàng và nghiên cứu người tiêu dùng (Consumer Innovation Center) với mục đích lắng nghe và thấu hiểu người tiêu dùng được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2023.

Liên tục cập nhật các công nghệ mới, hiện đại, cùng với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trên thế giới tại các ngành hàng, đã cho ra đời các dòng mặt hàng đột phá, tạo tiếng vang trên thị trường như: Dòng nước mắm chấm đặc sản với bộ 3 Nam Ngư ớt tỏi Lý Sơn, Nam Ngư ớt gừng Kỳ Sơn, Nam Ngư me tươi Nam Bộ – mang lại giá trị tiện dụng cho các bữa cơm của gia đình Việt. Đa dạng hoá các món gia vị như: Sa tế tôm sả CHIN-SU; mayonnaise CHIN-SU; bộ gia vị hoàn chỉnh của CHIN-SU như xốt canh chua, xốt thịt nướng, xốt phở bò, xốt thịt nướng bún chả, xốt lẩu Thái…

Doanh nghiệp họ Masan tăng gấp đôi vốn hóa so với đầu năm- Ảnh 3.

Đặc biệt, tương ớt CHIN-SU Sriracha với vị cay ngon độc đáo từ giống ớt chỉ thiên nổi tiếng của Việt nam, đã góp phần giúp tương ớt CHIN-SU băng qua hơn 400 thương hiệu tương ớt đang cung cấp trên sàn thương mại điện tử Amazon để ghi danh vào “Top 10 Best Seller”. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu cho hành trình “Vòng quanh thế giới” của CHIN-SU.

Doanh nghiệp họ Masan tăng gấp đôi vốn hóa so với đầu năm- Ảnh 4.

Trong thời gian đến, Masan Consumer dự kiến phối hợp chặt chẽ với WinCommerce (đơn vị cũng thuộc Tập đoàn Masan – sở hữu chuỗi siêu thị WinMart/ WinMart+) và chương trình Hội Viên WIN để phát triển mặt hàng mới dựa trên nền tảng phân tích và thấu hiểu hành vi khách hàng của những đơn vị này. Đây là một lợi thế cạnh tranh đẹp mắt của Masan Consumer khi nằm trong nền tảng bán lẻ – tiêu dùng của Tập Đoàn Masan.

Năm 2024, Masan Consumer dự kiến doanh thu thuần đạt từ 32.500 tỷ đồng đến 36.000 tỷ đồng. Bên cạnh các mặt hàng, ngành kinh doanh chủ chốt, công ty còn đang phát triển các năng lực và quy trình đổi thay nhằm hoàn thiện danh mục FMCG trong tương lai. Mục tiêu chiến lược của Masan Consumer là sở hữu 6 thương hiệu tỷ đô, thực hiện chiến lược “Go Global” với mục tiêu đạt 10 – 20% doanh thu từ thị trường toàn cầu, đưa thương hiệu Việt ra thế giới và trở thành công ty hàng đầu Đông Nam Á về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhờ mô hình FMCG mới.


— Lấy từ Cafef —