công ty gặp khó, không thể chấp nhận ‘virus trì trệ’


Tham dự buổi làm việc sáng 15/4 tại VPCP có đại diện các hiệp hội công ty theo ngành hàng như lương thực, gỗ và lâm sản…, các hiệp hội công ty Hoa Kì, châu Âu, Hàn Quốc…, lãnh đạo các công ty trong các lĩnh vực giáo dục, hàng không, du lịch… Trước đó, ngày 26/3, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đã làm việc với các hiệp hội công ty trong nhiều lĩnh vực khác.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, Hội nghị toàn quốc Thủ tướng Chính phủ với công ty dự kiến được tổ chức cuối tháng 4 này, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã gây những thiệt hại lớn cho cộng đồng kinh doanh.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, Ngoài ra  tháo dỡ siêu khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.

Bày tỏ mong muốn các công ty tin tưởng, đồng lòng cùng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, cuộc làm việc nhằm lắng nghe các ý kiến về tình hình đi vào cuộc sống của các chính sách hỗ trợ đã được Chính phủ, các bộ ngành triển khai, những bất cập, tồn tại, vướng mắc trong thực tế.

“Thủ tướng giao VPCP lắng nghe, tập hợp các ý kiến của công ty. Trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh thời gian qua, niềm tin của người dân và công ty siêu lớn, chúng ta lấy niềm tin đó là cơ sở vươn lên mạnh mẽ. Ngoài ra, các công ty cũng đặt vấn đề sẽ phải tái cơ cấu lại như thế nào thời gian đến”, Bộ trưởng phát biểu.

Cần những hướng dẫn cụ thể, thống nhất hơn

Tại buổi làm việc, các ý kiến cộng đồng công ty đều nhận xét cao các giải pháp vừa qua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh. Theo đại diện Hiệp hội công ty châu Âu, ở thời điểm tháng 1, tháng 2, khi dịch bệnh vừa xâm nhập vào Việt Nam, có những ý kiến từ các công ty châu Âu chưa đồng tình, quan ngại với các giải pháp của Chính phủ Việt Nam mà họ cho là quá chặt chẽ. Tuy nhiên, cho đến cuối tháng 2, tất cả đều thừa nhận các giải pháp này là cần thiết và đúng đắn để ngăn chặn dịch bệnh. Vấn đề các công ty băn khoăn bấy giờ là khi hết dịch, các chính sách sẽ như thế nào cho phù hợp?

Đại diện Hiệp hội công ty châu Âu và Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Hoa Kì cũng nhận xét cao các nỗ lực từ phía Chính phủ Việt Nam trong việc kịp thời xử lý các vướng mắc trong thời gian thực hiện cách ly xã hội vừa qua, như việc một số địa phương ngăn các phương tiện chuyên chở hàng hóa hay yêu cầu phải có giấy đi đường… “Chúng tôi biết rằng việc hướng dẫn, trao đổi với các địa phương từ VPCP Không chỉ bằng các công văn mà còn bằng các cuộc điện thoại trực tiếp nữa”, đại diện công ty Hoa Kì nói.

Các đại biểu cũng nêu nhiều kiến nghị, đề xuất cụ thể liên quan đến việc triển khai các chính sách hỗ trợ công ty và người dân, tháo dỡ các siêu khó khăn, vướng mắc trước mắt liên quan đến các quy định về thuế, tiền thuê đất, lãi suất, cơ chế quản lý đầu tư, cùng các các vấn đề dài hạn hơn như chống gian lận thương mại, buôn lậu, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực…, cũng như vướng mắc trong một số tình huống cụ thể mà công ty đang gặp phải.

“Việc cải cách hành chính, thời gian qua, Chính phủ đã làm tốt Tuy nhiên nhân dịp này cần làm tốt hơn nữa, như với việc làm thủ tục qua mạng”, đại diện Hiệp hội công ty châu Âu phát biểu.

Không những vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần có hướng dẫn cụ thể, thống nhất hơn trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, tiếp tục thực hiện giãn cách, cách ly xã hội. Chẳng hạn như cần định nghĩa rõ như thế nào là hàng hóa cần thiết. Các công ty cho rằng hàng hóa cần thiết Không chỉ là thành phẩm mà còn gồm cả các nguyên liệu đầu vào sản xuất ra thành phẩm đó. hoặc, điện thoại di động có phải mặt hàng cần thiết trong bối cảnh xã hội đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến hay không?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước thềm Hội nghị Thủ tướng với công ty, VPCP cũng đã tiến hành tập hợp các ý kiến của công ty qua nhiều kênh khác nhau, Tuy nhiên, “nghe những ý kiến từ thực tế vẫn khác”.

Theo Bộ trưởng, dịch bệnh như bấy giờ là chưa có tiền lệ, Thế nên, nhiều giải pháp ứng phó cũng là chưa có tiền lệ, nên việc các địa phương nếu có cách hiểu khác nhau cũng là bình thường. Vấn đề là phải theo dõi, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

“VPCP siêu sát sao, liên tục theo dõi công luận, các ý kiến phản hồi để trả lời, giải thích, tham mưu xử lý. Mục tiêu là Làm cách nào để chính sách đi vào cuộc sống. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, không thể chấp nhận được “con virus trì trệ””, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. VPCP sẽ tập hợp đầy đủ, phản ánh trung thực, đề xuất xử lý cụ thể với các kiến nghị và tiếp tục theo dõi việc thực hiện các chính sách trong thời gian đến.

công ty gặp khó, không thể chấp nhận ‘virus trì trệ’ - Ảnh 1.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới