công ty địa ốc xoay xở ra sao khi khó tiếp cận vốn vay?


Siết tín dụng hỗ trợ làm “nguội” thị trường đầu cơ

Kể từ tháng 3/2022, chính sách “siết tín dụng bất động sản” đã được đồng loạt thực hiện nhằm hạ nhiệt những nơi sốt đất vốn được đẩy lên bằng dòng tiền đầu cơ.

Mặc dù gặp khó Tuy nhiên các chuyên gia, lãnh đạo công ty vẫn cho rằng chủ trương siết tín dụng là đúng. Tại buổi talkshow mới diễn ra gần đây, ông Phùng Quang Hải, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land khẳng định: “Chính phủ không siết bất động sản bất hợp lý. Rõ ràng, Nhà nước muốn dòng tiền vào bất động sản phải đúng, phải trúng”.

Đối với dự án có dấu hiệu thổi giá, có động thái sốt ảo, đơn cử như lân cận Tp Hồ Chí Minh, vị trí không đắc địa, tiềm năng Tuy nhiên được thổi giá, nên đã ảnh hưởng đến việc tiếp cận nguồn vốn triển khai.

Ông Hải nhìn lại, năm 2016 – 2019 là công đoạn phát triển kinh tế cao, Tuy nhiên từ 2019 – 2021 là công đoạn vô cùng dài do mặt bằng lãi suất thấp, đâu đó 5 – 6%, dòng tiền cư dân đổ vào tín dụng bất động sản mạnh mẽ, điều này là hợp lý.

Tuy nhiên hiện tại, tình hình đổi thay, đặc biệt trong thời gian sắp đến sẽ có nhiều biến cố mới, các nhà phát triển bất động sản cần phải có góc nhìn thấu đáo và biết mình đang tại đâu, giữ đôi chân trên mặt đất để thích ứng với tình hình mới trong hoàn cảnh ngày nay.

Đồng quan điểm, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services cho rằng, Nhà nước có chủ trương siết tín dụng là đúng, đạt được các mục tiêu đặt ra, cụ thể là làm nguội thị trường quá nóng và các thị trường đầu cơ.

Để cam đoan nguồn vốn, ông Phùng Quang Hải cho biết, các công ty bất động sản lớn hiện tại không đặt hai chân vào tín dụng như ngân hàng, mà dịch chuyển sang nguồn vốn từ huy động trái phiếu. Đây là thực trạng chung của bất động sản trên thế giới, vì xài nguồn vốn tín dụng ngắn hạn để đầu tư vào tài trợ dự án – đầu tư dài hạn là thiếu vững bền.

4 nguồn vốn chính để phát triển dự án bất động sản

Nói về cơ cấu nguồn vốn đề phát triển dự án của các công ty, ông Vũ Ngọc Quang, Chuyên gia cao cấp thuộc Trung tâm Phân tích và tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho hay, các chủ đầu tư xài 20-30% cơ cấu vốn chủ sở hữu, nguồn còn lại có thể đến từ huy động ngân hàng, trái phiếu hoặc người mua trả tiền trước.

Bởi thế, chuyên gia SSI cho rằng tín dụng, trái phiếu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty bất động sản về nhiều mặt, gồm: phát triển dự án, M&A các dự án, quỹ đất mới.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt nam cũng cho rằng có 4 nguồn vốn chính để phát triển dự án gồm vốn chủ sở hữu, vốn vay khoảng ngân hàng, vốn từ các đối tác và vốn nhận thu trước từ khách hàng.

“Đây là những nhóm vốn chính để triển khai các dự án bất động sản nhà ở. trong đó, phần lớn nguồn vốn đến từ vay ngân hàng. Xu hướng siết dần dòng vốn tín dụng của nhiều ngân hàng sẽ làm thị trường vô cùng khó khăn hơn. Tuy nhiên, các nhà phát triển sẽ xoay sở để giải quyết điều này thông qua nhiều hình thức khác nhau”, ông Khương nhận xét

TS Sử Ngọc Khương cho rằng 3 vấn đề mà bất kỳ công ty nào cũng quan tâm không riêng gì bất động sản đó là vốn, con người, kỹ thuật. Lĩnh vực bất động sản xài nguồn vốn vô cùng lớn để triển khai dự án. Việc ngân hàng siết chặt nguồn vốn sẽ làm cho thị trường gặp vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, chuyên gia Savills cho rằng vô cùng khó khăn lớn nhất của thị trường hiện tại bên cạnh nguồn vốn dĩ là vấn đề pháp lý của dự án vì yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp theo nữa tiến độ của dự án bất động sản tại Việt Nam. Nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công Tuy nhiên để phê duyệt dự án từ bước có chủ trương cho đến khi nhận được giấy phép xây dựng lại mất từ 3-5 năm.

Vì vậy, Chính phủ cần đưa ra những hướng giải quyết để hỗ trợ công ty bất động sản có cơ hội tạo ra giá trị và bổ sung nguồn cung mới, phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-dia-oc-xoay-xo-ra-sao-khi-kho-tiep-can-von-vay-2022072810352591.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới