công ty đa cấp thu nghìn tỷ từ bán mỹ phẩm ở Việt Nam đóng cửa


công ty đa cấp thu nghìn tỷ từ bán mỹ phẩm ở Việt Nam đóng cửa

Theo số liệu của Bộ Công Thương, công ty đa cấp Mỹ phẩm Thường Xuân (cung cấp Oriflame) từng là một trong 4 công ty đa cấp có doanh thu lớn nhất Việt Nam với tổng doanh thu bán hàng đa cấp trên 1.000 tỷ đồng năm.

* Cảnh báo từ các công ty ‘đa cấp’ công nghệ cao lãi suất 200-600%/năm

* Kinh doanh đa cấp: Ranh giới mong manh giữa hợp pháp và lừa đảo

* Nở rộ kinh doanh online theo hình thức đa cấp


công ty đa cấp thu nghìn tỷ từ bán mỹ phẩm ở Việt Nam đóng cửa

Mỹ phẩm Thường Xuân từng lọt top 3 công ty có doanh thu nghìn tỷ ở Việt Nam nhờ bán mỹ phẩm đa cấp

Liên quan đến hoạt động của các công ty đa cấp năm 2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, đã tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (Địa chỉ 116 Lê  Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh). công ty đa cấp này được cấp đăng ký công ty lần đầu từ tháng 8/2002.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, công ty đa cấp Mỹ phẩm Thường Xuân (cung cấp Oriflame) là một trong 4 công ty đa cấp có doanh thu lớn nhất Việt Nam với tổng doanh thu bán hàng đa cấp trên 1.000 tỷ đồng năm. công ty này từng bị phạt tiền 170 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. các vi phạm của đa cấp Mỹ phẩm Thường Xuân được chỉ ra là công ty đã cấp này cũng tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận bằng văn bản cho phép của Sở Công Thương tỉnh, thành phố cũng như không thực hiện đầy đủ quy định về đào tạo người chơi bán hàng đa cấp. 

“công ty Mỹ phẩm Thường Xuân còn ký hợp đồng với người chơi bán hàng đa cấp không bằng hình thức văn bản hoặc không gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông báo về việc đã ra quyết định xử phạt với Oriflame.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, công ty kinh doanh đa cấp có số lượng người chơi lớn nhất trên thị trường ở thời điểm năm 2018 là công ty Mỹ phẩm Thường Xuân (cung cấp Oriflame) với 371.547 người, chiếm khoảng 52,53 % tổng số người chơi trên toàn quốc. các công ty có số lượng tham gia lớn như Amway Việt Nam (khoảng 11,18%), New Image Việt Nam (khoảng 10,12 %), Herbalife Việt Nam (khoảng 6,21 %) và công ty Thiên Sư Việt Nam (khoảng 4%). Tổng số người chơi của các công ty này chiếm 84,5% toàn ngành.

các số liệu cũng cho thấy doanh thu bán hàng đa cấp nhiều nhất, được công bố năm 2018, của các công ty kinh doanh đa cấp ở Việt Nam là Herbalife Việt Nam với hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm 25,62%. Ba công ty khác có doanh thu trên 1.000 tỷ là Oriflame Việt Nam, Amway Việt Nam và New Image Việt Nam. các công ty còn lại đều có doanh thu dưới 500 tỷ đồng.

Theo thống kê của cơ quan tác dụng, doanh thu bán hàng của các công ty đa cấp chủ yếu đến từ thực phẩm tác dụng (71%), và mỹ phẩm (23%). Doanh thu từ đồ gia dụng, quần áo thời trang, dụng cụ và mặt hàng khác chiếm khoảng 6%.

Phạm Tuyên

Tiền phong
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới