Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất


1. Đọc người

Mỗi người là một cuốn sách. Đọc người khó hơn đọc các cuốn sách thông thường cực kì nhiều. Trong cuộc sống, mỗi một người vừa là một cuốn sách lại vừa là một độc giả. Chúng ta nghiêm túc đọc, đọc cả nửa đời người, Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thể đọc hiểu được “cuốn sách đời người”. Ai chẳng muốn mình được hiểu, được người khác tiếp nhận, Tuy nhiên suy cho cùng, thứ khó đọc nhất trên đời này chính là con người.

Có các người, khi bạn có chức có quyền, chạy vòng vòng quanh bạn, Tuy nhiên khi bạn không còn gì trong tay lại trốn ở một góc xa xa. Khi bạn đọc họ, hãy cố gắng hiểu họ. Bởi trong quá khứ, họ vì một số nhu cầu nào đó mà tán thưởng bạn, còn hiện nay không còn cái động lực đó nữa, cũng không cần phải “cậu hát tớ khen hay” Thêm nữa. các lúc như này, bạn cần phải tịnh tâm lại, tự hỏi mình: trước kia, có phải mình đã quá dễ tin người?

Có các người, khi bạn dốc hết tâm can ra với họ, họ tỏ ra là một dòng sông phẳng lặng, trong suốt, tươi mát, Tuy nhiên dưới đáy sông lại là các dòng chảy hỗn tạp, đục đẹp. Khi bạn đọc họ, tuyệt đối đừng hận họ. Bởi phàm là các quen đeo mặt nạ đi lừa dối người khác, họ sống cũng chẳng không khó khăn gì, không cần thận lại bị các người đeo mặt nạ khác lật mặt. Điều bạn nên làm là tha thứ cho cách sống này của họ, đợi nhân tính của họ tự quay lại và tự kiểm điểm lại mình!

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất - Ảnh 1.

Có các người, khi bạn vất vả gieo trồng, họ đứng đó khoanh tay nhòm, không muốn đổ bất kỳ giọt mồ hôi nào; Tuy nhiên khi bạn thu hoạch, họ lại không chút xấu hổ tìm đủ mọi lý do đến chia sẻ quả ngọt với bạn. Khi bạn đọc họ, đừng cảm giác nực cười. Bởi có người sẵn sàng chia sẻ niềm vui với bạn, bất kể trong lòng họ nghĩ cái gì, bạn cũng nên xài sự vui vẻ để nghênh đón họ, dẫu sao thì bạn có hi sinh một tí, Tuy nhiên lại thành toàn được khát vọng thành tựu của cả một đời người, dần dần, sẽ khiến họ tự học được như thế nào là tự trọng, như thế nào là xấu hổ.

Có các người, bên ngoài trông thì bóng loáng, sang chảnh, cao quý Tuy nhiên nội tâm lại trống rỗng, toàn là sự vô tri và ngu dốt, mẫu văn hóa ảo ấy thường thường sẽ bộc lộ qua lời nói và hành động. Khi bạn đọc họ, tuyệt đối đừng khinh thường họ. Bởi họ không hiểu rằng quần áo là do con người tạo ra, nó chỉ là một kí hiệu của đồng tiền, còn tri thức, nhân phẩm và khí chất mới là giá trị đích thực của một người.

Đọc người khác, thực ra chính là đang đọc mình; khi đọc “chân”, đọc “thiện”, đọc “mỹ”, cũng nên đọc được sự giả dối đằng sau sự đạo mạo nghiêm trang, đọc được sự xấu xí đằng sau sự mỹ miều trang nhã, đọc được sự giảo hoạt tinh ranh đằng sau mỗi nụ cười. Đọc người, quan trọng nhất là đọc hiểu Làm cách nào để làm người. Đọc người, là để làm một con người đích thực. Vì vậy, lúc đọc người cũng phải học cách khoan dung, học cách độ lượng, có như vậy mới đọc được các thứ hữu ích với bản thân, mới đọc ra được sự cao thượng, đọc ra được sự vui vẻ, đọc ra được hạnh phúc. Một người độ lượng ắt là một người khoan dung, tấm lòng như biển lớn, nhìn ra xa tận chân trời. Khoan dung độ lượng giống như trời biển, trời xanh, biển rộng, tâm mới rực rỡ.

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất - Ảnh 2.

2. Nhìn người

Thế giới vừa sáng lạn cũng vừa âm u, đường đời vừa dài lại vừa ngắn. ở một ý nghĩa nào đó, quá trình trưởng thành cực kì dài, Tuy nhiên quá trình hủy hoại bản thân lại cực kì ngắn. Sau mỗi một đoạn đường, hãy quay đầu nhìn lại, mỗi một lần quay đầu là một lần là một lần cho bản thân và sự nghiệp một câu trả lời.

Nhìn xa. Sở dĩ nhìn xa quan trọng là bởi không nhìn xa ắt sẽ phạm sai lầm. Có câu: “nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu”, nhìn xa, vừa là mục tiêu, vừa là quá trình, càng là một cảnh giới. Mục tiêu thúc đẩy ta trưởng thành, quá trình làm phong phú cuộc đời, cảnh giới nâng cao hình tượng. Một người bị cảnh vật trước mắt thu hút, khó có thể thấy được “núi cao hơn”; một người bị các lợi ích nhỏ trước mắt che mắt, khó mà thấy được “trời xanh hơn”. mẫu người như vậy thường tự hủy hoại tương lai của chính mình bởi sự tự ưng ý, tự buông thả và tự nuông chiều bản thân.

Nhìn thản nhiên. Thế giới này tồn ở quá nhiều cám dỗ, Vì vậy mà có quá nhiều dục vọng, càng có nhiều đau khổ vì không ưng ý được khát vọng. Một người, nên xài một tâm trí tỉnh táo và bình thản sống hết cuộc đời này, nhìn đời với một cái nhìn hờ hững một tí, nếu không sẽ sống với tràn lan các ưu tư. Nhìn đời, nhìn người lãnh đạm không phải không cầu tiến thủ, mà là không quá bi lụy; không phải không theo đuổi mà là bình yên, ninh tịnh, thản nhiên và an ổn. “Không vì vật mà vui, không vì mình mà bi”, tránh xa sự hối hả, gần gũi với thiên nhiên, đạm bạc chính bên trong đó.

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất - Ảnh 3.

3. Làm người

Hôm qua, hôm nay, ngày mai là “3 ngày” mà ai cũng phải đối mặt. Sống tốt “3 ngày” này có một ý nghĩa cực kì quan trọng với cuộc đời.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, cái gọi là “thất bại là mẹ của thành công”, chính là ý này. Vì vậy, một ngày, một tháng, một năm trôi qua, sau khi làm xong một việc gì đó cũng cần phải nghiêm túc tổng kết lại, hình thành thói quen học hỏi rồi lại tiếp đến chiến đấu. Mỗi người mỗi ngày, trong quá trình sinh hoạt, học tập, làm việc đều tiếp xúc với rất nhiều người, trải qua cực kì nhiều việc, việc làm có tốt không, kết quả ra sao, mỗi ngày đều phải chú ý quan sát, bạn sẽ Không chỉ phát hiện ra thiếu sót của bản thân mà còn rút ra được kinh nghiệm từ các người giỏi hơn mình. Thông qua tổng kết, cái hay thì mình phát huy, cái xấu thì mình tìm nguyên nhân rồi tìm cách đổi thay, tiếp theo nữa rút ra được bài học, tiếp đến tiến lên phía trước, không quay đầu bước lại con đường đã đi qua. Cái nên từ bỏ Tuy nhiên lại không từ bỏ, sẽ chỉ tạo thành các khổ não trong cuộc sống.

Nắm chắc hôm nay. Hôm nay là bấy giờ, là các gì đang diễn ra. Sống hết mình mỗi một ngày “hôm nay”, bởi lẽ mỗi một ngày “hôm nay” là một ngày khắc phục các sai sót của ngày “hôm qua” và là sự chuẩn bị tốt nhất cho “ngày mai”.

Thời gian trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, đời người chẳng qua cũng chỉ là một cái búng tay. Hồi tưởng lại ngày hôm qua, tổng kết kinh nghiệm cũng là đang tích cho mình một đống “tài sản”; nắm chắc bấy giờ, sống hết mình, trân trọng mỗi một cơ hội phát triển bản thân; lên kế hoạch cho ngày mai nghĩa là đang vẽ ra tương lai của mình. Vì vậy, khi đã biết cách thu hoạch từ hôm qua, trân trọng hôm nay, hoạch định ngày mai, sống tốt “3 ngày” này, đời người, không có gì là khó băng qua cả.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới