Có thể xử lý hình sự


13/2, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra bất ngờ cơ sở sản xuất khẩu trang thuộc công ty TNHH Việt Hàn (ở Địa chỉ Khôn Thôn, Minh Cường, Thường Tín, Hà Nội).

Khai thác ở địa điểm, người đàn ông tên Nguyễn Văn Long (thợ kỹ thuật của công ty TNHH Việt Hàn) cho biết, trước đó đã mua một cuộn giấy vệ sinh với trọng lượng 40kg từ Bắc Ninh đem về cơ sở ở xã Minh Cường. Số giấy này được đưa vào máy để chế tạo thành khẩu trang 4 lớp thay cho lớp vải kháng khuẩn.

Với số lượng 40kg giấy vệ sinh sẽ sản xuất ra khoảng 2-3 thùng, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc (tương đương 5.000-7.500 chiếc khẩu trang).

Theo người này, cơ sở đã sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh từ ngày mùng 2-3 Tết Nguyên đán Canh Tý và đã bán một số lượng ra thị trường. bấy giờ, còn một số lượng chưa kịp bán thì bị lực lượng công dụng phát hiện.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội QLTT số 1 cho biết, sau khi lõi giấy vệ sinh được ghép vào quy trình sản xuất, chỉ qua một bước giản đơn sẽ cho ra khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp, màng lọc giấy vệ sinh. tiếp theo, chỉ cần dập quai, đóng gói là xuất ra thị trường.

Đủ căn cứ xử lý hình sự

Cùng ngày, Tổng cục QLTT công bố kết quả kiểm nghiệm lô khẩu trang 143.000 chiếc trị giá hơn 1 tỷ đồng bị thu giữ ở Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội. Bao bì các mặt hàng bị thu giữ này cùng mẫu mã với loại khẩu trang thu giữ trong xưởng sản xuất của Cty Việt Hàn.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, toàn bộ số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về nguyên liệu theo TCVN 8389-1:2010. Là khẩu trang 4 lớp Tuy nhiên lớp vải dùng ở trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, kinh doanh khẩu trang là loại hình kinh doanh có điều kiện, đây là mặt hàng ảnh hưởng trực sau đó sức khỏe con người đã được quy định ở Nghị định 36/2016/NĐ-CP. Đơn vị này có thể bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi này và buộc tiêu hủy các mặt hàng này.

Việc sản xuất khẩu trang lõi giấy vệ sinh cơ quan công dụng có thể bị xem xét dưới góc độ hành vi sản xuất hàng giả, kém chất lượng mức phạt tiền 50 – 60 triệu đồng. quá trình điều tra, nếu cơ quan công dụng xác định đủ yếu tố để xử lý hình sự theo quy định điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả thì sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 15 năm.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định ở điều này, thì bị phạt 1 – 9 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm hoặc bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Mới đây, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT cũng cho biết, sau khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát ở Việt Nam, đã xuất hiện thực trạng trang dụng cụ y tế kém chất lượng, khẩu trang dùng một lần tái dùng, khẩu trang, nước xịt rất dễ bị làm giả bán trên mạng.

Trên bao bì mặt hàng của Việt – Hàn ghi nhãn hiệu Tuylips, cùng các dòng quảng cáo: “khẩu trang kháng khuẩn 3D” với thiết kế thông minh, cấu trúc lọc đa lớp, “loại bỏ 99% vi khuẩn bảo vệ cho sức khỏe”… Tuy nhiên thực chất đều có màng lọc được chế tạo từ giấy ăn tan trong nước.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...