Cổ phiếu nào là trợ lực “kéo” VN-Index chẳng khó khăn vượt đỉnh 1.500 điểm?


Động lực từ phiên vượt đỉnh lịch sử hôm qua, diễn biến thị trường trong phiên hôm nay (25/11) tiếp tục thăng hoa với việc dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường. Kết quả, VN-Index chẳng khó khăn công phá thành công ngưỡng điểm 1.500, xác lập kỷ lục mới tại 1.500,81 điểm khi kết phiên, tăng 111,94 điểm, tương đương mức tăng 0,8%. 

Chỉ số VN30-Index hôm nay tăng ít hơn với 7.17 điểm lên 1.572, 46 điểm, đây cũng là mức điểm kỷ lục của rổ 30 cổ phiếu đứng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam. Sàn HNX cũng có sắc xanh bao phủ toàn bộ phiên giao dịch và kết phiên với mức tăng 4,09 điểm ứng với biên độ tăng 0,9% trong khi diễn biến trái ngược ghi nhận trên sàn UPCoM, sắc đỏ chi phối trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch. Chỉ đến gần cuối phiên, UPCoM-Index mới có sự hồi phục, thu hẹp chỉ còn giảm 0,03 điểm lúc đóng cửa.

Cổ phiếu nào là trợ lực kéo VN-Index chẳng khó khăn vượt đỉnh 1.500 điểm? - Ảnh 1.

Có thể thấy, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là động lực chính hỗ trợ thị trường đi lên đỉnh cao mới, đặc biệt là sự “đồng lòng” của bộ ba nhóm ngành vốn hóa nhất nhì sàn chứng khoán là ngân hàng, bất động sản và chứng khoán. 

Cụ thể, VCB kết phiên tăng 2,3% lên mức 107.100 đồng/cổ phiếu, qua đó kéo thị trường tăng điểm nhiều nhất với mức đóng góp cho VN-Index là 2,19 điểm. Theo sau, bluechip bất động sản NVL tăng mạnh 2,4% tại thời điểm kết phiên đã đóng góp 0,99 điểm cho đà tăng của thị trường chung. Một cổ phiếu nhà băng khác là VPB bất chấp áp lực bán ròng hơn 300 tỷ đồng của khối ngoại trong phiên vẫn tăng 1,9%, đóng góp 0,8 điểm tăng cho VN-Index.

Top 15 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đến VN-Index trong phiên phá ngưỡng 1.500 điểm này còn có sự trở lại của những cổ phiếu vừa có những nhịp chỉnh sâu như HPG, GEX, DIG…

Cổ phiếu nào là trợ lực kéo VN-Index chẳng khó khăn vượt đỉnh 1.500 điểm? - Ảnh 2.

Nhóm chứng khoán cũng có một số đại diện nâng đỡ cho sự thăng hoa của VN-Index như SSI đóng góp 0,46 điểm, VCI đóng góp 0,27 điểm. Còn lại, tuy không thuộc top cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho VN-Index song mức tăng tích cực của BSI (kịch trần 7% lên 49.750 đồng/cổ phiếu), BMS (6,4%), CTR (5,6%), SHS (4,3%), TCI (3,9%), MBS (2,5%), BVS (1,8%),.. củng cố thêm cho đặ bứt phá của thị trường.

Cổ phiếu bất động sản dậy sóng trở lại, Không chỉ tại nhóm vốn hóa lớn mà còn ở những cổ phiếu vừa và nhỏ bị chỉnh mạnh trước đó. CEO, NBB, DXG, DRH, LDG, ITA, PTV, QCG, CKG… kết phiên trong sắc tím hàng dư mua giá trần hàng triệu đơn vị. 

Còn diễn biến phân hóa xảy ra tại nhóm cổ phiếu ngân hàng sau các phiên tăng mạnh mẽ. trong khi VCB, VPB, SSB, STB, TPB tăng tốt thì nhiều cổ phiếu khác phải chịu áp lực chốt lời tương đối mạnh trong ngày hôm nay, khiến cho không thể duy trì được sắc xanh. Cụ thể, HDB để mất 3%, NVB giảm 2,2%, KLB giảm 2%. VBB mất 1,9%. Ba cổ phiếu BID, HDB hay TCB với nhịp giảm điểm lần lượt là 1,5%, 3% và 1,% trong phiên hôm nay đã trở thành lực đè chính kéo VN-Index không tăng quá mạnh. Thêm nữa, LPB, CTG, TCB, MSN cũng bị áp lực bán ra mạnh khiến cho giá giảm.

Một điểm trừ nữa đến từ giao dịch khối ngoại khi liên tục bán ròng trong vài phiên trở lại đây. Theo thống kê, trong các phiên VN-Index lình xình hay gặp khó trước những ngưỡng cản mạnh, thậm chí giảm hàng chục điểm, khối ngoại lại có động thái mua ròng trên thị trường. Cho đến hai phiên hôm nay, khi VN-Index lần lượt thiết lập đỉnh lịch sử tại mức 1.488,97 điểm rồi thành công vượt mốc 1.500 điểm, nhà đầu tư ngoại lại quay đầu bán ròng đến nghìn tỷ mỗi phiên.

Chỉ tính trong hai phiên giao dịch gần nhất 24/11 và 25/11, khối ngoại đã bán ròng 641 tỷ đồng cổ phiếu VPB, 306 tỷ đồng cổ phiếu HPG, 117 tỷ đồng cổ phiếu VCI…

Việc VN-Index vượt ngưỡng 1.500 điểm một cách ngoạn mục trong phiên hôm nay đã được một số công ty chứng khoán dự báo, thậm chí còn vượt xa kỳ vọng. Theo đó, Chứng khoán MBS đưa ra kỳ vọng sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm ngay trong tuần này. MBS nhận xét thị trường đã có phiên vượt đỉnh thuyết phục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và dòng tiền vào cuồn cuộn. Nhóm VN30 cũng vượt đỉnh lịch sử và thanh khoản đột biến. Nhóm này vừa đóng vai trò lực kéo chủ yếu vừa tạo sự lan tỏa hỗ trợ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp đà phục hồi.

Cũng với kỳ vọng tương tự, Chứng khoán Agriseco cho rằng nhóm ngân hàng đang thu hút dòng tiền và có nhiều triển vọng đầu tư trong công đoạn đến; Thêm nữa, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng các nhóm ngành nhiều tiềm năng cuối năm như xây dựng, xuất khẩu, bán lẻ…


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới