Cổ phiếu bị bán tháo mạnh, đây là một trong số ngành thiệt hại nặng nhất vì virus corona


Dịch bệnh do virus corona mới gây ra đang gây thiệt hại nặng nề cho ngành hàng không, đặc biệt là ở Trung Quốc – nơi có tâm dịch Vũ Hán. Hàng chục nghìn chuyến bay đi và đến Trung Quốc đã bị hủy hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn khỏi lịch trình khi mà các hãng hàng không phải cắt giảm mạnh hiệu suất để có thể sống sót qua cuộc khủng hoảng tồi tệ.

các ông lớn như Cathay Pacific, China Southern Airlines và Hainan Airlines đã cho nhân viên nghỉ không lương, trong khi Hong Kong Airlines cắt giảm 400 việc làm. Theo các chuyên gia phân tích James Teo và Chris Muckensturn của Bloomberg Intelligence, các hãng hàng không vốn có bảng cân đối kế toán yếu ớt gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với thực trạng khan hiếm tiền mặt, mặc dù một số hãng quốc doanh có thể nhận được giúp tài chính.

Ngay sau đây là các biểu đồ thể hiện dịch bệnh coVid-19 ảnh hưởng như thế nào đến ngành hàng không thế giới.

các chuyến bay bị hủy

Gần 86.000 chuyến bay cả nội địa và quốc tế đến và đi từ Trung Quốc đã bị hủy trong thời gian từ 23/1 đến 11/2, tương đương 34% chuyến bay bị hủy, theo số liệu từ công ty phân tích dữ liệu hàng không Cirium. Trong gần 3 tuần qua, số chuyến bay được lên lịch ở Trung Quốc cũng giảm khoảng 63%.

Cổ phiếu bị bán tháo mạnh, đây là một trong số ngành thiệt hại nặng nhất vì virus corona - Ảnh 2.

Air Macau và Cathay Dragon là 2 hãng có mức độ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ thị trường đại lục, theo dữ liệu từ OAG Aviation Worldwide. Cả hai có gần 60% hiệu suất là để phục vụ các thành phố ở Trung Quốc.

Cổ phiếu bị bán tháo mạnh, đây là một trong số ngành thiệt hại nặng nhất vì virus corona - Ảnh 3.

China Southern đã hủy bỏ gần 22% chuyến bay đã lên lịch trình, trong khi tỷ lệ hủy bỏ của Xiamen Airlines và Lucky Air cũng là hơn 20%. 3 hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã giảm khoảng 60 – 80% năng lực cung ứng ghế cho các chuyến bay quốc tế trong công đoạn 20/1 đến 10/2.

Bán tháo mạnh mẽ

các cổ phiếu hàng không là một trong số nhóm bị bán tháo nhiều nhất khi dịch bệnh bùng nổ, với chỉ số Bloomberg Asia Pacific Airlines mất 12% trong 1 tháng vừa qua. Ba cổ phiếu hàng không lớn nhất – Air China, China Southern và China Eastern Airlines – đều đã giảm ít nhất 15%.

các nhà đầu tư rót tiền vào các cổ phiếu hàng không Trung Quốc khá đúng khi lo lắng như vậy. Hiệp hội vận chở hàng không quốc tế (IATA) đã thống kê tác động của các dịch bệnh đến hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường hàng không. Khi dịch SARS bùng nổ năm 2003, lượng hành khách hàng tháng mà các hãng hàng không châu Á phục vụ đã sụt giảm 35%, trong đó Cathay Pacific – hãng hàng không hàng đầu Hồng Kông – ghi nhận mức giảm đến gần 80%.

OAG nhận định rằng virus corona sẽ mang đến các tác động mạnh hơn thế.

Cổ phiếu bị bán tháo mạnh, đây là một trong số ngành thiệt hại nặng nhất vì virus corona - Ảnh 4.

Khách du lịch và các hành khách đi công tác bằng máy bay có thể nghĩ rằng tránh xa các nơi có dịch hoàn toàn là hành động hợp lý trong thời điểm dịch bệnh bùng nổ. Tuy nhiên World Bank ước tính rằng 90% thiệt hại kinh tế từ dịch bệnh là do các hành động “cảm tính vô lý” của công chúng nhằm tránh dịch bệnh theo các phương pháp không hiệu quả. Ví dụ, dịch Ebola đã gây ra hậu quả khủng khiếp lên ngành du lịch của châu Phi. Tanzania – Tổ quốc nằm cách nơi bùng phát dịch Ebola đến 3.000 dặm và chưa bao giờ ghi nhận ca nhiễm nào – vẫn phải chứng kiến lượng đặt phòng khách sạn giảm 50% trong tháng 10/2014 vì nỗi lo virus. Dịch SARS cũng gây ra các tác động vượt ra cả bên ngoài châu Á, với một loạt vụ vỡ nợ và sáp nhập trong ngành hàng không Bắc Mỹ vì du lịch sụt giảm.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường và chưa biết đâu là đỉnh như bây giờ, ngành hàng không nên chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản gián đoạn. Ngày 3/2, UAE, một trong số trung tâm vận chuyển hàng không lớn nhất thế giới, đã tuyên bố ngừng các chuyến bay đến và đi từ các điểm đến Trung Quốc ngoại trừ Bắc Kinh. Có lẽ đây sẽ không phải là nơi Cuối cùng đưa ra động thái như vậy.

Cổ phiếu bị bán tháo mạnh, đây là một trong số ngành thiệt hại nặng nhất vì virus corona - Ảnh 6.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...