Cổ phiếu Bất động sản đồng loạt giảm sâu trong phiên 6/4


Chứng khoán chốt phiên trong sắc xanh nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường chia làm hai trong phiên hôm nay với một bên là sắc xanh của nhóm Bluechips với sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng, phần còn lại là sắc đỏ của nhóm bất động sản, midcap, penny.

Tháng Tư hàng năm thường được giới chuyên gia dự báo là thời điểm bứt phá của cổ phiếu bất động sản. Song khởi đầu tháng Tư năm nay dường như “gió đổi chiều”, hàng loạt mã bất động sản đồng loạt lao dốc sau những thông tin tiêu cực tại một số công ty thời gian vừa qua.

Tâm điểm bán tháo dồn về  loạt cổ phiếu tăng “nóng” trong thời gian qua như DIG, HQC, OGC,… khi giảm kịch sàn, trắng bên mua. Riêng trọng lượng “chất sàn” của HQC lên đến hơn 2,3 triệu đơn vị. Dù thoát sàn Tuy nhiên loạt mã bất động sản khác cũng trong cảnh bị bán mạnh, cụ thể là L14 (-6,5%), CEO (-6,4%), API (-4,3%), LDG (-5,3%), QCG (-3,3%), ITA (-2,7%),…

Cổ phiếu Bất động sản đồng loạt giảm sâu trong phiên 6/4 - Ảnh 1.

Không riêng gì nhóm bất động sản, một số nhóm cổ phiếu từng “làm mưa làm gió” với đà tăng phi mã như “nhóm” FLC, DNP, Louis, Gelex cũng trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió với không ít mã nằm sàn sau nhiều phiên tăng mạnh.

Cụ thể, trong nhóm FLC “bộ đôi” FLC và ROS giảm hết biên độ xuống mức giá thấp nhất trong ngày. Không chỉ vậy, KLF giảm 5,26%, AMD giảm 5,17%, HAI giảm 5,54%, ART giảm 5,62%.

Tương tự, các cổ phiếu liên quan đến “hệ sinh thái” Gelex cũng ghi nhận đà giảm sâu: VIX giảm 5,44%, GEE giảm 5,56%, GEX giảm 6,5%, VGC giảm 6,9%, PXL giảm 7,61%, IDC giảm 8,51%.

Không cực kì hơn, những cổ phiếu trong “hệ sinh thái” DNP một thời gây bão với chuỗi tăng trần liên tiếp cũng không thoát khỏi cảnh ảm đạm. Trong nhóm trên, chỉ riêng DNP giữ được sắc đỏ khi giảm 3,9% xuống mức 24.800 đồng/cp. Còn lại những mã khác như HUT, NVT, VC9 đều chìm trong sắc xanh lơ, bên mua trắng xóa.

Cổ phiếu Bất động sản đồng loạt giảm sâu trong phiên 6/4 - Ảnh 2.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến DNP bị bán mạnh

Diễn biến tương tự với nhóm “họ” Louis khi TGG nằm sàn, nhiều mã khác cũng giảm mạnh như SMT (-7,8%), BII (-4,8%), VKC (-3,5%),…

Nhìn lại những phiên thị trường “đỏ lửa”, cổ phiếu bất động sản dường như là đối tượng “nằm sàn” đầu tiên. Những thông tin tiêu cực đang diễn ra khiến nhà đầu tư có phần thận trọng hơn với sự lựa chọn của mình.

Trong một chia sẻ mới đây, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30), Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI nhận xét thông tin liên quan đến Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị khởi tố với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã gây sức ép điều chỉnh lên thị trường nói chung và nhóm bất động sản nói riêng. Sở dĩ thông tin trên ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu bất động sản bởi hầu hết các công ty bất động sản lớn trên sàn đều huy động vốn thông qua kênh trái phiếu.

Bàn về cách giải quyết cho nhà đầu tư “ôm” cổ phiếu bất động sản trong ngày nay, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng cực kì khó để đưa ra lời khuyên. Bởi vì khi mua cổ phiếu nhà đầu tư cần phải biết lý do mình đã mua, còn nếu lý Vậy Bởi thế không đúng nữa thì có thể chuyển sang nhóm ngành cổ phiếu khác chứ không nhất thiết phải “ôm” cổ phiếu bất động sản. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần xác định khi tham gia một “cuộc chơi” đầu cơ chấp nhận rủi ro có thể đến bất kỳ lúc nào khi có thông tin xấu. 

Đầu tư chứng khoán đừng như kiểu thả gà ra đuổi. Nếu đầu tư mà chúng ta phải đi hỏi thông tin từ những người khác thì chuyện lựa chọn cổ phiếu đó đã là sai lầm”, chuyên gia SSI đưa ra nhận định.

https://cafef.vn/co-phieu-bat-dong-san-dong-loat-giam-sau-trong-phien-6-4-20220406172152369.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới