Có nguồn thu từ dự án, An Gia (AGG) đặt mục tiêu trả hết nợ trái phiếu trong quý II


Năm 2024, công ty sẽ đẩy mạnh hoàn thiện các thủ tục pháp lý, ra mắt dự án mới và tập trung mở rộng quỹ đất.

Biên lợi nhuận gộp được cải thiện, lợi nhuận tăng cao

An Gia vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023, được kiểm toán bởi công ty kiểm toán uy tín E&Y (thuộc nhóm kiểm toán Big 4 lớn nhất thế giới).

Báo cáo cho thấy trong năm 2023, bằng khả năng phát triển dự án cùng nội lực tài chính đã được củng cố nhiều năm, An Gia tiếp tục gặt hái những thành quả quan trọng về bức tranh tài chính. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 3.891 tỷ đồng, chủ yếu đến từ hoạt động bàn giao mặt hàng tại dự án Westgate (huyện Bình Chánh, Sài Gòn).

Có nguồn thu từ dự án, An Gia (AGG) đặt mục tiêu trả hết nợ trái phiếu trong quý II- Ảnh 1.

Khu phức hợp Westgate tại trung tâm hành chính huyện Bình Chánh

Biên lợi nhuận gộp được cải thiện từ mức 17% của năm trước lên 25% năm 2023. Doanh thu tài chính cũng tăng 15%, đạt 376 tỷ đồng, gồm 254 tỷ đồng đến từ thu nhập lãi tiền gửi và cho vay. Chi phí tài chính giảm sâu gần 37%, góp phần củng cố lợi nhuận sau thuế hợp nhất gấp gần 5 lần năm trước, đạt 460 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 175 tỷ đồng, gấp 9 lần năm trước.

Với kết quả kinh doanh tích cực, An Gia đã vượt kế hoạch đề ra của năm 2023 khi hoàn thành 130% mục tiêu doanh thu thuần và 175% mục tiêu lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ.

Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản của An Gia đạt 9.293 tỷ đồng. Trong năm, giá trị hàng tồn kho của An Gia cũng được giải phóng đáng kể khi giảm 46%, còn 2.014 tỷ đồng. Đáng kể nhất là giá trị hàng tồn kho tại dự án Westgate (huyện Bình Chánh) được giải phóng gần 1.358 tỷ đồng do dự án đi vào bàn giao.

Nợ vay giảm mạnh, đưa dư nợ trái phiếu về 0

Năm qua, An Gia tiếp tục giảm nợ vay để cam kết mục tiêu an toàn tài chính, ổn định hoạt động. công ty đã thu xếp nguồn tiền, giảm 19% nợ vay tài chính, về mức 1.460 tỷ đồng. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu chỉ 0,5 lần, ở ngưỡng an toàn.

Có nguồn thu từ dự án, An Gia (AGG) đặt mục tiêu trả hết nợ trái phiếu trong quý II- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng Giám đốc An Gia

Về dư nợ trái phiếu, từ năm 2020, An Gia đã huy động trái phiếu để đầu tư vào một số dự án bất động sản hoặc hiện thực hóa chiến lược mua bán, sáp nhập (M&A) gia tăng tiềm lực quỹ đất. Trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản và công ty xài đúng mục đích đầu tư. Từ năm 2020 đến năm 2023, công ty đã thực hiện mua lại trước hạn hoặc đúng hạn hơn 2.000 tỷ đồng trái phiếu. Hệ số nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu được giảm tối đa, về mức rất thấp, chỉ 0,1 lần tại ngày 31/12/2023.

Theo báo cáo kiểm toán, tại ngày 31/12/2023, An Gia còn gần 315 tỷ đồng dư nợ trái phiếu, thời hạn thanh toán trong tháng 4 và tháng 5 năm nay. công ty cho biết đã chuẩn bị được nguồn tiền để tất toán trước và đúng hạn toàn bộ số trái phiếu này, sớm đưa dư nợ trái phiếu về 0 và trở thành một trong nhiều công ty đầu tiên trên sàn chứng khoán sạch nợ trái phiếu.

Trong mấy tháng đầu năm, An Gia tiếp tục thu được nguồn tiền từ bán các mặt hàng còn lại tại các dự án Westgate (huyện Bình Chánh, Sài Gòn) và The Standard (Bình Dương). công ty tự tin cam kết khả năng chi trả trong việc thực hiện trách nhiệm đối với các trái chủ.

Có nguồn thu từ dự án, An Gia (AGG) đặt mục tiêu trả hết nợ trái phiếu trong quý II- Ảnh 3.

Khu biệt lập The Standard tại TP Tân Uyên (Bình Dương)

Cũng trong năm nay, An Gia hướng đến việc ra mắt dự án căn hộ The Gió Riverside (Bình Dương). Tổng mức đầu tư dự án gần 6.000 tỷ đồng, dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 căn hộ/shophouse và đem lại tiềm năng doanh thu đạt dự kiến 8.200 tỷ đồng.

Dự án The Gió Riverside liền kề trục Xa lộ Hà Nội và tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), được chủ đầu tư định vị là khu phức hợp ven sông Đông Sài Gòn, kết hợp đầy đủ các tiện ích, thương mại – dịch vụ; hướng đến người mua ở thực tại Sài Gòn và khu vực giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai.

“công ty vẫn kiên định với phân khúc bất động sản tầm trung. Đây là phân khúc luôn có tỷ lệ hấp thụ tốt bất chấp các biến động của thị trường. Quan điểm của An Gia là không chạy theo thị trường, không mua quỹ đất hay mua dự án bằng mọi giá. công ty sẽ có những phân tích kỹ càng về khu đất, để Làm như thế nào khi đưa ra thị trường, giá cả mặt hàng thích hợp với túi tiền của đa số người mua”, đại diện An Gia cho biết.

Ngoài kế hoạch ra mắt dự án The Gió Riverside, công ty cũng đang thực hiện pháp lý cho 2 dự án The Lá Village và BC 3.2 tại huyện Bình Chánh (Sài Gòn) với diện tích lần lượt 27 ha và 3,2 ha. Các dự án này đã có phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/2.000, đang ở bước thực hiện đồ án quy hoạch.

Với tình hình tài chính vững bền, An Gia cũng không ngừng gia tăng quỹ đất sạch để triển khai dự án trong tương lai, đón đầu chu kỳ phát triển mới của thị trường. công ty sẽ mở rộng các quỹ đất tại khu vực quận 8, Thủ Đức, huyện Bình Chánh (Sài Gòn), Bình Dương – những khu vực đang được giới chuyên gia nhận xét khá tiềm năng trong việc đáp ứng nhu cầu mặt hàng nhà ở thực, giá hợp lý. Mục tiêu phát triển quỹ đất còn gồm tích lũy cho các mục tiêu dài hạn trong tương lai.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...