Có khá cần thiết nới lỏng chính sách tiền tệ?


NHNN vừa qua chỉ đạo các ngân hàng thương mại (TCTD) có phương án giúp, tháo dỡ chẳng không khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (Covid-19) như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… một số ngân hàng đã công bố nhiều chính sách như giảm lãi suất 1-1,5%, miễn phí giao dịch… với các khách hàng vay vốn bị thiệt hại bởi dịch viêm phổi cấp. 

Trong báo cáo triển vọng tháng 2, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng ảnh hưởng từ dịch bệnh có thể là động lực cho chính sách tiền tệ nới lỏng hơn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

một số nước khu vực Đông Nam Á đã có động thái cắt giảm lãi suất giữa bối cảnh nền kinh tế chậm lại do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid-19. Ngân hàng Trung ương Philippines vừa quyết định cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống còn 3,75%. Trước đó, Thái Lan cũng hạ lãi suất xuống còn 1% trong bối cảnh ngành du lịch bị thiệt hại nặng vì dịch cúm virus corona.

Có khá cần thiết nới lỏng chính sách tiền tệ? - Ảnh 1.

Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á có giảm lãi suất trước tình hình dịch bệnh. Ảnh: L.Hương.

vừa qua, NHNN chỉ đạo các NHTM có chính sách theo hướng giúp công ty sẽ có tác động tích cực trong thời gian chẳng không khó khăn bây giờ. Mặt khác, ông Tín cũng cho rằng xài từ “nới lỏng” hay “thắt chặt” mang tính chuyên môn khiến nhiều người lo ngại, nên hiểu giản đơn là chính sách giúp của Nhà nước.nhận xét về khả năng Việt Nam thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ trước tình hình dịch bệnh 2019-nCoV, tiến sĩ Bùi Quang Tín cho rằng nới lỏng tiền tệ đúng về góc độ chuyên môn. Nới lỏng cũng chính là các động thái giảm lãi suất cho vay, giúp, miễn phí dịch vụ, các khoản thanh toán, khoanh nợ, giãn nợ cho công ty. Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế, việc nới lỏng tiền tệ là khá cần thiết. 

“Nếu nới lỏng, nhiều người sợ cái này, sợ cái kia. Tuy nhiên trong thời buổi này mà không có chính sách của Nhà nước thì không thể được”, ông Tín nói. Nới lỏng chính sách tiền tệ có thể tác động đến lạm phát, Tuy nhiên nhu cầu của xã hội đang khá thấp, sức mua yếu. Chính vì vậy, vấn đề lạm phát không đáng ngại.

Mặt khác, theo ông, cung tiền của hệ thống còn dư sức nên không nhất thiết phải tăng lượng cung tiền. Sức mua yếu nên ngay cả bơm tiền cũng không giải quyết được vấn đề.

Tình hình dịch bệnh chưa thể dự báo thời điểm kết thúc, Chính vì vậy ảnh hưởng đến nền kinh tế sẽ vẫn tiếp diễn. Có thể trong vài tháng hoặc 6 tháng đến, tình hình công ty sẽ khá chẳng không khó khăn, NHNN sẽ cần đưa chính sách linh hoạt và bám sát thị trường.

“Khi một người bị bệnh, sốt 42-45 độ thì không thể tốn thời gian đi xét nghiệm, cần phải cho ngay thuốc hạ sốt. tiếp đến mới cho đi xét nghiệm, để nắm thực trạng, đưa ra phương pháp điều trị. Nền kinh tế Việt Nam đang trong thực trạng tương tự”, ông Tín lấy ví dụ. Theo ông, trước mắt cần ưu tiên giúp công ty. các biện pháp giảm lãi suất cho vay cũng chưa chắc đã ảnh hưởng đến lạm phát.

Có khá cần thiết nới lỏng chính sách tiền tệ? - Ảnh 2.

Chuyên gia Bùi Quanh Tín cho rằng cần có các chính sách cấp thiết để giúp nền kinh tế. Ảnh: PLO.

Đồng quan điểm, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng các gói tài trợ công ty, nông dân, và chính sách tiền tệ nới lỏng là phương án để giúp nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh. Ông Hiếu nhận định nền kinh tế năm nay gặp nhiều thử thách hơn năm trước, Vì vậy một chính sách tiền tệ nới lỏng là khá cần thiết. Đó có thể là tìm cách giảm lãi suất, các gói giúp của NHNN với một số đối tượng của nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Trần Kinh Doanh cũng cho rằng các chính sách giúp công ty như giảm lãi suất, miễn phí giao dịch… là đúng và hợp lý ở thời điểm bây giờ. Tuy nhiên, vị này không bình luận về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chưa đến lúc nới lỏng chính sách tiền tệ

trong góc nhìn khác, một số chuyên gia tỏ ra thận trọng với việc nới lỏng chính sách tiền tệ. PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng khoa tài chính ĐH Kinh tế Tp.HCM, cho rằng giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ là nhằm khuyến khích chi tiêu, tạo động lực sản xuất – kinh doanh, tiêu dùng, giúp tăng tổng cầu. Tuy nhiên, đây là lý thuyết.

bây giờ, người dân giảm chi tiêu không phải vì hàng hóa đắt đỏ, mà vì dịch bệnh, nên hạn chế mua sắm, du lịch, các hoạt động không khá cần thiết vị trí đông người. Thế Chính vì vậy, giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ để kích thích chi tiêu khó có hiệu quả. trong khi đó, luôn tiềm ẩn rủi ro lạm phát và các mặt trái khác.

Tiến sĩ Võ Trí Thành nhận định năm nay, dịch bệnh khiến tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại kéo theo nhu cầu vốn cho nền kinh tế giảm, tỷ giá ổn định, vốn cho bất động sản bị siết…

Dư địa giảm lãi suất điều hành là có, song thực tế, lãi suất điều hành ở Việt Nam không tác động nhiều đến lãi suất thị trường. Mặt khác, các ngân hàng ở Việt Nam vẫn chịu khá nhiều áp lực về huy động vốn để đáp ứng chuẩn Basel II. Thế Chính vì vậy, khả năng mặt bằng lãi suất 2 năm đến giảm sâu khó xảy ra.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực cũng cho rằng mặt bằng lãi suất như bây giờ là hợp lý. Để có nguồn vốn phục vụ nền kinh tế, lãi suất huy động nên giữ mức tương đối hấp dẫn để khuyến khích người dân sau đó gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Trong báo cáo nhận xét sơ bộ tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam, trong đó có lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tiến sĩ Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV đưa ra kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất là dịch bệnh sau đó diễn biến như trong thời gian qua, Tuy nhiên được kiểm soát chặt, không để lây lan sang các vùng mới. 

các hoạt động thương mại, du lịch, đầu tư dần phục hồi từ nửa cuối quý II.  GDP năm 2020 Việt Nam ước giảm khoảng 0,83 điểm phần trăm. trong đó, GDP quý I giảm 1,23 điểm phần trăm và GDP quý II giảm 0,71 điểm phần trăm.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...