Cơ hội nào cho kinh tế Việt Nam trong dịch virus corona?


Cơ hội nào cho kinh tế Việt Nam trong dịch virus corona?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng dịch virus corona Không chỉ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Việt Nam mà ở đó còn có cả các cơ hội.

* Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời corona: Thấp hơn mục tiêu đề ra

* Thái Lan lo cứu kinh tế khỏi virus corona

* Kinh tế toàn cầu ‘sốt’ theo viêm phổi Vũ Hán

Trong buổi trả lời phỏng vấn ngắn với chúng tôi, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng chia sẻ ông đã phải hủy một số chuyến công tác do ảnh hưởng của dịch virus corona. Ông nhấn mạnh vô cùng nhiều lĩnh vực kinh tế đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh này.

Ngay đầu tháng 2, Bộ KHĐT đã nhanh lẹ xây dựng một báo cáo gửi Chính phủ, phục vụ cho phiên họp thường kỳ tháng 1 để nhận xét các tác động của dịch virus corona đến kinh tế Việt Nam.

Báo cáo này chỉ ra một số vấn đề thách thức, Nhưng cũng tham mưu nhiều phương pháp giúp phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch, bám sát mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.


Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Phải tiến hành nhiệm vụ kép

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nhiều lĩnh vực kinh tế đang bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch viêm phổi cấp cho virus corona gây ra. Ảnh hưởng trực tiếp có thể kể đến là nông nghiệp và du lịch.

Hiện khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam chiếm khoảng trên 30% tổng lượng khách quốc tế. Không chỉ thế, khách du lịch từ các nước khác, khách nội địa cũng giảm do ảnh hưởng của dịch.

Nhiều tour, tuyến du lịch đang bị hủy. Ông nhấn mạnh đến các tác động liên hoàn khi du lịch là ngành tập hợp, ảnh hưởng đến nhiều ngành không giống nhau.

Theo đó, nhiều tour du lịch được cấu thành bởi nhiều ngành như vận chuyển, lưu trú, ăn uống, bán lẻ… Vậy Vì vậy, khách du lịch giảm, sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến các ngành nghề này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ngoài nông nghiệp, các ngành tài chính, ngân hàng, thị trường chứng khoán… cũng bị ảnh hưởng theo. Có thể dịch ở Trung Quốc ảnh hưởng đến một Tổ quốc thứ ba, thứ tư, kế tiếp rồi mới ảnh hưởng đến Việt Nam.

Nhưng, ông cũng nhắc đến các ảnh hưởng gián tiếp đến nền kinh tế mà chưa thể đo đếm được ngay. Ông lấy ví dụ có một số ngành kinh tế phụ thuộc vô cùng lớn vào phụ tùng, chất liệu đầu vào, máy móc dụng cụ từ Trung Quốc.

Không chỉ công ty Việt Nam mà còn cả các công ty FDI cũng phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.

“Trong một chuỗi giá trị, người này cung cấp cho người kia, người kia cho cung cấp cho người này. Nhưng một mắt xích bị đình trệ thì sẽ làm đứt đoạn cả chuỗi giá trị. Dịch virus corona đang làm ảnh hưởng đến các người chơi chuỗi giá trị”, ông phân tích.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lấy ví dụ như Samsung, đây là công ty xuất khẩu hàng đầu Việt Nam Nhưng phải nhập chất liệu, linh kiện vô cùng lớn từ Trung Quốc. Trong dịch, các mắt xích cung ứng của Samsung bị ảnh hưởng sẽ gây ra chẳng chẳng khó khăn cho dây chuyền sản xuất ở Việt Nam.


 

“Chúng tôi đang tính toán ảnh hưởng gián tiếp của dịch virus corona đến kinh tế Việt Nam. Có thể dịch ở Trung Quốc ảnh hưởng đến một Tổ quốc thứ ba, thứ tư, kế tiếp rồi mới gián tiếp ảnh hưởng đến Việt Nam. Chúng ta phải nhận diện để có phương pháp tháo dỡ”, ông chia sẻ.

Vậy Vì vậy, Bộ trưởng KHĐT cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh hiện ở, cần tiến hành nhiệm vụ kép, vừa chú ý phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.

“Nếu chỉ tập trung vào dịch thì Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, mà còn làm kìm hãm tăng trưởng. Cần ổn định sản xuất thúc đẩy tăng trưởng Nhưng vẫn phải tập trung chống dịch. Hai việc này phải song hành với nhau”, người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư nói.

Cơ hội cho Việt Nam

Trong bối cảnh chẳng chẳng khó khăn của dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vẫn lạc quan cho rằng không phải là không có cơ hội. Ông nhấn mạnh dịch bệnh là cơ hội để Việt Nam nhìn lại chính mình, thấy được các điểm yếu của nền kinh tế.

Đó chính là cơ hội để bài trí, cơ cấu lại, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. “Cái chựng lại không tốt, Nhưng nó sẽ giúp mình thấy được đi đúng hay đi sai, đó là cơ hội”, ông nhấn mạnh.

Người đúng đầu ngành kế hoạch và đầu tư cho rằng đây là lúc nhìn lại các cơ cấu kinh tế, kế tiếp phải đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu từng lĩnh vực, từng ngành một. Làm sao phải xây dựng được một nền kinh tế độc lập tự chủ, ít phụ thuộc hơn, khả năng chống và thích ứng với các biến động nhiều hơn.


Dịch bệnh là cơ hội để Việt Nam nhìn lại điểm yếu của nền kinh tế, từ đó có các biện pháp khắc phục. Ảnh: Hoàng Hà.

“Bệnh dịch sẽ giúp chúng ta nhận ra điểm yếu của nền kinh tế. các yếu tố bên ngoài luôn bất định, khó lường, có thể hôm nay thế này, ngày mai thế kia. Nếu mình không có khả năng tự chủ động thì sẽ phải đi luôn chống đỡ, không chủ động được”, ông chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nền kinh tế trở nên phải đi theo hướng sản xuất thông minh, vững bền, hiệu quả. Hiện Chính phủ đã có đề án tái cơ cấu nền kinh tế, Nhưng ông cho rằng phải đẩy nhanh hơn nữa quá trình này. Không chỉ thế cần phải làm được việc này một cách thực chất. Cần khuyến khích công ty Việt Nam phát triển, khuyến khích hàng hóa do người Việt Nam sản xuất, bởi người Việt Nam và ở Việt Nam.

“Chúng ta phải coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. hiện ở ở một số nơi việc tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, chưa thực chất, chưa được quan tâm đúng mức. Cái đó các bộ, các ngành phải quan tâm và đi đầu”, ông chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần khơi dậy nội lực trong nước, lấy đây là yếu tố quan trọng để xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu với các biến động bên ngoài.

Theo ông, cần khuyến khích công ty Việt Nam phát triển, khuyến khích hàng hóa do người Việt Nam sản xuất, bởi người Việt Nam và ở Việt Nam.


Theo nhận xét sơ bộ và dự báo của Bộ KHĐT, dịch virus corona sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam và chỉ số giá tiêu dùng. Về tăng trưởng kinh tế, bộ dự kiến có 2 kịch bản.


Theo kịch bản 1, nếu dịch virus corona được khống chế kịp thời trong quý I, ước tính GDP năm nay tăng 6,27%, thấp hơn 0,53% so với Nghị quyết 01. trong đó quý I tăng 3,8%; quý II tăng 6,55%; quý III tăng 7,07% và quý IV tăng 6,81%.


Với kịch bản 2, nếu dịch virus corona được khống chế trong quý II, ước tính GDP tăng 6,09% so với năm trước (thấp hơn 0,71% so với Nghị quyết 01). trong đó quý I, GDP tăng 3,8%; quý II tăng 5,81%; quý III tăng 7,05% và quý IV tăng 6,81%.

 


Hiếu Công

Zing.vn
— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới