Cơ hội làm giàu nhanh hay miếng pho mai trên “bẫy chuột”?


công ty không công bố dự án cụ thể

Nếu đóng tiền và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty cổ phần tập đoàn Capel (trụ sở văn phòng tại Tp.HCM), nhà đầu tư sẽ có ích nhuận 150%/năm, gấp khoảng 25 lần lãi suất ngân mỗi ngày nay. Vậy công ty Capel hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực gì lại có thể trả lợi nhuận cao như vậy?

Trên trang web Capel.vn, công ty này tự giới thiệu là công ty đa ngành nghề, lấy kinh doanh bất động sản làm tâm điểm. Nhưng, công ty Capel lại không hề công bố một dự án bất động sản cụ thể nào đang được thực hiện.

Trong một tài liệu quảng cáo được các môi giới gửi cho nhà đầu tư, công ty Capel có giới thiệu về dự án đầu tư xây dựng “Khu du lịch sinh thái dưới tán rừng” tại xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nhưng, theo đại diện UBND TP Phú Quốc, ngày nay tại TP không có dự án nào mang tên như vậy của công ty cổ phần Capel.

Lợi nhuận 150%/năm của công ty Capel: Cơ hội làm giàu nhanh hay miếng pho mai trên bẫy chuột? - Ảnh 1.

Sự thật lợi nhuận “khủng” từ các dự án bất động sản của công ty Capel

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, công ty Capel đã nhận tiền góp vốn kinh doanh của nhà đầu tư từ cuối năm 2019. Hơn 2 năm trôi qua, đến nay công ty vẫn chưa công bố thông tin về các dự án cụ thể đang thực hiện. Nhưng, vẫn cứ quảng cáo với các nhà đầu tư là hàng năm công ty vẫn đang có ích nhuận từ 200 – 300% khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Đại diện công ty Capel chia sẻ, sỡ dĩ công ty có ích nhuận cao như vậy là do có khả năng đi thâu tóm các quỹ đất lớn rồi chuyển đổi mục đích dùng.

“Em đi thâu tóm quỹ đất lớn mà có khả năng chuyển đổi mục đích dùng từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm thành đất ở thì thời gian nó có x5, x10 được không khi nó thành sổ riêng từng cái”, đại diện công ty cổ phần Capel nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, một dự án bất động sản thông thường phải mất vài ba năm để triển khai từ thủ tục, đền bù giải phóng mặt bằng, đến xây dựng cơ sở hạ tầng và lợi nhuận thu về cả dự án chỉ ở khoảng 20 – 30%.

Ông Nguyễn Văn Đính cho hay: “Thủ tục, đền bù, xây dựng… lãi được 20 – 30% đã là thành công rồi. Không có dự án bất động sản nào mà lãi gấp đôi. Kể cả thị trường có hiện tượng sốt đất Nhưng sốt đất không nằm ở các dự án chính thống, ruộng vườn họ tự san lấp, tự bán”.

Ông Đính cũng đưa ra dẫn chứng năm 2019, 2020 đã từng có vụ việc nhiều nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng khi đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel khi chủ đầu tư không thể chi trả lợi nhuận như đã cam đoan là từ 8 – 12%/năm. Vì thế, theo ông Đính, với lợi nhuận cao đến 150%/năm của công ty cổ phần Capel hứa hẹn trả cho nhà đầu tư là một điều siêu bất thường.

“Chúng ta đã chứng minh bất động sản hàng năm trả lãi trên 10% đều vỡ trận cả rồi thì không có một trường hợp nào trên 300% mà tồn tại được. Đây chắc chắn là câu chuyện ảo 100%”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Thực tế đã chứng minh, dù đã triển khai việc huy động vốn từ cuối năm 2019 Nhưng qua tìm hiểu báo cáo tài chính của công ty cổ phần Capel thì năm 2019, năm 2020 và 3 quý đầu năm 2021, công ty này ghi nhận không có doanh thu và cũng chưa nộp đồng thuế thu nhập công ty nào.

Lợi nhuận 150%/năm của công ty Capel: Cơ hội làm giàu nhanh hay miếng pho mai trên bẫy chuột? - Ảnh 2.

Vậy khi không có doanh thu, công ty Capel đã lấy tiền ở vị trí nào để vẫn có thể trả lãi mỗi ngày cho nhà đầu tư và trả cả tiền hoa hồng môi giới 6% cho nhà đầu tư nào mời chào thêm được nhà đầu tư mới ký hợp đồng?

“Chỉ có hai khoản tiền: Một là họ lấy tiền từ những người trước đã đóng tiền vào để trả ngay cho người mới nộp; hai là chính tiền của mình nộp vào cho công ty và công ty cắt lại trả cho mình. Rõ ràng không có hoạt động kinh doanh nào đưa lại khoản lãi nhanh và lớn như vậy.

Nhưng, đến đỉnh điểm của trào lưu đó, siêu nhiều người nộp tiền vào và nguy cơ vỡ nợ không thể lấy tiền của người nọ trả cho người kia được lập tức những công ty như vậy tuyên bố phá sản, biến mất hoặc chạy trốn. Khi đó, hàng nghìn người sẽ không còn biết ai để đòi số tiền của mình”, Luật sư Bùi Quang Hưng – Trưởng Văn phòng luật sư BQH và Cộng sự cho hay.

Đại diện công ty Capel nói: “Chúng ta ký hợp đồng, nếu như hợp đồng vay tiền nó khác, vay thì tôi vay bạn phải trả cho bạn. tại đây không có hợp đồng vay tiền, chúng tôi không vay ai cả, mà chúng tôi đưa ra giải pháp kinh doanh. Vậy là sự hợp tác, mà trong hợp tác kinh doanh luật quy định: Thành công cùng nhau chia, thất bại cùng nhau chịu”.

Việc gửi tiền để hợp tác kinh doanh cho bất kỳ công ty nào cũng phải tìm hiểu kỹ xem công ty đó kinh doanh gì, báo cáo tài chính ra sao, dự án cụ thể là gì…. Không chỉ không phức tạp là thấy lãi cao, lợi nhuận cao là gửi tiền vào. đến khi xảy ra rủi ro, mất trắng số tiền lúc ấy hối hận đã là quá muộn.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...