cloud – Tương lai chuyển đổi số của công ty


Giải mã làn sóng Multi-Cloud – Xu hướng mới trong công ty

Chúng ta đang ghi nhận một sự chuyển dịch mạnh mẽ của các công ty trong thời buổi hậu SARS-CoV-2. Một kết quả phân tích đã chỉ ra rằng việc áp dụng công nghệ đã trở thành yếu tố tạo sự khác biệt quan trọng trong thời kỳ gián đoạn do SARS-CoV-2. Các tổ chức có sự am hiểu sâu sắc về công nghệ có mức tăng trưởng doanh thu trung bình cao hơn đến 6% so với các đối thủ khác trong ngành. Vậy họ đã Làm sao để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong công ty? Đó chính là dựa vào multi-cloud.

Theo khảo sát của của Hanshicorp năm 2021, từ 3.200 người đang làm việc trong ngành công nghệ từ nhiều quốc gia, có khoảng 76% công ty công nghệ đã và đang áp dụng chiến lược điện toán đám mây, đặc biệt là multi-cloud cho hạ tầng số của mình, và dự báo số lượng công ty dùng multi-cloud sẽ lên đến 86% trong vòng 2 năm đến, việc này cho thấy rằng multi-cloud đã không còn chỉ là xu hướng mà là thực tiễn đang xảy ra trên thế giới gồm cả Việt Nam.

trong đó, hai lý do chính có thể kể đến: (1) Tránh bị giới hạn và phụ thuộc vào một nhà cung cấp dịch vụ cloud duy nhất. Rõ ràng mỗi công ty cung cấp dịch vụ cloud có những thế mạnh Tuy nhiên cũng có những điểm yếu, Bởi vậy việc tối ưu được sức mạnh của các cloud không giống nhau sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty. (2) nâng cao khả năng ổn định và chống chịu trước các mối nguy cơ bên ngoài. Khi xây dựng hệ thống trên môi trường multi-cloud, công ty mong muốn giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn đột xuất của một nhà cung cấp dịch vụ, để cam đoan hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Multi-Cloud – Cơ hội, thách thức

Thực tế chuyển đổi hạ tầng công ty lên đám mây đã không hề chẳng khó khăn, chuyển đổi lên multi-cloud lại càng trở nên phức tạp hơn nữa. Bên cạnh những lợi ích rõ ràng thì cũng có những cực kì khó khăn mà công ty sẽ cần phải lưu ý.

Đầu tiên, mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có những hệ thống portal và API để triển khai và quản trị tài nguyên, dịch vụ. Đội ngũ IT công ty sẽ sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu, triển khai và đưa vào vận hành ổn định.

Thứ hai là bảo mật – vấn đề công ty cực kì quan tâm khi dịch chuyển lên cloud. Với multi-cloud, nhiều môi trường cloud không giống nhau đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tiêu chuẩn và khái niệm về bảo mật không giống nhau; dẫn đến rủi ro về bảo mật sẽ lớn hơn.

Cuối cùng là chuyên gia về điện toán đám mây. Mỗi nền tảng cloud sẽ có những yếu tố khác biệt về giải pháp, vận hành và quản trị, đòi hỏi đội ngũ chuyên gia cần có nhiều kinh nghiệm, kiến thức tốt về cloud và một chiến lược multi-cloud rõ ràng để xây dựng được quy trình đúng đắn cho công ty.

Qua tư vấn và nhận xét cho hàng trăm công ty, FPT Cloud nhận thấy một thực tế: nhiều công ty đang triển khai multi-cloud một cách tự phát, chưa theo một chiến lược cụ thể nào. việc này vô tình làm cho kiến trúc ứng dụng và dịch vụ của công ty trở nên phức tạp, và khó kiểm soát về lâu dài. Một thực tế là nếu triển khai multi-cloud không đúng đắn và sáng suốt thì các lợi ích mang lại của multi-cloud sẽ không bù được các vấn đề mà nó mang đến cho công ty.FPT Cloud – đồng hành cùng công ty trong hành trình chuyển đổi

FPT Cloud định hướng là một nhà cung cấp dịch vụ multi-cloud, sở hữu một nền tảng cloud mạnh mẽ, đa dạng với dải mặt hàng trải dài từ IaaS, PaaS đến các dịch vụ AI để tăng cường hiệu suất cho công ty. Nền tảng quản trị đồng nhất – FPT Unified Portal cùng các mặt hàng về bảo mật chủ động, tự động tính phí, quản lý chi phí và nền tảng hạ tầng, dịch vụ theo các tiêu chuẩn thế giới hỗ trợ giải quyết những thách thức cho khách hàng khi tiếp cận chiến lược multi-cloud.

Bên cạnh đó, FPT Cloud là đối tác lớn của các nhà cung cấp Cloud lớn trên thế giới như Microsoft Azure, hay Google Cloud; kết hợp các công nghệ mới nhất trên thế giới thích hợp với những đặc thù của môi trường kinh doanh tại Việt Nam, hướng đến đưa công ty Việt trở thành công ty công nghệ, tăng tốc thay đổi sáng tạo, từ đó tạo ra bước nhảy vọt về năng suất lao động, trải nghiệm khách hàng, đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong thời buổi số.

Website: https://fptcloud.com/

Hotline: 1900 638 399

Email: [email protected]

https://cafef.vn/multi-cloud-tuong-lai-chuyen-doi-so-cua-doanh-nghiep-2022062221123994.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới