Chuyên gia y tế chỉ ra 3 yếu tố virus corona “không thích nhất”


Mới đây, John Nicholls, một giáo sư về bệnh lý học ở Đại học Hong Kong và là một trong các chuyên gia hàng đầu về bệnh dịch, đã đưa ra một số nhận định về virus corona chủng mới, đặc biệt là thời điểm loại virus này suy yếu và ngừng lây nhiễm.

Cụ thể, ông Nicholls tin rằng điều kiện thời tiết là yếu tố then chốt trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch. Nhắc đến đại dịch SARS năm 2002-2003, ông Nicholls cho biết các yếu tố thời tiết tương tự sẽ giúp chặn quá trình lây nhiễm corona.

“Virus không thích 3 điều: 1. Ánh sáng mặt trời, 2. Nhiệt độ, và 3. Độ ẩm. Ánh sáng mặt trời sẽ khiến virus giảm một nửa khả năng sinh tồn. Dưới ánh nắng, chúng chỉ tồn ở 2,5 phút trong khi virus có thể tồn ở từ 13 đến 20 phút. Ánh nắng tiêu diệt virus siêu hiệu quả”.

Vì lí Do đó, ông cho rằng các quốc gia như Australia, châu Phi và các nước ở nam bán cầu sẽ không có tỉ lệ lây nhiễm cao.

Về vấn đề nhiệt độ, ông Nicholls cho biết trời càng ấm virus càng khó lây lan hơn.

“Virus có thể tồn ở ở 4 độ C hoặc 10 độ C trong thời gian dài. Nhưng ở 30 độ C, chúng bị vô hiệu hóa. Virus cũng không ưa môi trường có độ ẩm cao,” chuyên gia này trả lời.

Nhưng, ông Nicholls nói ông sẽ không so sánh SARS hoặc MERS với đợt dịch bệnh trong năm nay. Thay vào đó, virus corona COVID-19 có nhiều điểm chung với các ca cảm lạnh nghiêm trọng hơn.

“So với SARS và MERS, chúng ta có thể thấy virus COVID-19 có tỉ lệ qua đời thấp hơn nhiều. Cho nên khó có thể so virus này với SARS hoặc MERS. Về mặt cơ bản, có thể coi nó là các ca cảm lạnh nguy hiểm”.

Vì lẽ đó, môi trường xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc tồn ở và lan truyền của virus. Đề cập đến thời điểm chuyển mùa, ông Nicholls cho rằng corona sẽ bị khống chế trong vài tháng đến.

“Tôi nghĩ nó sẽ biến mất trong khoảng 6 tháng,” Nicholls nhận định.

“Môi trường là yếu tố quan trọng nhất. Vào khoảng tháng 5, thời tiết sẽ trở nên không thuận tiện cho việc phát triển của virus.”

Được biết, ông Nicholls đã dành 25 năm để nghiên cứu về các chủng virus corona và ông từng là thành viên then chốt trong nhóm định hình virus SARS. Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Nicholls chỉ ra điểm khác biệt chính giữa các đại dịch trước và dịch bệnh lần này. Theo các nghiên cứu mới nhất, virus corona có thể lây lan trước khi bệnh nhân có triệu chứng bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vaccine cho chủng virus này có thể được điều chế trong 18 tháng đến.

>>> Bấm để xem: Tin tức mới nhất về dịch corona thế giới

 Dịch viêm phổi Vũ Hán: Chuyên gia y tế chỉ ra 3 yếu tố virus corona không thích nhất - Ảnh 3.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới