Chuyên gia Trung Quốc phát hiện thời gian ủ bệnh virus corona lên đến 24 ngàyTheo tờ The Paper đưa tin ngày 10/2, Chung Nam Sơn, chuyên gia hô hấp, tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban sức khỏe và y tế quốc gia Trung Quốc dẫn đầu một nhóm nghiên cứu về dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona cho biết thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ 3 ngày Tuy nhiên thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày.

Trước đó, WHO (tổ chức y tế Thế giới) và CDC (trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ) cho biết các triệu chứng của virus corona mới (nCoV) có thể xuất hiện sau ít nhất 2 ngày hoặc lên đến 14 ngày sau khi lây nhiễm.

Ông Chung Nam Sơn từng là người góp phần quan trọng trong việc phát hiện bệnh SARS và ngăn chặn dịch lan rộng năm 2003 và đã trở lại với cuộc chiến chống virus corona mới

Không chỉ thế, nhóm nghiên cứu của ông Chung Nam Sơn cũng chỉ ra các biểu hiện lâm sàng mới của người bệnh sau khi nghiên cứu 1099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh thành của Trung Quốc:

1. Chỉ 43,8% người bệnh cho thấy các triệu chứng sốt ở công đoạn đầu, Tuy nhiên 87,9% có các triệu chứng sốt sau khi nhập viện. Khi kiểm tra các trường hợp nhiễm virus corona mới không nên tập trung quá nhiều vào việc bệnh nhân bị sốt.

2. một số bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có dấu hiệu X-quang bình thường nên nếu dựa vào việc chụp CT để chẩn đoán nhiễm virus corona mới thì tỉ lệ chính xác chỉ là 76,4%.

3. Thời gian ủ bệnh trung bình của bệnh chỉ 3 ngày Tuy nhiên thời gian dài nhất có thể lên đến 24 ngày. Không chỉ thế, cũng không thể loại trừ các trường hợp “khá lây lan” (một người lây bệnh cho 10 người khác trở lên).

4. Việc lây truyền qua dịch tiết qua đường tiêu hóa có thể góp phần khiến sự lây lan virus nhanh lẹ hơn, điều đó có nghĩa là dịch bệnh do chủng mới của virus corona cũng có thể lây truyền qua đường phân-miệng.

5. Thời gian ủ bệnh được định nghĩa là thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn lây truyền đến khi xuất hiện triệu chứng.

6. các phương pháp dịch tễ học nghiêm ngặt và kịp thời là rất cần thiết để hạn chế sự lây lan nhanh lẹ của bệnh.

Để hiểu về biết cách phòng chống chủng virus corona mới này, bấm vào đây.

(Theo The Paper)

14 ngày cách ly của WHO có thể chưa đủ: Chuyên gia Trung Quốc phát hiện thời gian ủ bệnh virus corona lên đến 24 ngày - Ảnh 4.

Theo Chan

Trí thức trẻ


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới