Chuyên gia MBS chỉ ra 3 yếu tố nhận diện cổ phiếu tốt, có thể bật tăng mạnh khi thị trường hồi phục


Trong nguy vẫn có cơ

Tiếp tục chìm trong vòng xoáy giảm sâu, VN-Index đã chính thức mất ngưỡng hỗ trợ cứng 1.200 điểm. Như vậy, VN-Index đã ghi nhận 6 tuần liên tiếp giảm điểm, chuỗi giảm kéo dài nhất kể từ năm 2008 thời điểm chỉ số này giảm 7 tuần liên tiếp (5/5-16/6).

Bình luận về đà giảm mạnh của thị trường, ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng công ty Chứng khoán MBS cho rằng hiện nay các yếu tố về giá trị công ty rất khó hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Tâm lý cực đoan đã đẩy lên đỉnh điểm, song không phải nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh. việc này thể hiện rõ khi áp lực bán trong phiên sáng không mạnh, Nhưng sang đến phiên chiều áp lực bán tăng rất mạnh. Chủ yếu là do những nhà đầu tư đang bị áp lực đòn bẩy, họ không muốn bán Tuy nhiên buộc phải bán vì đợi mãi thị trường không có nhịp hồi để cơ cấu danh mục. Do đó, thị trường chỉ có sự ổn định trở lại khi áp lực margin giảm đi.

Trong thời điểm thị trường biến động như bấy giờ, cổ phiếu của công ty tốt hay xấu đều bị bán bất chấp, các yếu tố liên quan đến triển vọng kinh doanh của công ty đều bị gạt sang một bên. Nhưng chúng ta cần phải phân định rõ khi thị trường phục hồi, những cổ phiếu tốt sẽ rất dễ quay trở lại và bật tăng mạnh mẽ, còn những cổ phiếu yếu kém có thể không có cơ hội quay lại mức giá cũ.

“Tôi vẫn duy trì quan điểm nếu tiếp tục đầu tư lâu dài vào những công ty tốt, có tiềm năng tăng trưởng mạnh thì vài tháng hoặc sang năm chúng ta sẽ không muốn bán cổ phiếu với giá như bấy giờ. Do đó, tôi cho rằng đây không phải là lúc các bạn vứt bỏ những cổ phiếu tốt đã bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu”, ông Hoàng Công Tuấn cho hay.

Cũng nêu quan điểm, ông Ngô Quốc Hưng – Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, công ty Chứng khoán MBS cho rằng thị trường cũng từng chứng kiến nhịp giảm tương tự vào năm 2011, Nhưng bối cảnh vĩ mô khi đó rất cực khó khăn. Chỉ số CPI lên đến 22%, lãi suất liên ngân hàng lên đến 30%. Ngược lại, tình hình vĩ mô của chúng ta ở thời điểm bấy giờ rất ổn định cho thấy thị trường hiện đang bị bán quá mức.

“Đối với tôi, những nhịp giảm trên 20% như bấy giờ chỉ có 1 – 2 lần trong năm. Do đó, tôi nhận xét đây vẫn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn để mua những cổ phiếu tốt với tầm nhìn 1-2 năm. Nhưng, tôi cần nhấn mạnh quan điểm tích cực này chỉ dành cho những công ty tốt, mức độ rủi ro sẽ là rất lớn nếu các bạn đầu tư vào những công ty yếu kém”, vị chuyên gia nhận xét.

Cách nhận diện cổ phiếu tốt

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư trong hiện nay, ông Hoàng Công Tuấn đưa ra dẫn chứng về câu chuyện đầu tư của mình. “Sau nhiều phiên giảm mạnh, hiện có rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Tôi cũng thấu hiểu cảm giác đó, bởi cú sập năm 2011 khiến tôi từng mất đến 50% tài khoản song vẫn lấy lại được khi thị trường hồi phục. Đôi khi chúng ta quá bi quan Tuy nhiên cần phải hiểu rằng trong nguy có cơ, hãy suy nghĩ tỉnh táo và tạm dừng nhìn bảng điện tử. Sau những năm giảm rất mạnh như 2011, 2018, 2020 thị trường luôn có thời điểm ổn định và đi lên. hiện nay khi thị trường giảm mạnh với yếu tố cảm xúc cực đoan thì đã mở ra cơ hội cho mọi người vì mặt bằng giá cổ phiếu đang rất rẻ”.

Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần kiểm tra lại danh mục để chọn lọc cổ phiếu chất lượng. Bởi dù thị trường phục hồi không có nghĩa cổ phiếu của các bạn sẽ tăng, mà hãy tập trung vào những cổ phiếu tốt tăng trưởng mạnh. Do đó, trong quá trình rà soát danh mục, nếu cổ phiếu không còn triển vọng hãy mạnh dạn bán cơ cấu sang những mã chất lượng, có thể thị trường chưa về đỉnh Tuy nhiên bạn có thể lấy lại tất cả.

Để nhận diện những cổ phiếu có thể “vượt bão” trong công đoạn này, thậm chí có thể bật tăng từ 30-50% trong tương lai, vị chuyên gia đưa ra ba yếu tố:

Thứ nhất, trả cổ tức bằng tiền mặt và có ích suất cổ tức cao hơn lãi suất tiết kiệm hoặc có thể có mức trả cổ tức là 5% bằng tiền mặt, Tuy nhiên có khả năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Thứ hai, công ty có khả năng tăng trưởng lợi nhuận với mức độ từ 15-20% trong khoảng 2-3 năm đến. Chuyên gia nhấn mạnh lợi nhuận của công ty phải là vững bền trong dài hạn chứ không phải là lợi nhuận ngắn hạn trong 1-2 quý đến.

Thứ ba, ban lãnh đạo cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn cổ phiếu. Nhà đầu tư cần lựa chọn công ty có lãnh đạo là người được chứng minh uy tín, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

“Nếu cổ phiếu có 3 yếu tố trên đây, tôi cho rằng nhà đầu tư không nên dừng bán tháo và đồng hành với công ty. Nếu mất niềm tin vào thị trường chứng khoán, chúng ta Không chỉ mất tiền mà là mất tất cả. Khi thị trường phục hồi, thị trường chứng khoán đi lên thì cơ hội sẽ dành cho người khác không phải do chúng ta”, chuyên gia MBS nêu quan điểm.

https://cafef.vn/chuyen-gia-mbs-chi-ra-3-yeu-to-nhan-dien-co-phieu-tot-co-the-bat-tang-manh-khi-thi-truong-hoi-phuc-20220513173608931.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới