Chuyên gia chỉ ra 3 tác động quan trọng của nCoV đến hoạt động ngân hàng


Theo báo cáo nhận xét sơ bộ tác động của dịch nCoV đến kinh tế thế giới, Trung Quốc (tâm dịch); và kinh tế Việt Nam cùng các giải pháp kiến nghị do TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả ở Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa thực hiện, dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) gây ra đã tác động mạnh đến kinh tế, tài chính toàn cầu.

Riêng với thị trường tài chính, ở Việt Nam, các biến động đầu tiên đã được ghi nhận trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối. Lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh cộng với yếu tố tâm lý sau kỳ nghỉ Tết, thị trường chứng khoán các ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2 diễn biến trầm lắng, tâm trạng chờ đợi bao phủ toàn thị trường. Tỷ giá USD/VND tiếp theo nữa tăng (tính đến hết ngày 10/2/2020 tỷ giá trung tâm tăng 0,24%, tỷ giá giao dịch tăng 0,3% so với đầu năm).

Đối với TTCK, các nhà đầu tư đã có các lo ngại đối với dịch nCoV tác động đến kinh tế Việt Nam, khi VNIndex sụt giảm mạnh trong 2 phiên giao dịch đầu tiên sau Tết (ngày 30 và 31/1), giảm 5,53% so với trước thời điểm nghỉ Tết (cũng là quãng thời gian Chính phủ và các cơ công dụng đưa ra nhiều phương án quyết liệt ứng phó với dịch nCoV). Trong tuần từ 3-7/2/2020, VNIndex tăng giảm đan xen, với biên độ hẹp hơn, mặc dù có lúc sụt giảm mạnh qua mốc 900 điểm (trong phiên ngày 3/2). đến hết ngày 10/2/2020, VNIndex đóng cửa ở mức 930,73 điểm, giảm 3% so với mức đầu năm 2020 (960 điểm).

Riêng tác động của dịch nCoV đến hệ thống ngân hàng chủ yếu thông qua tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, khách hàng và bản thân ngân hàng. Theo đó, nhóm tác giả dự báo dịch bệnh nCoV sẽ tác động ở 3 khía cạnh quan trọng:

(i) cầu tín dụng giảm, do nhu cầu tín dụng của các công ty, hộ gia đình thấp hơn, đặc biệt là trong quý 1 và quý 2; (ii) tiềm ẩn nợ xấu tăng, khi các công ty, hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, dẫn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh gặp không không khó khăn; (iii) nhu cầu giao dịch qua ngân hàng số, thanh toán không dùng tiền mặt tăng do một số khách hàng ngại tiếp xúc.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) có phương pháp tổ chức kinh doanh phù hợp, không ảnh hưởng đến khách hàng, xem xét giảm lãi suất, giãn nợ cho các công ty, hộ gia đình chịu nhiều ảnh hưởng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt…v.v. các TCTD cũng đang chủ động, tích cực thực hiện và một số TCTD đã công bố giảm lãi suất hoặc có các gói giúp tín dụng cũng như tư vấn, thông tin đến khách hàng về dịch bệnh và phòng ngừa./.

H. Kim


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới