Chúng tôi luôn khát khao trở thành 1 địa phương hàng đầu về khởi nghiệp


Nói không ngoa, Đồng Tháp đang là một tấm gương ngầu về phát triển khởi nghiệp ở Việt Nam. Sau 3 năm hợp tác với Quỹ SVF cộng với các nỗ lực của bản thân, họ có một hệ sinh thái khởi nghiệp được nhận xét là mạnh nhất nhì trong hơn 54 tỉnh thành.

trong khi nhiều tỉnh thành vẫn còn mày mò đi các bước đầu trong việc ươm tạo hệ sinh thái, như mở ra các lớp truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên, thì Đồng Tháp đã qua công đoạn đó siêu lâu. Như nhận xét của SVF, Đồng Tháp đang đứng ở công đoạn cuối của công đoạn II – phát triển hệ sinh thái; mà trong năm 2019 họ đã có đến 46 sự kiện để giúp giới khởi nghiệp.

trong đó, có các sự kiện chuyên sâu như ‘Bàn tròn chuyên gia’ hay các lớp về học làm CEO. Sau các lớp CEO, công ty của các học viên tham gia tăng đến 50% doanh số. Chiến lược mà Đồng Tháp đi siêu rõ ràng: chú trọng phát triển các tài năng khởi nghiệp.

Cả hệ thống chính trị của Đồng Tháp đều tham gia xây dựng – thúc đẩy khởi nghiệp. Ví dụ như UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm giúp khởi nghiệp, nhằm đồng hành, hướng dẫn và tháo dỡ mọi vướng mắc cho các công ty khởi nghiệp. các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã tổ chức nhiều điểm trưng bày, giới thiệu mặt hàng, giúp thiết kế bao bì, xúc tiến tìm kiếm thị trường trong và ngoài nước cho các startup.

Và, trong khuôn viên UBND tỉnh, chính tôi cũng bố trí nhiều không gian kết nối – làm vị trí tổ chức các hoạt động khởi nghiệp. Đây là ý tưởng của riêng tôi, sau khi sửa chữa lại Uỷ ban. Vì anh em chúng tôi bận siêu nhiều việc, cũng như SVF cũng cần không gian để giảng dạy, nên ý tưởng xây dựng nhiều phòng ban ở Uỷ ban cho khởi nghiệp là siêu hợp lý. Tôi cũng muốn có nhiều startup của tỉnh trưởng thành từ các nơi này“, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ nguyên do ở sao hệ sinh thái của tỉnh lại lớn mạnh như thế.

Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp: Chúng tôi luôn khát khao trở thành 1 địa phương hàng đầu về khởi nghiệp - Ảnh 1.

Đồng Tháp và SVF đang tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cho 5 năm sau đó.

Ông cũng kể nhanh về quá trình 3 năm đồng hành cùng SVF: trong các ngày đầu, SVF cùng tỉnh đã tạo ra siêu nhiều chương trình truyền cảm hứng và năng lượng tích cực đến đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, hội nông dân.

Qua các chương trình ươm tạo khởi nghiệp, chương trình tăng tốc khởi nghiệp từ SVF – Đồng Tháp, đã giúp tỉnh phát hiện các nhân tố mới, phát triển các ý tưởng kinh doanh thành các dự án khởi nghiệp. Rồi từ đó tạo nên nhiều dòng mặt hàng mới, tiếp cận các kênh bán hàng hiện đại, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho các nông sản của tỉnh Đồng Tháp.

Với sự kích hoạt của các loại chương trình, mạng lưới giúp khởi nghiệp do SVF đề sướng, đã góp phần hình thành cộng đồng khởi nghiệp cho Đồng Tháp, với tinh thần kết nối, sẵn sàng hướng dẫn – giúp – dẫn dắt các dự án khởi nghiệp cùng phát triển.

Gần đây, chúng tôi còn ghi nhận nhiều ý tưởng khởi nghiệp mới trong lĩnh vực du lịch nông nghiệp, như dự án phát triển du lịch cộng đồng, dự án ứng dụng dụng cụ bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật, cũng nhiều dự án đạt các giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp – như dự án chế biến snack từ da cá tra đạt giải 3 Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia. Đó là các kết quả bước đầu đáng trân trọng trong hành trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trên quê hương Đồng Tháp.

Chúng tôi luôn khát khao trở thành 1 địa phương hàng đầu về khởi nghiệp và với sự đồng hành của SVF, phong trào khởi nghiệp đã thật sự lan tỏa khắp tỉnh. Tuy nhiên, Đồng Tháp vẫn còn ít dự án khởi nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp – 1 thế mạnh của Đồng Tháp. Điều này đã thôi thúc chúng tôi, tiếp sau đó cùng với quỹ khởi nghiệp SVF, tiếp sau đó ký kết thoả thuận hợp tác, triển khai tiếp sau đó hệ sinh thái khởi nghiệp, thay đổi sáng tạo ở địa phương, công đoạn 2020 – 2025“, ông Nguyễn Văn Dương nêu vấn đề.

Với nguồn lực và mạng lưới chuyên gia mà SVF có, họ kỳ vọng, sự hợp tác này sẽ góp phần phát triển các dự án khởi nghiệp đi vào chiều sâu thay vì chiều rộng như hiện nay. Trong 5 năm đến, định hướng của Đồng Tháp là muốn tăng hàm lượng công nghệ, tăng tính mới và yếu tố sáng tạo trong các dự án khởi nghiệp ở địa phương.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới