“Chúng tôi khai sinh ra bảng giá lọc realtime để giúp nhà đầu tư tận dụng các cơ hội như Corona”


Trong tâm bão của dịch cúm Vũ Hán-Virus corona, nhà đầu tư hẳn vẫn chưa quên các cú sốc ngắn hạn đối với thị trường tài chính như Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, căng thẳng Mỹ-Iran hay xa hơn một chút là Brexit. các sự kiện khiến thị trường tài chính chao đảo bất ngờ thường được gọi chung bằng khái niệm Thiên nga đen. Điểm chung của các sự kiện này là: Sau cơn mưa trời lại sáng. Tức, với nhà đầu tư thì luôn luôn tồn ở cơ hội sau sự biến động nhanh của thị trường. Chỉ có điều có nhận được cơ hội đó hay không thì phụ thuộc vào cách hành động của nhà đầu tư và phản ứng trước sự kiện.

Trao đổi với chúng tôi khi diễn biến của “Thiên nga đen Virus Corona” vẫn đang phức tạp, đại diện MBS cho biết, công ty vừa cho ra đời bảng giá thông minh Plus24 với tâm nguyện lớn nhất là giúp cho nhà đầu tư chớp được các cơ hội như Corona.

Theo MBS, thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới đang trải qua các phiên biến động mạnh do ảnh hưởng của sự kiện Thiên nga đen Virus Corona. Thế Tuy nhiên, ngay trong rủi ro lớn này của thị trường, trung tâm nghiên cứu của MBS lại nhận thấy thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội phục hồi từ 10 đến hơn 30% sau 6 tháng kể từ khi dịch bệnh được khống chế. Hay nói một cách khác, bằng các dữ liệu mình có, MBS nhận thấy Thiên nga đen Virus Corona là cơ hội vàng để nhà đầu tư chớp thời cơ mua các cổ phiếu giá trị.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của MBS, sở dĩ ít nhà đầu tư hưởng lợi được từ các sự kiện bất ngờ của thị trường tài chính là vì: thiếu thông báo, thiếu dữ liệu, thiếu công cụ giúp lọc. Vì thiếu nên đa phần nhà đầu tư sẽ hành động trễ nhịp dẫn đến thua lỗ hoặc không kiểm soát được tâm lý đầu tư khi diễn biến nằm ngoài suy đoán vô căn cứ của bản thân.

Đại diện MBS: Chúng tôi khai sinh ra bảng giá lọc realtime để giúp nhà đầu tư tận dụng các cơ hội như Corona - Ảnh 1.

Thưa ông, ông nói rằng nhà đầu tư thiếu dữ liệu, vậy, bảng giá mới mà MBS cho rằng khá thông minh giải quyết được gì cho nhà đầu tư?

Điểm thông minh đặc biệt của bảng giá thông minh Plus24 là có thể “trả lời” nhanh cho nhà đầu tư các câu hỏi khi lựa chọn đầu tư với công dụng Marketwatch như: Cổ phiếu nào đang tăng giá mạnh? Cổ phiếu nào đang có đột biến về thanh khoản? Thanh khoản thị trường đang tăng hay giảm so với các phiên gần đây? 

Sở dĩ chúng tôi gọi bảng giá thông minh là bởi đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, nhà đầu tư được tiếp cận các giải pháp về cảnh báo đầu tư không thua kém các phần mềm quốc tế như Investing.com hay Trading view. Cảnh báo sẽ được cập nhật 2 lần trong ngày vào 11h30 sáng và 15h chiều để cung cấp cho nhà đầu tư giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật các cổ phiếu NÊN MUA trong ngày theo các chỉ tiêu như MACD, RSI…cùng với hiệu quả được kiểm nghiệm trong 5 năm gần nhất.

Thế còn nhà đầu tư cơ bản thì sao, thưa ông?

Làm cách nào tìm được cổ phiếu cơ bản tốt hay cổ phiếu có ít rủi ro về tài chính giữa hàng nghìn công ty trên sàn chứng khoán là một công việc hết sức phức tạp vốn chỉ dành cho các chuyên gia tài chính và các nhà đầu tư đã nhiều kinh nghiệm. Thế Tuy nhiên, công việc phức tạp này đã được giải quyết không khó khăn với bảng giá thông minh mà chúng tôi vừa khai sinh. Nhà đầu tư chỉ cần gõ tìm kiếm tên cổ phiếu trên Plus24 là có luôn bức tranh toàn cảnh về sức khoẻ công ty thông qua bộ chỉ số định giá nhận xét sức khoẻ tài chính đã được giới đầu tư thế giới công nhận như Magic Formula, Piotroski, Z Score.

Để không khó khăn hơn cho nhà đầu tư, đội ngũ MBS chúng tôi còn tạo ra “Công cụ tìm các cổ phiếu giá trị” thông qua công dụng MBS Power Ranking. Công cụ này đã được chúng tôi mày mò nghiên cứu và kiểm nghiệm trong suốt 5 năm qua. Chúng tôi đã lọc ra các chỉ tiêu nhận xét sức khoẻ tài chính khá cần thiết nhất và hiệu quả nhất nên nhà đầu tư chỉ cần vài phút để nghiên cứu, so sánh và lựa chọn các cổ phiếu đang trong xu thế tăng trưởng.

Tuy nhiên, quan điểm lựa chọn của mỗi nhà đầu tư một khác, họ có thể muốn các tiêu chí khác với Power Ranking của MBS thì sao?

Cá nhân hoá cũng là một trong số tiêu chí lớn trong việc xây dựng bảng giá thông minh Plus24. LỌC CỔ PHIẾU theo các tiêu chí mình muốn là một công dụng khá hữu ích của bảng giá này. Đội ngũ xây dựng bảng giá đã tạo ra gần 200 chỉ tiêu lọc cả về cơ bản, kỹ thuật và sức mạnh thị trường, phần lớn các chỉ tiêu lọc, đặc biệt là các chỉ tiêu lọc theo PTKT nhưu Bollinger Bands, RSI, ADX… chỉ xuất hiện duy nhất ở Plus24. Việc còn lại của nhà đầu tư là nghĩ xem mình muốn lọc ra công ty có yếu tố gì và đặt lệnh!

Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi chưa mở công dụng này cho cộng đồng mà dành quyền ưu tiên xài cho các nhà đầu tư đã có tài khoản ở MBS. Nếu khách muốn trải nghiệm công dụng này thì có thể đến MBS mở tài khoản hoặc mở tài khoản online.

Đại diện MBS: Chúng tôi khai sinh ra bảng giá lọc realtime để giúp nhà đầu tư tận dụng các cơ hội như Corona - Ảnh 2.

Năm 2019, MBS đã có chiến lược phát triển mạnh mảng chứng khoán phái sinh. Bảng giá này giúp gì nhà đầu tư?

Chính xác là mảng chứng khoán phái sinh là một trong số mảng trọng tâm của thị trường chứng khoán công đoạn vừa qua và trong tương lai. Chúng tôi cũng đã xây dựng chi tiết phái sinh và đồ thị kỹ thuật nâng cao. Nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai và chứng quyền sẽ tìm được các mô hình định giá chuyên biệt như định giá Black Scholes, lịch sử độ lệch giữa chỉ số phái sinh và chỉ số VN30 hay đóng góp của từng cổ phiếu vào tăng/giảm của chỉ số.

Khi kết hợp đồ thị kỹ thuật trong ngày được cung cấp miễn phí trên Plus24, nhà đầu tư sẽ có công cụ phân tích realtime để đáp ứng nhu cầu ra quyết định nhanh lẹ khi giao dịch phái sinh. 

các công dụng như chi tiết phái sinh hay bộ lọc cổ phiếu chuyên nghiệp hiện chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư đã có tài khoản ở MBS. khách hàng yêu cầu trải nghiệm công dụng này thì có thể đến MBS mở tài khoản hoặc mở tài khoản online.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...