Chứng khoán Vietcap muốn phát hành thêm 281 triệu cổ phiếu trong năm 2024, tăng vốn lên gần 7.200 tỷ đồng


Ngày 2/4 đến đây, CTCP Chứng khoán Vietcap (mã VCI) dự kiến họp ĐHĐCĐ thường niên 2024. Tài liệu họp đã được công bố.

Bước sang năm 2024, Vietcap lên kế hoạch doanh thu 2.511 tỷ đồng và lãi trước thuế 700 tỷ đồng, lần lượt tăng 2% và 23% so với thực hiện trong năm trước. Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở VN-Index sẽ dao động quanh 1.300 điểm vào cuối năm 2024.

Mức cổ tức sẽ ủy quyền cho HĐQT quyết định, dự kiến là 5% – 10%.

photo-1710229920053

Theo Vietcap, thị trường chứng khoán năm 2024 dự kiến sẽ có nhiều khởi sắc và lạc quan nhờ vào sự phục hồi của các công ty, kết hợp với việc lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp và định giá công ty đã rơi vào vùng hấp dẫn trong dài hạn.

công ty sẽ tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực môi giới bán lẻ cho nhà đầu tư cá nhân, lấy khách hàng là trọng tâm và tập trung phát triển chất lượng dịch vụ phục vụ cho khách hàng nhiều hơn là chiến lược hạ giá phí. công ty tiếp tục đầu tư vào công nghệ bằng việc mở rộng số lượng nhân sự ở bộ phận phát triển mặt hàng, đổi thay sáng tạo, đầu tư vào hạ tầng công nghệ để tiếp tục cải tiến các công dụng trong phần mềm giao dịch, tạo ra nhiều mặt hàng hơn. Bên cạnh công nghệ, công ty cũng gia tăng việc đào tạo nhân viên môi giới, nhân viên dịch vụ khách hàng, tăng các kênh cung cấp.

Đáng chú ý, Vietcap sẽ trình cổ đông thông qua ba phương pháp tăng vốn nhằm đáp ứng xu hướng tiếp tục tăng trưởng về quy mô của thị trường chứng khoán. Nếu hoàn tất 100%, vốn điều lệ của công ty chứng khoán này sẽ tăng từ 4.375 tỷ đồng lên gần 7.200 tỷ đồng.

Cụ thể, phương pháp đầu tiên là phát hành 4,4 triệu cổ phiếu ưu đãi cho người lao động (ESOP). giá bán 12.000 đồng/cp, tương ứng thu về gâng 53 tỷ đòng. Số cổ phiếu ESOP mới phát hành sẽ hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Tổng tiền thu được dự kiến được xài để bổ sung vốn lưu động và giảm nợ vay.

Thứ hai là phương pháp phát hành gần 133 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 30%, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 10 cổ phiếu sẽ nhận được về 3 cổ phiếu mới. thời điểm phát hành sẽ diễn ra sau khi hoàn thành việc phát hành cổ phiếu ESOP. Cổ phiếu phát hành không bị hạn chế chuyển nhượng.

Thứ ba là phương pháp chào bán riêng lẻ gần 144 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực tài chính, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2024, sau khi hoàn thành việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động và phát hành cổ phiếu thưởng. Toàn bộ cổ phiếu chào bán riêng lẻ đều bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu là 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm 31/12/2023 là 16.849 đồng/cp. Như vậy, Vietcap dự kiến thu về tối thiểu là 2.420 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ và tự doanh.

Không chỉ thế, đại hội cũng sẽ xem xét miễn nhiệm ông Nguyễn Hoàng Bảo – thành viên HĐQT. Ông Bảo đã nộp đơn từ nhiệm vào ngày 6/3 vừa qua. Được biết, ông Bảo là chồng bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT Vietcap.

trên thị trường, cổ phiếu VCI chốt phiên 12/3 đạt 48.300 đồng/cp.

photo-1710229909430

 


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...