Chứng khoán Trung Quốc lập kỷ lục buồn, Ấn Độ trái ngược


Bất chấp những nỗ lực gần đây của Bắc Kinh nhằm xốc lại niềm tin vào nền kinh tế và chặn đà sụt giảm kéo dài của thị trường chứng khoán khiến 6 nghìn tỷ USD “bốc hơi” trong 3 năm, các nhà

đầu tư

vẫn lũ lượt rút lui.

Chỉ số Shanghai Composite tuần qua giảm 6,2%, mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2018, còn chỉ số Shenzhen Component giảm 8,1%, mức giảm lớn nhất trong 3 năm. Hai chỉ số này giảm lần lượt 8% và 15% kể từ đầu năm nay.

Chỉ số blue-chip CSI 300, gồm 300 cổ phiếu lớn niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến, cũng giảm 4,6%, tạo nên tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2022. Chỉ số này giảm 7% từ đầu năm đến nay.

Sự trì trệ của thị trường

bất động sản

, tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ ở mức cao, giảm phát và tỷ lệ sinh giảm là một số vấn đề khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp siêu khó khăn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP

Trung Quốc

năm nay chỉ ở mức 4,6%, thấp hơn 5,2% của năm 2023. Đó là một trong số mức tăng trưởng yếu nhất trong nhiều thập kỷ, và sẽ tiếp tục giảm xuống còn khoảng 3,5% vào năm 2028.

Tuần này bắt đầu bằng phán quyết của một toà án Hong Kong (Trung Quốc) về việc

giải thể

Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới và là bài học điển hình của cuộc

khủng hoảng

bất động sản Trung Quốc.

Quyết định này đặt ra một loạt câu hỏi về tương lai của tập đoàn cũng như nhiều hãng đang mất khả năng thanh toán khác.

Tuần trước,

Ngân hàng

Nhân dân Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ mở rộng cơ hội cho các hãng bất động sản tiếp cận khoản vay khoảng ngân hàng thương mại.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt sáng kiến nhằm xốc lại niềm tin, gồm cam đoan sẽ mở cửa hơn nữa ngành tài chính trị giá 64 nghìn tỷ USD của Trung Quốc cho các nhà đầu tư nước ngoài và tính đến biến động giá cổ phiếu khi nhận xét hiệu quả hoạt động của người đứng đầu các công ty nhà nước.

những cách mới nhanh lẹ trấn an các nhà đầu tư trong tuần trước, Tuy nhiên có vẻ họ vẫn lo lắng về quỹ đạo của nền

kinh tế Trung Quốc

.

Các nhà phân tích cho biết, những nhà đầu tư Trung Quốc mà họ đã trao đổi đều bày tỏ quan ngại về triển vọng dài hạn của nền kinh tế và “kỳ vọng thấp” vào những cách kích thích của chính phủ.

Trái ngược với tình hình ở Trung Quốc, chỉ số Sensex theo dõi 30 công ty lớn của Ấn Độ và chỉ số Nifty 50 tăng vọt trong các tháng gần đây.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của chứng khoán của Ấn Độ phản ánh tiềm năng của nền kinh tế đang phát triển nhanh lẹ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán GDP của Ấn Độ sẽ tăng 6,5% trong năm 2024 và 2025, vượt xa các nền kinh tế lớn khác trên thế giới.
Theo CNN


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...