Chứng khoán không phải “sòng bạc”, chuyên gia chỉ ra 5 tố chất nhà đầu tư cần có để thành công


Chứng khoán là bộ môn cao cấp nhất trong các loại hình đầu tư và không phải ai cũng chẳng khó khăn kiếm lợi nhuận. Nhiều người cho rằng chỉ cần được phím “3 chữ cái” rồi mua là có thể kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, về dài hạn phương án đầu tư “nghe ngóng cảm tính” này sẽ chỉ đem đến thua lỗ nặng, may mắn khi gặp được uptrend thì hoà vốn. 

Bởi vậy, bên cạnh việc nghiên cứu sâu, trang bị kiến thức thì chuyện rèn luyện bản lĩnh, xây dựng cá tính để phù hợp cho việc đầu tư chứng khoán sẽ siêu quan trọng. Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho rằng nhà đầu tư chứng khoán cần có 5 tổ chất để thành công.

Thứ nhất, dũng cảm. trên thực tế, những người thiếu bản lĩnh siêu khó đầu tư chứng khoán. Bởi dù đã nghiên cứu siêu cẩn thận, Tuy nhiên xuống tiền để mua cần sự dũng cảm, quyết đoán. Mặt khác, nếu nhà đầu tư mua sai cổ phiếu cần phải quyết liệt cắt lỗ hoặc gồng lãi cũng cần sự dũng cảm siêu lớn.

Thứ hai, kiên nhẫn. Thông thường, mua cổ phiếu siêu ít khi có lời ngay mà thường nó sẽ đi ngang hoặc giảm. Nhiều nhà đầu tư thường sẽ sốt ruột khi cổ phiếu của mình lình xình, trong cổ phiếu người khác cứ vù vù tăng. Khi đó, cách tốt nhất là nhà đầu tư đừng nên quan tâm danh mục của người khác, hãy kiểm tra lại các cổ phiếu của mình và kiên nhẫn với mục tiêu xa hơn.

Thứ ba, kỷ luật. Nhà đầu tư cần xây dựng cho bản thân những nguyên tắc về việc quản trị rủi ro và ciệc tuân thủ kỷ luật quyết định trực sau đó nữa hành động. Nhà đầu tư cần xây dựng rule về phân bổ tỷ trọng và không nên “bỏ hết trứng vào 1 giỏ” nếu chưa đủ kiến thức vì nguy cơ cháy tài khoản siêu cao. Bởi vậy, chuyên gia cho rằng  nhà đầu tư cân nhắc phân bổ tỷ trọng hợp lý tối đa chỉ nên 20% cho 1 mã.

Thứ tư, không bảo thủ. Trong chứng khoán không có ai đúng 100% và những ý kiến trái chiều đôi khi có thể đem đến ý tưởng tuyệt vời.

Thứ năm, chính trực.  Những nhà đầu tư “khôn lỏi” sẽ khó tồn tại trên TTCK, bởi có thể kiếm tiền khi thị trường lên, Tuy nhiên sẽ “của thiên trả địa” khi thị trường rơi vào downtrend. Theo đó, sự chính trực trong đầu tư chứng khoán sẽ được đền đáp khi khiêm tốn hành động.

Bên cạnh 5 đức tính quan trọng trên, chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho rằng nhà đầu tư chứng khoán cần có một số cá tính khác tuỳ theo sự nhận biết, kinh nghiệm và tư duy. “Chứng khoán không phải là sòng bài, sự mong muốn giàu nhanh, tham lam hay sợ hãi đều không thể tạo sự đầu tư bình an”, vị chuyên gia cho biết.


— Nguồn lấy từ: Cafef —