Thị trường sẽ tạo đáy trước kỳ nghỉ Tết
Chia sẻ tại chương trình “Việt Nam và các chỉ số: Tài chính Thịnh vượng”, ông Nguyễn Việt Đức Giám đốc Kinh doanh Số, CTCP Chứng khoán VPBank cho rằng nếu xét về tính chu kỳ có thể thấy tháng 1 là thời gian khá quan trọng với Thị trường CK.
Theo chuyên gia, nếu tháng 1 tích cực thì cả năm thị trường sẽ tích cực, song tháng 1 năm nay khá xấu với mức giảm từ đầu năm khoảng 4%. Theo thống kê trong lịch sử 26 năm của chứng khoán Việt Nam, khi tháng 1 giảm điểm thì thường thị trường thường sẽ có một năm cực khó khăn. Mặc dù các báo cáo lạc quan Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận vào thực tế rằng tháng 1 có tính chỉ báo khá cao.
Bên cạnh đó, còn một chỉ báo khác là tháng 2. Nếu tháng 1 và tháng 2 đều xấu thì thị trường sẽ khá tiêu cực, ngược lại nếu tháng 1 xấu và tháng 2 tích cực sẽ có sự lạc quan hơn. Bên cạnh đó, xét về hiệu ứng Tết, thanh khoản xuống mức khá thấp trước Tết và vấn đề này cho thấy ý chí của nhà tạo lập thị trường khá rõ ràng.
Về câu chuyện Tổng thống đắc cử Donald Trump, Goldman Sachs vừa chia sẻ quan điểm mới rằng dù ông tuyên bố sẽ áp thuế 60% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, với việc lợi suất trái phiếu Mỹ hiện giờ lên đến 5%, lạm phát có khả năng quay trở lại và thậm chí Bank of America nhận xét Fed năm đến sẽ không hạ lãi suất lần nào nữa thì sức ép về lạm phát đang lớn hơn vấn đề thương mại.
Ông Trump khá quan ngại về lạm phát, một khi lạm phát trở lại, chính sách thương mại, thuế quan của ông sẽ không sâu và mạnh như dự kiến. Chuyên gia kỳ vọng vào ngày nhậm chức, ông Trump sẽ ký tăng thuế, Tuy nhiên ở mức 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và chỉ một số mặt hàng mới đạt 60%. Khi ông Trump đổi thay quan điểm, thị trường quốc tế cũng sẽ phản ứng, và chúng ta có thể kỳ vọng thị trường vẫn tích cực vào năm sau.
“Theo thống kê, hai tuần trước Tết thường khá quan trọng. Nếu đà giảm hiện giờ chững lại vào tuần này và hồi phục tuần sau thì NĐT có thể mua trở lại vì những câu chuyện xấu nhất đã được phản ánh vào thị trường. Sự kiện ông Trump lên nhậm chức vào ngày 20/1 khá phù hợp với chu kỳ Tết ở Việt Nam ngay trước kỳ nghỉ Tết và tôi kỳ vọng thị trường sẽ tạo đáy vào thời điểm đó. Khi mọi người đã chán nản trở về nhà mua bánh chưng, cành đào thì chúng ta ở lại mua cổ phiếu và khá có thể đạt lợi nhuận tích cực, có “lì xì” cho năm mới”, ông Nguyễn Việt Đức nhận định.
Những nhóm cổ phiếu có thể tăng vào quý đầu năm
Về tính chu kỳ ở nhóm cổ phiếu thường tăng vào quý đầu năm, chuyên gia VPBankS đưa ra một số nhóm ngành.
Đầu tiên là nhóm đầu tư công thường tăng vào đầu năm trước nhiều kỳ vọng về kế hoạch đầu tư công và những câu chuyện lớn hạ tầng sẽ được triển khai trong năm.
Theo chuyên gia, 2025 là năm của đầu tư công, và trong thực tế nhóm đầu tư công đã tăng trưởng khá tốt từ đầu năm, tạo phân kỳ so với ngành khác. Cho nên, những công ty nào liên quan đến đầu tư công năm sau sẽ hưởng lợi tích cực và nhà đầu tư nên ưu tiên nhóm ngành này nếu muốn chiến thắng thị trường.
Hơn nữa, nhóm dầu khí liên quan đến câu chuyện theo giá USD và những công ty niêm yết có nguồn thu theo giá USD thường tăng vào đầu năm.
Một nhóm cổ phiếu khá vui nhộn được vị chuyên gia đề cập là tiêu dùng và bán lẻ cũng hay tăng vào đầu năm. Bởi với những công ty như dược phẩm, bán lẻ thì nhu cầu tích cực nhất vào quý IV và quý Tết, vấn đề này có thể hỗ trợ doanh thu và lợi nhuận công ty bán lẻ tích cực vào quý đầu năm.
Bên cạnh đó, chuyên gia cho rằng các cổ phiếu vừa và nhỏ thường chỉ tăng nửa năm đầu, nửa năm sau thường khá ít tăng. Thống kê hàng năm, hiệu suất cổ phiếu vừa và nhỏ tốt nhất từ tháng 2- tháng 7. Cho nên, những nhà đầu tư yêu thích lướt sóng nên tập trung vào đầu năm, bởi công đoạn nửa sau năm nhóm này sẽ “yếu” hơn đáng kể so với nhóm lớn.
Về những ngành có triển vọng và định giá hấp dẫn, chuyên gia kỳ vọng năm sau là năm tăng trưởng lợi nhuận tích cực với các ngành như ngân hàng (tăng 17%), chứng khoán (tăng 15%), BĐS khu công nghiệp (tăng 30,6%), thép (tăng 44%), bán lẻ (tăng 15%), dầu khí (tăng 21%) và cảng biển tăng (10%). So với các CTCK khác, VPBankS ưu tiên hơn nhóm ngành dầu khí, thép, BĐS khu công nghiệp và ngân hàng.
— Lấy từ Cafef —