Chung cư ở Hà Nội đang tăng giá


Vợ chồng chị M. (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) vừa mua hụt một căn chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội do giá tăng nhanh. Chị M. cho biết, vợ chồng chị đã tìm hiểu thông báo từ trong Tết được báo giá 28 triệu đồng/m2. Căn hộ có diện tích 72 m2, 2 phòng ngủ có giá trị hơn 2 tỷ đồng. Lúc đó, vợ chồng chị Mai đã siêu ưng Tuy nhiên do gần Tết bận bịu nên vợ chồng chị hẹn ra Tết sẽ liên hệ lại với môi giới.

“Nào ngờ, khi gọi lại với môi giới thì được báo giá giờ chênh lên 4 giá là 32 triệu đồng/m2, căn hộ từ 2 tỷ đồng giờ tăng lên 2,3 tỷ đồng, nghĩa là tăng 300 triệu đồng so với thời điểm hỏi mua vào tháng 12”, chị M. cho biết.

Theo anh Vũ Lâm – môi giới bất động sản phân khúc căn hộ cho biết, các dự án mới bàn giao gần đây cũng tăng giá mạnh so với thời điểm mở bán. Giá một dự án ở quận Hà Đông khi cọc tiền lúc mở bán có giá 19 triệu đồng/m2, đến nay đã tăng lên 24 triệu đồng/m2.

Anh Lâm cũng chia sẻ thêm, sự tăng giá chung cư tại Hà Nội Không chỉ ở các dự án mới, cận kề thời điểm bàn giao hoặc đang mở bán, mà ngay cả các chung cư cũ cũng tăng giá.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong quý 1, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao cả ở hai thành phố lớn là Tp.HCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.

Cụ thể, trong tháng 2, loại hình chung cư bình dân tại Tp.HCM và Hà Nội đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36% so với tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của loại hình nhà riêng và đất nền.

Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2/2022 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu/m2.

Đặc biệt, lượng tìm kiếm tập trung ở phân khúc căn hộ bình dân tầm giá quanh 25 triệu đồng/m2 tăng đến 36% so với tháng trước đó, cho thấy nhu cầu nhà giá rẻ của người dân vẫn siêu lớn.

Nhu cầu mua nhà tăng cao bất chấp thị trường căn hộ Hà Nội đã thiết lập mặt bằng mới. Theo báo cáo của Đất Xanh Services, mặt bằng giá thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ từ người mua trong nước vẫn ở mức tốt khi ghi nhận tỷ lệ bán lũy kế đạt 80%.

Trong hai năm đến, nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội được dự báo sẽ có thêm khoảng 54.000 mặt hàng, tập trung chủ yếu tại Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì…

Nhận định về giá nhà ở năm 2022, không ít chuyên gia dự báo xu hướng tăng giá trên thị trường chung cư Hà Nội vẫn sẽ tiếp diễn do nguồn cung căn hộ vừa túi tiền khan hàng, giá nguyên liệu tăng cao, quỹ đất trở nên khan hiếm.

Ông Đính nhận định về giá chung cư, dự báo trong năm 2022, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên nguyên liệu sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tăng cao.

Bên cạnh đó, theo Colliers, trong khu vực, giá nhà ở tại Hà Nội siêu cạnh tranh và triển vọng tăng trưởng vốn cùng lợi suất cao đang thu hút sự quan tâm của nước ngoài.

“Về dài hạn, với sự phát triển của đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng ảnh hưởng trực sau đó bất động sản sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường trong các năm đến”, theo Colliers.

https://cafef.vn/chung-cu-o-ha-noi-dang-tang-gia-20220404100837612.chn


— Lấy từ Cafef —