Chung cư kết nối cư dân qua ứng dụng công nghệ tránh đại dịch Corona


Hiệu quả thông báo vượt trội

Trước tình hình dịch bệnh Corona, cộng thêm nhiều luồng thông báo không chính xác được chia sẻ tràn ngập, nhiều người dân không khỏi bất an và gần như “án binh bất động” ở nhà trừ khi đi làm hoặc công việc cần thiết. Tuy nhiên, ở các khu vực tập trung đông đúc người dân như tòa nhà, chung cư,… nguy cơ lây nhiễm dịch khá cao.

Theo Sở Xây dựng Sài Gòn, hiện toàn thành có 1.440 chung cư với 141.062 căn hộ, chiếm 8,4% tổng số nhà ở. Thực tế, ở thời điểm dịch SARS năm 2003, nhiều người dân ở một chung cư Hong Kong bị nhiễm bệnh mà không hề tiếp xúc trực tiếp. Lúc này, vai trò của BQL càng trở nên quan trọng.

Quan sát cho thấy, hiện các chung cư thực hiện rất tốt công tác phòng bệnh như phun thuốc khử trùng ở khu vực công cộng, trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, phát khẩu trang y tế cho cư dân và khách ra vào, tư vấn an toàn vệ sinh, tạm thời đóng cửa hồ bơi, công viên,…

Đáng chú ý, nhiều chung cư được quản lý bằng công nghệ số đã thể hiện sự nhanh nhạy trong việc thông báo đến cư dân bằng các app. Song song với việc treo khuyến cáo ở bảng thông báo và các khu vực chung, thông báo được gửi thường xuyên đến từng tài khoản cư dân đã mang lại tốc độ tương tác vượt trội, tránh bị chi phối bởi các thông báo thất thiệt. Với cách này, thông báo từ BQL đến cư dân Không chỉ chính thống mà còn nhanh và hiệu quả.

Chị Vân Anh, sống ở Citisoho (Q.2, Sài Gòn) cho biết, chị đã khá hoang mang, lo sợ dịch bệnh bùng phát vì đặc thù chung cư là nơi tập trung khá nhiều người. Tuy nhiên, với các thông báo đầy đủ và sự chuẩn bị chuyên nghiệp từ BQL, chị và gia đình cảm giác an tâm hơn, luôn có ý thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng qua việc mang khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, hạn chế xuất hiện nơi công cộng.

Đại diện đơn vị chuyên về quản lý, vận hành BĐS, ông Vũ Tiến Thành – CEO DKRA Property Management chia sẻ: “Ngoài các hoạt động phòng dịch Corona đang được thực hiện triệt để ở các tòa nhà thì vấn đề cập nhật thông báo và tương tác với các cư dân là rất quan trọng. hiện nay, chúng tôi chỉ duy trì mô hình dán bảng tin truyền thống như một kênh thông báo, còn lại chủ yếu là quản lý và kết nối cư dân thông qua ứng dụng công nghệ số mang tên DKRA PM Resident”.

Ông Thành cho biết, app DKRA PM Resident đã được triển khai ở các khu chung cư do DKRA Property Management vận hành và đặt mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ phủ sóng tất cả dự án do công ty quản lý. Ứng dụng cũng sẽ được cập nhật thường xuyên với cực kì nhiều tác dụng mới để việc xài trở nên thuận tiện hơn.

Công nghệ số lên ngôi

trên thực tế, một tòa nhà, chung cư, dự án khu đô thị hiện nay có quy mô từ vài trăm đến vài ngàn người. Mọi việc nhỏ nhất từ điện, nước hay cứu hộ, an ninh đều dựa vào đơn vị vận hành và quản lý tòa nhà. Hình thức thông báo truyền thống thường được thấy là bảng tin, gửi giấy thông báo đến từng nhà, email,… không mang lại hiệu quả như mong muốn. Rộng hơn nữa, việc quản lý tòa nhà, chung cư theo hồ sơ thủ công cũng cho thấy nhiều hạn chế trong các khâu như giao tiếp với cư dân, quản lý nhân sự, xử lý yêu cầu của cư dân,… Nhờ sự phát triển của công nghệ, các hạn chế đó đều được giải quyết thông qua các ứng dụng (app), đơn cử như DKRA PM Resident đề cập ở trên.

Chung cư kết nối cư dân qua ứng dụng công nghệ tránh đại dịch Corona - Ảnh 1.

Nhờ áp dụng công nghệ, các quy trình thanh toán, sửa chữa, đăng ký dịch vụ…trong chung cư trở nên giản đơn hơn thông qua trao đổi, tư vấn, hướng dẫn thông báo trực tuyến.

Theo ông Thành, Không chỉ phát huy ưu điểm khi phòng ngừa dịch bệnh, các app còn giúp BQL tương tác với cư dân một cách chính xác, kịp thời và minh bạch. Cư dân có thể gửi các yêu cầu giúp như điện, nước, đăng ký dịch vụ,… bằng tin nhắn kèm hình ảnh qua app đến BQL nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. các quy trình sửa chữa, bảo trì cũng trở nên giản đơn hơn. Khi cần điều chỉnh các công trình phụ trong căn hộ, theo đúng quy trình cư dân phải đến văn phòng BQL hoặc điện thoại thông báo để được kiểm tra và tiến hành thi công. Tuy nhiên, khi xài app quy trình sẽ được sẽ giản đơn hóa thông qua trao đổi, tư vấn, hướng dẫn thông báo trực tuyến.

Ngoài ra, bằng các ứng dụng, cư dân có thể thanh toán các chi phí dịch vụ điện, nước, giữ xe, internet, truyền hình, viễn thông… mọi lúc, mọi nơi, mau chóng và tiện dụng.

Nói về khả năng phát triển rộng mở của các app quản lý BĐS, ông Vũ Tiến Thành – CEO DKRA Property Management khẳng định: “Công nghệ thông minh là nền tảng giúp đắc lực cho công tác quản lý, vận hành tòa nhà trong việc nâng tầm tiêu chuẩn quản lý, đáp ứng nhu cầu của cư dân, cam đoan sự vận hành trôi chảy và trọn vẹn của dự án”.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới