Chưa có Tổ quốc nào độ cho vay dễ như Việt Nam!


Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV, đại biểu Quốc hội – hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Đặng Hồng Anh. “Chúng ta hiểu rằng thập kỷ vừa qua có 1 điều đáng mừng: số lượng DN được thành lập bao giờ cũng cao hơn số đóng cửa, phá sản. Tuy nhiên trong đại dịch này khác.

Tuy nhiên, để có cái nhìn lạc quan hơn thì phải so sánh với DN trên toàn thế giới. Tỷ lệ của mình giữa vào và ra cao hơn thế giới. Thế Bởi vậy nếu chỉ nhìn vào đóng cửa thì không đúng. công ty của chúng ta tính vững bền khá tốt.

Thứ hai, chân thành thì thống kê mới chỉ là tham khảo, nếu nhìn vào thì hơi vội. Những con số này từ tháng 3, mà ngày nay là giữa tháng 4 rồi, và để đưa ra con số như Tổng cục thống kê thì khá mất thời gian, có độ trễ.

Hơn nữa ngày nay không phải tất cả các DN đều gặp khó khăn, ví dụ kinh doanh về game, network marketing hoặc một số nhà hàng lại phát triển. Thậm chí một số nhà hàng có doanh thu cao hơn trước khi có dịch

Nhiều DN vẫn khắc phục tốt, tất nhiên là ít Tuy nhiên DNNVV của VN khá năng động, chuyển sang hình thái khác, không như DNNVV ở phương Tây thì chuyển đổi hình thức kinh doanh là chuyện lớn. Như vậy bức tranh ở Việt Nam đỡ hơn khá nhiều so với các nước khác.

Hơn nữa, ngay từ đầu chính phủ can thiệp khá sớm, có những cách an sinh xã hội Thế Bởi vậy dẫn đến thiệt hại ít so với các nước khác. Thế Bởi vậy gói hỗ trợ đỡ các DN và an sinh xã hội không cần quá nhiều như các nước khác.

Nhắc đến chính sách hỗ trợ, Chính phủ gần đây đã nâng gói tín dụng lên 300.000 tỷ từ con số 250.000 tỷ ban đầu, gói tài khoá từ 30.000 tỷ đến nay đã đạt 180.000 tỷ, gói an sinh đã được thông qua. Các Bộ, ngành cũng đưa ra các nhiều phương án hỗ trợ như chính sách giảm giá điện của Bộ Công thương hơn 11.000 tỷ đồng, Bộ TNMT giảm giá thuê đất…

Là những người đứng đầu các công ty, hiệp hội, các ông có chia sẻ gì về gói chính sách giải cứu công ty: các ảnh hưởng chính sách này đã đi vào thực tế với công ty chưa?

Chưa bao giờ chính phủ hành động quyết liệt như ngày nay. Bộ Tài chính vào cuộc với gói lớn, giải quyết được khá nhiều khách hàng. NHNN cũng vậy, các ngân hàng đã giảm lãi suất cho DN rồi. Chính sách khá quyết liệt và đồng bộ, kể cả các giải pháp về an sinh xã hội và giải pháp cho DN.

Chúng ta đang có chính sách khá đúng, trúng và kịp thời, nhất là NHNN và Bộ Tài chính. tất nhiên vẫn cần phải đúc rút kinh nghiệm. Nhiều khi phải chấp nhận sự trục lợi, người cần vay chưa dược vay mà ng chưa cần lại được. Lúc này chúng ta chưa lọc hết được, vẫn nảy sinh tiêu cực Tuy nhiên tỷ lệ khá ít.

Thế Bởi vậy tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ sớm cùng nhau băng qua khó khăn này.


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...