Cho dán banner trên thân xe, chạy video quảng cáo sau ghế, Grab kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm


Theo tính toán của tờ Techinasia, Grab có thể tạo ra trên 245 triệu USD doanh thu quảng cáo mỗi năm thông qua GrabAds – mảng kinh doanh gồm có quảng cáo ở trong ứng dụng, trong xe và dịch vụ tiếp thị mua sắm trên nền tảng.

Con số này chiếm 10% doanh thu dự kiến đạt 2,3 tỷ USD trong năm 2019 của Grab. Với việc hoạt động kinh doanh trở nên phát triển, không ngạc nhiên khi gã khổng lồ này sẽ gia tăng sự tập trung vào các nỗ lực liên quan đến quảng cáo, thông qua việc ra mắt nền tảng GrabAds vào tháng 8/2018.

Nhưng, do phía Grab không công bố dữ liệu chính xác của mảng kinh doanh quảng cáo nên các con số này chỉ là tính toán dựa trên dữ liệu có sẵn của tờ Techinasia. Dưới đây là 3 nguồn chính tạo ra doanh thu quảng cáo cho Grab:

Ứng dụng Grab

Ứng dụng Grab là điểm đầu tiên kết nối với người dùng, dù là họ gọi xe, đặt đồ ăn hay dùng để thanh toán. Vì thế nó tạo ra cơ hội quảng cáo di động hết sức hiệu quả.

Năm 2019, Grab đã thực hiện được 1,86 triệu chuyến xe. công ty hiện không cung cấp số liệu các đơn hàng GrabFood được hoàn thành Tuy nhiên theo tiết lộ với tờ CNBC vào tháng 9 năm ngoái thì dịch vụ gọi đồ ăn đã xử lý 300.000 đơn hàng mỗi ngày ở Việt Nam và 4 triệu đơn hàng ở Thái Lan trong công đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm ngoái. Tổng cộng ở Việt Nam và Thái Lan, GrabFood xử lý 121 triệu đơn hàng trong năm ngoái.

Giả sử mỗi đơn hàng được xem như một lượt truy cập ứng dụng, chúng ta sẽ có tổng lượt truy cập ứng dụng là 1,98 tỷ lượt/năm.

Không có dữ liệu về lượt truy cập ứng dụng Grab trung bình vào năm ngoái hay có bao nhiêu quảng cáo có thể xuất hiện. Tuy nhiên để đặt một chuyến xe có thể mất vài giây trong khi lướt và đặt đồ ăn có thẻ mất 10 phút.

Giả sử mỗi lượt truy cập tạo ra ít nhất 1 lần hiển thị quảng cáo. Nếu chúng ta nhân với CPM (chi phí trung bình cho mỗi 1.000 lần hiển thị quảng cáo) là 1,61 USD trên Facebook ở Đông Nam Á, chúng ta sẽ nhận được doanh thu quảng cáo ở trong ứng dụng hàng năm của Grab là 3,19 triệu USD.

Nhưng, tính toán trên chỉ dựa trên dữ liệu hoạt động gọi xe và giao đồ ăn của 2 thị trường chứ không phải toàn bộ các thị trường mà Grab hoạt động.

Quảng cáo ở trong xe

các dịch vụ cung cấp ở trong xe của GrabAds gồm có sticker dán trên thân xe, cửa xe cũng như video quảng cáo trên màn hình sau ghế.

Để ước tính xem Grab kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo ở trong xe, Techinasia đã tham chiếu với doanh thu của một công ty có mô hình kinh doanh tương tự là Stickearn – một startup Indonesia mà Grab đầu tư vào năm ngoái. công ty này thu 1 triệu rupiad – khoảng 73 USD cho 1 chiến dịch trong 30 ngày. Họ sẽ trích lại cho tài xế 41 USD và như vậy họ sẽ còn 32 USD doanh thu trên mỗi tài xế.

Sự nguy hiểm của các mảng kinh doanh phụ: Cho dán banner trên thân xe, chạy video quảng cáo sau ghế, Grab kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm - Ảnh 1.

Giả sử Grab cũng thu phí quảng cáo và trích lại hoa hồng cho tài xế như vậy, họ cũng kiếm được 32 USD từ quảng cáo trong xe. Nhân với 2,8 triệu tài xế trên khắp Đông Nam Á hiện nay của Grab (và giả sử mỗi người tài xế trong số họ tham gia vào ít nhất 1 chiến dịch quảng cáo 4 tuần mỗi năm), Grab sẽ kiếm được 89,6 triệu USD/năm.

Dịch vụ tiếp thị hàng hóa

Ngoài các cách kiếm tiền từ quảng cáo kể trên, Grab cũng có thể có thêm thu nhập thông qua dịch vụ marketing cung cấp cho các đối tác là nhà hàng, ưu tiên hiện lên trên nền tảng GrabFood.

Khi công ty mở bếp ăn đầu tiên ở Singapore vào tháng trước, họ nói rằng nền tảng GrabFood mới sẽ giúp các nhà hàng chẳng khó khăn truy cập vào GrabFood, Grab Financial Group và GrabAds.

Đây có thể trở thành mỏ vàng lớn nhất cho Grab. Để tính toán được có thể lấy trường hợp Meituan-Dianping làm ví dụ.

công ty Trung Quốc này báo cáo đạt 4,4 tỷ NDT (tương đương 636 triệu USD) doanh thu trong quý 3/2019 từ dịch vụ tiếp thị trực tuyến cung cấp cho các đối tác là nhà hàng. Tổng cộng doanh thu từ tiếp thị trực tuyến trong cả năm 2019 của Meituan đạt 2,54 tỷ USD.

các dịch vụ này gồm có thuê bao và hợp đồng liên quan đến việc thanh toán dựa trên thời gian quảng cáo đó hiện trên ứng dụng của Meituan hay trên website của họ. Tiền phí quảng cáo được thu dựa trên lượng người xem quảng cáo đó hay số lượt click vào.

Giả sử dịch vụ tiếp thị hàng hóa của GrabFood có doanh thu tương tự như vậy và cấu trúc giá giống Meituan, Grab cũng có thị phần giống thế ở Đông Nam Á. Với tỷ lệ kích cỡ thị trường giao đồ ăn năm 2019 ở Trung Quốc (87 tỷ USD) và Đông Nam Á (5,2 tỷ USD) là 6%. Chúng ta sẽ tính toán ra được doanh thu tiềm năng từ dịch vụ tiếp thị trực tuyến của Grab mỗi năm đạt 152,4 triệu USD.

Với dự đoán thị trường giao đồ ăn ở Đông Nam Á sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2025, Grab có thể kiếm được đến 600 triệu USD từ quảng cáo trực tuyến đến năm 2025.

Tổng kết

tập hợp tất cả các thứ kể trên, tờ Techinasia đưa ra dự đoán lượng doanh thu mà Grab kiếm được từ GrabAds dựa trên dữ liệu năm 2019 là 245 triệu USD.

Dù không phản hồi về các tính toán của Techinasia Tuy nhiên sếp Grab ngầm thừa nhận quảng cáo chính là mỏ vàng mà họ sẽ tập trung khai thác trong thời gian đến: “các chiếc xe 4 bánh và 2 bánh của chúng tôi xuất hiện trên khắp Đông Nam Á, đó chính là cơ hội để hình ảnh, thông tin về mặt hàng của các nhà quảng cáo có thể xuất hiện khắp mọi nơi. Grab chính là nền tảng tự nhiên tuyệt vời cho các nhà quảng cáo tiếp cận và gắn kết với khách hàng”.


— Bài viết lấy từ Cafef —