Chính sách tài khoá – “Cú hích” hỗ trợ nền kinh tế


Chính sách tài chính hỗ trợ công ty, người dân hơn 193.000 tỷ đồng

Từ đầu năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, khó lường, ảnh hưởng, ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia, khu vực trên phạm vi toàn cầu. Cùng với những điểm sáng trong phát triển kinh tế thì tình hình sản xuất kinh doanh và nền kinh tế cũng phải đối mặt với cực kì nhiều hạn chế, cực kì là khó khăn, thách thức như tăng trưởng chưa đạt yêu cầu đề ra; hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, người dân còn cực kì là khó khăn; chi phí đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu vẫn cao và có xu hướng gia tăng…

Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã chủ động theo dõi sát diễn biễn thực tế để nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền nhiều giải pháp về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ công ty, người dân và nền kinh tế phục hồi và phát triển, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, qua đó đóng góp vào những kết quả tích cực chung đã đạt được.

Chính sách tài khoá – “Cú hích” hỗ trợ nền kinh tế- Ảnh 1.

Từ ngày 1/1/2023 đến ngày 25/12/2023 đã thực hiện miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất cho công ty và người dân khoảng 193.400 tỷ đồng (Ảnh minh họa: KT)

“Năm 2023 là một năm đầy cực kì là khó khăn khi nền kinh tế vừa phải nỗ lực khắc phục các vấn đề hậu SARS-CoV-2, vừa phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy, Bộ Tài chính đã vượt khó, chủ động, linh hoạt, kịp thời trong điều hành chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, tháo dỡ cực kì là khó khăn cho công ty, người dân, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Cụ thể, nhiều giải pháp về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ lớn, phạm vi hỗ trợ rộng đã và đang tiếp tục được triển khai trong thực tế để hỗ trợ công ty, người dân và nền kinh tế. trong đó, các chính sách giảm thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với cực kì nhiều hàng hóa, dịch vụ chịu mức thuế suất 10% và giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn nêu trên đã có “công dụng kép”, vừa giúp giảm giá cả hàng hóa, dịch vụ, từ đó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, Không những thế góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện sức ép lạm phát, chi phí tăng cao.

Số liệu của Bộ Tài chính cho thấy, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 25/12/2023 đã thực hiện giảm, gia hạn khoảng 193.400 tỷ đồng (trong đó, số tiền được gia hạn khoảng 115.000 tỷ đồng; số tiền được giảm khoảng 78.400 tỷ đồng).

tháo dỡ cực kì là khó khăn tạo đà cho công đoạn đến

Dưới góc độ DN, ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội công ty Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) chia sẻ, năm 2023 là năm cực kì là khó khăn nhất của các công ty (DN) nói chung và cộng đồng DN Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên Chính phủ Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng DN cũng như hỗ trợ các hoạt động đầu tư nước ngoài. trong đó, các chính sách tài khóa được các DN Hàn Quốc tại Việt Nam nhận xét cao, bởi đã giúp hỗ trợ các DN phát triển vững chắc và nâng cao khả năng phục hồi. Đặc biệt, các chính sách về giảm thuế, phí, giảm tiền thuê đất… còn góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thêm hấp dẫn và yên tâm trong các hoạt động đầu tư nước ngoài.

Chính sách tài khoá – “Cú hích” hỗ trợ nền kinh tế- Ảnh 2.

Các chính sách tài khóa được các DN nhận xét cao, bởi đã giúp hỗ trợ các DN phát triển vững chắc và nâng cao khả năng phục hồi (Ảnh minh họa: KT)

“Trong thời gian đến, chính sách tài khóa cần tiếp tục phát huy vai trò và thế mạnh trong hỗ trợ DN và nền kinh tế phục hồi. Nhưng, để chính sách hiệu quả và thực chất thì cơ quan quản lý cần tăng cường đối thoại với các DN, hiệp hội DN để lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu và yêu cầu của DN. Việc ban hành chính sách tài khóa cần có sự hợp tác song phương, nên cộng đồng DN Hàn Quốc tại Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp ý kiến, xây dựng chính sách để góp phần tạo thuận tiện cho phát triển kinh tế Việt Nam nói chung”, ông Hong Sun bày tỏ.

Theo PGS.TS. Vũ Sỹ Cường, Phó Trưởng bộ môn Phân tích chính sách tài chính, Học viện Tài chính, trong 2 năm chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch SARS-CoV-2 và những biến động kinh tế thế giới, chính sách tài khóa tại Việt Nam được thực hiện thận trọng, các gói hỗ trợ về giảm thuế, nhất là giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng, dầu đã có công dụng.

“Chính sách tài khóa cũng có nhiều điểm tích cực như góp phần đưa nợ công còn dưới ngưỡng 60% GDP, lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm và kỳ hạn vay dài hơn, cân đối ngân sách nhà nước vẫn được cam kết dù kinh tế không thuận tiện”, PGS.TS. Vũ Sỹ Cường nhận xét.

Nhưng, PGS.TS. Vũ Sỹ Cường cũng lưu ý, trong công đoạn 2023-2025, chính sách tài khóa còn gặp một số vấn đề, trong đó là rủi ro của kinh tế đến tăng trưởng và thu ngân sách nhà nước (NSNN), hiệu quả thực thi chính sách tài khóa chưa cao, nhất là với chi đầu tư… Bởi vậy, để ổn định tài chính vĩ mô thì cần đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, kích cầu tiêu dùng và xem xét tiếp tục giảm một số loại thuế, phí…

“Chính sách tài khóa phải kết hợp với chính sách tiền tệ trong điều tiết cung tiền như kế hoạch vay nợ công, giải ngân và quan tâm đến thanh khoản thị trường. Không những thế, phải chủ động trong thông báo và định hướng chính sách, cải thiện minh bạch và trách nhiệm giải trình với chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Mặt khác, cần triển khai các giải pháp để tăng cung như hỗ trợ DN chịu ảnh hưởng tiêu cực từ suy giảm xuất khẩu, hoàn thiện thể chế…”, PGS.TS. Vũ Sỹ Cường khuyến nghị.

Điều hành chính sách tài khóa chủ động, hợp lý, linh hoạt, hiệu quả

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định, năm 2024, cực kì là khó khăn sẽ nhiều hơn thuận tiện. trong khi đó, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Tài chính hết sức nặng nề. Dự toán thu NSNN là 1,7 triệu tỷ đồng; dự toán chi NSNN là 2,1 triệu tỷ đồng; bội chi NSNN là 399,4 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 3,6% GDP.

Chính sách tài khoá – “Cú hích” hỗ trợ nền kinh tế- Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Vấn đề cực kì là khó khăn đặt ra cho năm 2024 là phải xài chính sách tài khóa hợp lý để vừa thúc đẩy kinh tế, vừa bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia. Chính vì vậy, mức độ nới lỏng cần được tính toán, cân nhắc thận trọng để đạt được đa mục tiêu nói trên, trong đó mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát vẫn được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

“Mục tiêu lớn của ngành Tài chính là xây dựng và tổ chức điều hành chính sách tài khóa chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm. Bảo đảm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, an sinh xã hội. trong đó, đặc biệt chú trọng nguồn lực thực hiện nhanh các công trình đầu tư hạ tầng quan trọng, kết nối vùng và liên vùng; chính sách cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội gắn với đẩy mạnh bài trí và tinh gọn bộ máy”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...