Chính Sách | Bồi thường dự án sân bay Long Thành: Chưa xác định được chủ 1.135 thửa đất


Bồi thường dự án sân bay Long Thành: Chưa xác định được chủ 1.135 thửa đất

Đối với khu vực 1.810ha ưu tiên giải phóng mặt bằng thuộc dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cơ quan công dụng đã xác định hơn 564ha đất có chủ quyền, còn 1.135 thửa đất chưa xác định được chủ xài.

* Bộ GTVT cố gắng khởi công sân bay Long Thành đầu năm 2021

* Tháng 10-2020 phải bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành

* Cao tốc Bến Lức – Long Thành hẹn 2018, rồi hứa 2019, rồi…’phá sản’

Liên quan đến tiến độ tiến hành dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo kết quả tiến hành dự án thu hồi đất, bồi thường, giúp tái định sân bay Long Thành; tình hình tiến hành dự án thành phần 5 và tình hình đầu tư hạ tầng nghĩa trang huyện ở xã Bình An.

Tính đến cuối tháng 12/2019, đối với 1.810ha đất (1.180ha đất của tổ chức và 630 ha đất của hộ gia đình, cá nhân) ưu tiên giải phóng mặt bằng thì hiện đã có 564,28ha đã xác định được chủ xài. Còn 1.135 thửa đất (45,72ha) chưa xác định được chủ đất.

Với các trường hợp chưa xác định được chủ đất, UBND huyện Long Thành cho biết địa phương vẫn đang tiếp sau đó phối hợp xác minh, quy chủ xài và đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Về tiến độ thực hiện công tác đo đạc, huyện Long Thành đã kiểm đếm được 777 trường hợp và 960 thửa đất vắng chủ (khoảng 587,94ha).

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành chuyển giao cho UBND xã Bình Sơn thực hiện xác nhận 395 trường hợp, đã xác nhận được 63 trường hợp, còn 333 trường hợp đang tiến hành xác nhận.

Tổng diện tích các khu vực còn lại thuộc dự án sân bay Long Thành là 3.190ha. trong đó, đất của Tổng công ty cao su Đồng Nai (Donaruco) quản lý chiếm 531ha; đất của 17 tổ chức (8 công ty, 3 cơ sở tôn giáo, 6 trụ sở cơ quan) là 126ha; đất giao thông, sông suối và 3 nghĩa địa là 106,7ha; đất của hơn 4.300 hộ gia đình, cá nhân đang xài là 2.436,3ha.


Nhiều thửa đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành vẫn chưa xác định được chủ xài.

Trong tổng số hơn 5.000ha đất bị thu hồi để xây dựng sân bay Long Thành, Donaruco có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất, với hơn 1.800ha. vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai  đã có quyết định phê duyệt giá bồi thường, giúp vườn cây cao su của Donaruco để thu hồi đất tiến hành dự án. Theo đó, giá bồi thường, giúp cây cao su của công ty này được tính mức 475 triệu đồng/ha.

Theo UBND huyện Long Thành, quá trình tiến hành dự án phát sinh nhiều không không khó khăn, vướng mắc như việc đối chiếu hồ sơ kỹ thuật thửa đất với thông tin địa chính do hộ dân cung cấp; nhiều trường hợp đất vắng chủ phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất mới đủ cơ sở để tiến hành kiểm tra, kiểm đếm tài sản ở thực địa; nhiều hồ sơ kỹ thuật chưa thích hợp với ranh giới xài đất của các hộ dân…

Bởi vậy, trong thời gian đến, huyện sẽ tập trung rà soát, triển khai đo đạc, kiểm đếm đối với phần diện tích chưa thực hiện đo đạc, kiểm đếm thuộc phạm vi khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành công đoạn 1 và cam đoan bàn giao mặt bằng xây dựng cho chủ đầu tư vào tháng 10/2020.

Vấn đề đang được hàng ngàn hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành băn khoăn nhất ngày nay là giá bồi thường vì ngày nay vẫn chưa có. Giá bồi thường cam đoan đúng theo nguyên tắc và sát với giá đất thị trường.

Về giá đất, ban chỉ đạo thực hiện bồi thường, giúp tái định cư dự án sân bay Long Thành cho biết, theo quy định, sau khi thực hiện xong việc kiểm đếm đất đai, nhà ở, tài sản trên đất và thực hiện xong xác nhận hồ sơ của các hộ dân, đơn vị tư vấn sẽ xác định giá đất cụ thể của từng thửa đất, loại đất.

tiếp sau đó, hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh sẽ thẩm định trước khi Sở TN&MT trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể, làm căn cứ bồi thường. sau khi UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể cho từng thửa đất thuộc dự án, tổ chức thực thi nhiệm vụ bồi thường sẽ công khai cho các hộ dân được biết.


Dự án sân bay Long Thành có quy mô 5.000ha. trong đó, 2.750ha xây dựng kết cấu hạ tầng; 1.050ha đất cho quốc phòng; 1.200ha đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác.

Dự án được chia làm 3 công đoạn. công đoạn 1 đầu tư xây dựng 1 đường băng cất – hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với hiệu suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm. Dự kiến năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

công đoạn 2 tiếp sau đó đầu tư thêm 1 đường băng cất – hạ cánh với cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt hiệu suất 50 triệu hành khách/năm; 1,5 triệu tấn hàng hoá/năm. công đoạn 3 là hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt hiệu suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hoá mỗi năm.

 Phương Anh Linh

Vietnamnet
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới