Chính quyền Mỹ công bố ngân sách năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD


Chính quyền Mỹ công bố ngân sách năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố đề xuất gói ngân sách cho năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD, trong đó gồm các khoản cắt giảm chi tiêu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

* Trung Quốc khó muôn trùng, Donald Trump cùng Mỹ trên đỉnh lịch sử

* Mỹ tốn bao nhiêu để bảo vệ Tổng thống Trump?

* Mỹ nhắc Trung Quốc: ‘Dù bị dịch corona cũng đừng quên thỏa thuận thương mại’


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố đề xuất gói ngân sách cho năm 2021 trị giá 4,8 nghìn tỷ USD, trong đó gồm các khoản cắt giảm chi tiêu cho một loạt chương trình như giúp trả nợ cho sinh viên, nhà ở, tem thực phẩm và bảo hiểm y tế Medicaid, cho thấy nỗ lực trong năm bầu cử của Tổng thống Trump kế tiếp co lại cho mạng lưới an toàn liên bang

Theo phóng viên TTXVN ở Mỹ, ngân sách mới cho năm tài chính 2021 (bắt đầu từ tháng 10/2020) gồm 740,5 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, 590 tỷ USD cho ngân sách phi quốc phòng và 3,5 nghìn tỷ USD cho các khoản chi tiêu an sinh xã hội, bảo hiểm y tế và các khoản chi tiêu khác.

Theo đề xuất trên, khoản chi tiêu quốc phòng tăng lên 740,5 tỷ USD gồm việc tăng kinh phí cho nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với chiến tranh trong tương lai. Nhưng, các khoản chi tiêu trong nước lại bị cắt giảm thông qua các đổi thay đối với các chương trình liên bang.

Theo đó, ngân sách chi cho Bộ Thương mại giảm 37%, Cơ quan Bảo vệ Môi trường giảm 26%, Bộ Phát triển Nhà và Đô thị 15%, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh 9%, Bộ Giáo dục 8%, Bộ Nông nghiệp 8%, Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài 21%, Bộ Lao động 11% và Bộ Năng lượng 8%.

Tổng thống Trump cho biết với đề xuất ngân sách ngân sách này, ông sẽ đưa thiếu hụt ngân sách của Mỹ về mức 0 trong thời gian không lâu, mặc dù dự báo thiếu hụt ngân sách của Mỹ năm 2020 là 1 nghìn tỷ USD và năm 2021 là 966 tỷ USD.

Đề xuất ngân sách Cuối cùng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump cho thấy các ưu tiên trong chính sách của ông trong năm đầu của nhiệm kỳ thứ hai nếu như ông tái đắc cử, Nhưng cũng dự báo một cuộc chiến ngân sách với Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát vào cuối năm nay./.

Vietnam+
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới