Chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng, trùm đa cấp Lê Xuân Giang bị y án chung thân


Các bị cáo đồng phạm của Lê Xuân Giang gồm: Nguyễn Thị Thủy (cựu Phó Tổng Giám đốc công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (cựu Tổng Giám đốc công ty Liên Kết Việt) cùng hai bị cáo là cựu nhân viên phát triển thị trường của công ty Liên Kết Việt là Trịnh Xuân Sáng và Vũ Thị Hồng Dung.

Tại phiên toà sơ thẩm diễn ra cuối tháng 12/2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh trên, bị cáo Lê Văn Tú bị tuyên phạt 17 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị tuyên phạt 18 năm tù, bị cáo Trịnh Xuân Sáng bị tuyên phạt 16 năm tù và bị cáo Vũ Thị Hồng Dung bị tuyên phạt 13 năm tù.

quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Lê Xuân Giang và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Tuy nhiên, bị cáo Lê Xuân Giang không đưa ra được căn cứ gì mới để HĐXX có thể xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng, trùm đa cấp Lê Xuân Giang bị y án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Xuân Giang.

sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của bị cáo Lê Xuân Giang và đồng phạm, giữ nguyên quyết định về hình phạt tù của bản án sơ thẩm. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, cũng không có kháng nghị nên HĐXX phúc thẩm không xem xét.

Theo bản án phúc thẩm, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành công ty cổ phần Tập đoàn dụng cụ y tế BQP (viết tắt là công ty BQP) và công ty Liên Kết Việt. trong đó, công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do công ty BQP sản xuất. Từ tháng 3/2014 đến 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã dùng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông báo sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của công ty Liên Kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo tìm mọi cách khiến bị hại nghĩ công ty BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng và Giang cùng dàn lãnh đạo công ty BQP là cán bộ của Bộ Quốc phòng; mặt hàng kinh doanh của công ty này là mặt hàng liên doanh, liên kết sản xuất với các công ty, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng đã được thử nghiệm, đưa vào dùng tại các bệnh viện Trung ương.

Các bị cáo còn giới thiệu công ty Liên Kết Việt và công ty BQP là những công ty kinh doanh đúng pháp luật, có ích nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền nhận xét cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND Sài Gòn tặng bằng khen…

Tuy nhiên quá trình điều tra đã làm rõ, các bằng khen và giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang làm giả và được dùng để lừa đảo nhằm lấy lòng tin với người dân và khách hàng.

Chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng, trùm đa cấp Lê Xuân Giang bị y án chung thân - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ.

tiếp tục, Lê Xuân Giang và đồng phạm dùng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, nghĩa là lấy tiền của người chơi kinh doanh đa cấp sau để trả cho người chơi trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên đến trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. 

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên đến 409 triệu đồng.

Nếu lôi kéo được nhiều người chơi sẽ nhận được quà thưởng là oto trị giá đến 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào đến 10 tỷ đồng mỗi tháng…

Để mở rộng mạng lưới và lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của công ty Liên Kết Việt, Giang và đồng phạm còn cho mở các đại lý của công ty Liên Kết Việt tại các tỉnh, thành phố, trong đó quy định về quyền lợi áp dụng cho các Trưởng chi nhánh, Văn phòng đại diện, đại lý để khuyến khích các bị cáo lôi kéo thêm nhiều bị hại tham gia tại các địa phương.

Với thủ đoạn trên, sau một năm hoạt động, tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1.121 tỷ đồng.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới